Giáo phận Bà Rịa: Ngày hành hương Năm Thánh dành cho Bệnh nhân & Người Khuyết tật

0
20

hanhhuongbenhnhan-13“Nhìn thấy họ, Người chạnh lòng thương” (Mt 9,36.) Đây chính là câu chủ đề trong Ngày Hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho bệnh nhân và người khuyết tật đến từ các giáo xứ, giáo họ biệt lập trong Giáo phận Bà Rịa, diễn ra từ 8g00 đến 12g00 Chúa nhật ngày 12.6.2016 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.

Sáng Chúa nhật XI Thường Niên, ngày 12.6.2016, khoảng hơn 1300 bệnh nhân, người khuyết tật cùng các thân nhân, các hội viên và ban điều hành Caritas thuộc các giáo hạt, các giáo xứ và giáo họ biệt lập, các mái ấm và các trường khuyết tật trong Giáo phận Bà Rịa đã quy tụ về Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa để hành hương Năm Thánh, cùng tham gia các hoạt động hội chợ, văn nghệ, bốc thăm may mắn dành cho bệnh nhân và người khuyết tật.

Sau những phút ban đầu ổn định, đón tiếp, Cha Phaolô Vũ Minh Tân, Phó Ban Caritas Giáo Phận Bà Rịa,  đã khai mạc chương trình hành hương. Sau đó, mọi người cùng gặp gỡ hai tấm gương sáng về sự vượt khó là Anh Gioan Baotixita Nguyễn Đình Phúc (Giáo xứ Sơn Bình – Hạt Bình Giã) và Anh Phêrô Nguyễn Đình Quốc là phụ huynh em Minh Nhật (Giáo xứ Nam Đồng – Hạt Vũng Tàu) bị bệnh bại não. Với tất cả các bệnh nhân và người khuyết tật có mặt trong ngày hành hương này, mỗi người Chúa trao cho những căn bệnh khác nhau, nhưng mỗi người cần luôn tin tưởng và tín thác, dâng lên Chúa những lắng lo, buồn bã để biến những bệnh tật ấy thành niềm vui nụ cười cho tất cả mọi người và nhất là để sinh ích lợi cho phần rỗi linh hồn.

Phần tiếp theo là chương trình hội chợ với các gian hàng vui chơi trúng thưởng dành cho người khuyết tật, đan xen các tiết mục văn nghệ của các Anh Chị Giáo Lý viên Giáo xứ Chánh Tòa, tiết mục múa Ấn Độ của các em khiếm thính Mái ấm Sơn Bình, các em Thiểu năng Trường Khuyết tật Mai Linh, và có phần bốc thăm may mắn…

Sau ít phút giải lao để các tình nguyện viên hỗ trợ các bệnh nhân, mọi người ổn định trong nhà thờ để bước vào thánh lễ. Đúng 10h00, Thánh lễ Tạ ơn do Đức Giám mục Giáo phận Tôma chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Đức Giám mục phó Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, quý Linh mục Đặc trách Caritas các giáo hạt và quý linh mục.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức Cha Tôma diễn giải trích đoạn Tin mừng theo Thánh Marco: “một ngày sống động, một ngày đầy tràn những việc phục vụ mà Chúa Giêsu đã thực hiện. Sáng sớm, Chúa vào hội đường Capharnaum để giải thích Lời Chúa cho dân chúng đang thiếu thốn lời Chúa. Và chính ngày hôm ấy, Chúa Giêsu đã chữa lành một người bị quỷ câm ám. Chiều đến, Chúa Giêsu hiện diện giữa một đám đông, nhiều người đến với Chúa để xin được chữa lành như người câm được nói, kẻ mù được thấy, kẻ điếc được nghe và được xua trừ nhiều ma quỷ. Mọi người đến với Chúa vì nhận ra Chúa Giêsu là Đấng giàu lòng thương xót, là Đấng nhận ra được sự khốn cùng của họ. Họ ao ước được chữa lành để được sống như những người bình thường. Và sáng sớm hôm sau, Chúa Giêsu ra nơi thanh vắng để cầu nguyện thì mọi người, tức những người đang khao khát lời Chúa, những người đang gánh lấy những bệnh tật và khao khát được chữa lành. Họ đến và họ ao ước được Chúa Giêsu chữa lành”… Một ngày sống của Chúa là một ngày phục vụ những người bị khuyết tật: khuyết tật cả thể xác lẫn tâm linh. Họ đói khát lời Chúa, đói khát sự hướng dẫn để được sống, được gần Chúa. Họ đói khát một sự tôn trọng và tình thương vì lâu nay họ phải sống trong tình trạng bị kinh miệt và loại trừ của những người chung quanh. Chúa hiểu rõ tình trạng của họ và Người đến với họ để chữa lành. Chúa yêu thương mọi người, Chúa nhìn thấy tận cảnh khốn cùng của mọi thân phận con người. Và tận trái tim Chúa, Chúa muốn chữa lành cho tất cả những ai đến với Người.

Qua đó, Đức Cha Tôma đặc biệt nhắn gửi với các bệnh nhân và người khuyết tật:“Anh chị em hãy xác tín rằng: mình ở trong tình yêu và lòng thương xót của Chúa Cha và của Chúa Giêsu Kitô. Thiên Chúa giàu lòng thương xót, luôn hiện diện và đồng hành với anh chị em trong bất cứ cảnh khốn cùng nào. Đừng thất vọng, đừng chán nản, đừng buông xuôi nhưng hãy luôn nghĩ rằng, hãy luôn xác tín rằng: Chúa luôn yêu thương anh chị em và anh chị em hãy nhận lấy những bệnh tật trong thân xác mình để dâng lên Chúa Giêsu, để góp phần của mình, của giáo hội và của thế giới vào sự thương khó của Chúa Giêsu, làm cho chương trình cứu rỗi mà Chúa Giêsu đã thực hiện bằng cái chết ô nhục trên thập giá được tràn đầy và sinh ơn ích cho tất cả mọi người”.

Đức Cha cũng mời gọi các Tu sĩ, các tình nguyện viên cũng như tất cả những ai đang giúp đỡ các bệnh nhân, những người khuyết tật: “Anh chị em đang thực thi lòng thương xót của Chúa và trở nên sứ giả, trở nên chứng nhân cho lòng thương xót Chúa. Anh chị em hãy mang Chúa Giêsu và mang lòng thương xót của Chúa đến với anh chị em của chúng ta đang sống trong đau khổ, trong sự bất hạnh. Hãy đến với tất cả tình yêu, với tất cả lòng thương xót của Chúa để tất cả anh chị em chúng ta đây nhận ra Chúa Giêsu – Đấng đã chịu chết vì chúng ta đang hiện diện giữa họ và đang thực thi lòng thương xót và tình yêu của Người cho họ. Họ cảm thấy được an ủi, được niềm vui, được bình an, được ân sủng để vượt qua cuộc hành trình đức tin đầy gian khổ và thậm chí đầy khủng hoảng trong những khi đau yếu bệnh tật”.

Sau phần hiệp lễ, vị đại diện Caritas Giáo phận dâng lời cảm ơn hai Đức Giám mục và các Cha đồng tế.

Kết thúc thánh lễ, Cộng đoàn ra về trong niềm vui  lãnh nhận Phép lành với Ơn Toàn Xá. Những bệnh nhân và người khuyết tật thêm lạc quan tin tưởng vào cuộc sống, vì tin rằng Chúa vẫn luôn đồng hành với họ, Giáo hội và mọi người vẫn luôn yêu thương nâng đỡ họ trong những thời điểm khó khăn của cuộc sống.

Tin: MVTT hạt Bà Rịa
Ảnh: MVTT. GPBR.

hanhhuongbenhnhan-01.JPGhanhhuongbenhnhan-02.jpghanhhuongbenhnhan-03.JPGhanhhuongbenhnhan-04.jpghanhhuongbenhnhan-05.jpghanhhuongbenhnhan-06.jpghanhhuongbenhnhan-07.JPGhanhhuongbenhnhan-08.JPGhanhhuongbenhnhan-09.jpghanhhuongbenhnhan-10.jpghanhhuongbenhnhan-11.JPGhanhhuongbenhnhan-12.JPGhanhhuongbenhnhan-13.jpghanhhuongbenhnhan-14.JPGhanhhuongbenhnhan-15.JPGhanhhuongbenhnhan-16.JPGhanhhuongbenhnhan-17.jpghanhhuongbenhnhan-18.JPGhanhhuongbenhnhan-19.JPGhanhhuongbenhnhan-20.JPGhanhhuongbenhnhan-21.JPGhanhhuongbenhnhan-22.JPGhanhhuongbenhnhan-23.JPGhanhhuongbenhnhan-24.JPGhanhhuongbenhnhan-25.JPGhanhhuongbenhnhan-26.JPGhanhhuongbenhnhan-27.JPGhanhhuongbenhnhan-28.JPGhanhhuongbenhnhan-29.JPGhanhhuongbenhnhan-30.jpghanhhuongbenhnhan-31.JPGhanhhuongbenhnhan-32.JPGhanhhuongbenhnhan-33.JPGhanhhuongbenhnhan-34.jpghanhhuongbenhnhan-35.JPGhanhhuongbenhnhan-36.JPGhanhhuongbenhnhan-37.JPGhanhhuongbenhnhan-38.JPGhanhhuongbenhnhan-39.JPGhanhhuongbenhnhan-40.JPGhanhhuongbenhnhan-41.JPGhanhhuongbenhnhan-42.JPGhanhhuongbenhnhan-43.jpghanhhuongbenhnhan-44.JPGhanhhuongbenhnhan-45.JPGhanhhuongbenhnhan-46.JPGhanhhuongbenhnhan-47.jpghanhhuongbenhnhan-48.JPGhanhhuongbenhnhan-49.JPGhanhhuongbenhnhan-50.JPGhanhhuongbenhnhan-51.JPGhanhhuongbenhnhan-52.JPGhanhhuongbenhnhan-53.jpghanhhuongbenhnhan-54.JPGhanhhuongbenhnhan-55.JPGhanhhuongbenhnhan-56.JPGhanhhuongbenhnhan-57.JPGhanhhuongbenhnhan-58.jpghanhhuongbenhnhan-59.JPGhanhhuongbenhnhan-60.JPGhanhhuongbenhnhan-61.jpghanhhuongbenhnhan-62.JPGhanhhuongbenhnhan-63.JPGhanhhuongbenhnhan-64.JPGhanhhuongbenhnhan-65.JPGhanhhuongbenhnhan-66.JPGhanhhuongbenhnhan-67.JPGhanhhuongbenhnhan-68.JPG

XEM ĐẦY ĐỦ HÌNH ẢNH