THÁNH LỄ MỪNG NGÂN KHÁNH THÀNH LẬP GIÁO XỨ HÒA THUẬN (HẠT XUYÊN MỘC)

0
77

BAO_8955

“Hồng ân Thiên Chúa bao la

Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người”

Đó chính là tâm tình của tất cả mọi thành phần dân Chúa thuộc Giáo xứ Hòa Thuận (hạt Xuyên Mộc) trong thánh lễ Mừng Ngân Khánh Thành lập Giáo xứ diễn ra vào lúc 09h30 ngày 05.11.2015.

Ngay từ sớm, khuôn viên thánh đường đã rộn ràng hẳn lên với những tiếng cười nói, rộn rã của cộng đoàn dân Chúa. Niềm vui còn được nhân lên khi giáo xứ hân hạnh đón tiếp Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Tổng Đại Diện Giáo phận Bà Rịa, hiện diện cùng Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách xa gần.

Đúng 9 giờ 30, đoàn rước tiến bước từ trong khuôn viên nhà xứ vào thánh đường trong tiếng hát ngân vang của Ca Đoàn Giáo xứ. Thánh lễ do Cha Emmanuel, Tổng Đại Diện Giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế với Ngài có Cha Chánh xứ Giuse, Quý Cha Phó cùng với hơn 20 linh mục trong và ngoài Giáo hạt, quý Cha nguyên Chánh xứ…

Tham dự thánh lễ còn có các tu sĩ nam nữ trong xứ, quý khách mời và cộng đoàn giáo dân trong giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, Cha Chủ tế đã chúc mừng  giáo xứ nhân hồng phúc 25 Năm thành lập giáo xứ đến cộng đoàn và mời cộng đoàn tiếp tục cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về những ơn lành Chúa đã ban cho giáo xứ trong hành trình 25 năm qua.

Thánh lễ được cử hành nghiêm trang và sốt sắng.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, ông trưởng đại diện Ban Hành Giáo đại diện cho cộng đoàn dâng lời cảm tạ lên Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha hiện diện. Bên cạnh đó cũng không quên tri ân Quý Cha nguyên là Chánh Xứ, Phó xứ, Quý Thầy giúp xứ, Quý tu sĩ, Quý ân nhân…. những người đã âm thầm cống hiến tất cả để có được sự lớn mạnh ngày hôm nay của giáo xứ.

Xin cảm tạ Chúa, Đức Maria, Thánh Giuse Quan Thầy giáo xứ đã ban nhiều hồng ân xuống trên giáo xứ trong suốt 25 năm qua.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN

Từ năm 1978 – 1980, Hòa Thuận vẫn là vùng rừng núi hoang dã có tên gọi Bưng Kè, khoảng 350 người từ Hố Nai, Dầu Tiếng, Tây Ninh đến tìm đất khai hoang lập rẫy, trong đó có 85% là Công giáo. Họ được cha Raphaen Nguyễn Văn Chúc, OP và cha Giuse Ngô Văn Hữu, chánh xứ Hòa Xuân lúc ấy, luân phiên giúp đỡ mục vụ cho tới khi được nâng lên thành giáo họ Bưng Kè vào năm 1980.

Năm 1980, cha Giuse Lê Thanh, chánh xứ Văn Côi, đảm nhận coi sóc giáo họ. Giai đoạn này, số giáo dân tăng nhanh do dân nghèo từ các tỉnh trong nước tìm đến định cư theo dạng kinh tế mới tự do. Một ngôi nhà nguyện bằng gỗ lá đơn sơ được dựng lên, hầu có nơi cử hành Thánh Lễ và đọc kinh chung với nhau vào các dịp đặc biệt như Mùa Chay, Tháng Đức Bà, Tháng Mân Côi…

Năm 1989, Cha Đaminh Phạm Ngọc Điển, dòng Đaminh, được Đức Giám Mục giáo phận cử về quản nhiệm giáo họ. Đất đai nhà thờ, nhà xứ, cộng đoàn dòng Nữ Đaminh, Nghĩa trang giáo xứ đều được Cha Đaminh nhanh chóng quy hoạch chi tiết ngay tại vùng trung tâm. Một ngôi nhà thờ mới cùng với nhà xứ được làm bằng các loại gỗ tốt sẵn có trên địa bàn lúc bấy giờ đã mau chóng hình thành.

Năm 1990, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đến thánh hóa nhà thờ và nâng Họ Đạo Bưng Kè lên thành giáo xứ Hòa Thuận và bổ nhiệm Cha Đaminh làm chánh xứ tiên khởi. Lúc ấy, giáo xứ có độ 3.000 giáo dân. Tinh thần sống đạo dâng cao, một dãy nhà giáo lý với đầy đủ bàn ghế, bảng đen được thiết kế xây dựng khang trang ngay sau đó; các hội đoàn được khai sinh; các giáo họ cùng các ban ngành
được phân định cụ thể. Giáo xứ đi vào nề nếp sinh hoạt.

Đầu năm 1999, cha Đaminh rời giáo xứ Hòa Thuận và cuối năm 1999, Đức Giám Mục bổ nhiệm cha Phaolô Phạm Trọng Phương tới kế nhiệm.

Về nhận xứ, cha Phaolô bắt tay ngay vào việc xây thêm nhà giáo lý cho con em, đó là nhà mục vụ hiện nay. Lúc này, số giáo dân đã lên đến con số 8.000, nhà thờ đã trở nên quá nhỏ bé.

Năm 2005, giáo  xứ khởi công  xây dựng  nhà thờ mới cùng các công trình khác: Tháp chuông; tượng đài Đức  Mẹ  Lavang; tượng đài  Thánh Martin. Từ Thánh Lễ đặt viên  đá đầu tiên đến Thánh Lễ làm phép khánh  thành  nhà thờ chỉ trong vòng 09 tháng,  đều do Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ sự.

Mùa Xuân 2008, Hòa Thuận lại bắt tay vào việc xây dựng nhà xứ mới và mua đất thổ cư để chờ tách xứ.

Ngoài ra còn có một ngôi nhà nguyện nhỏ lợp ngói, vách ván với kích thước 15m x 9m, toạ lạc trên một thửa đất rộng gần 7.000m2 tại giáo họ Hoà Vinh.

Tháng 09 năm 2008, Cha Giuse Võ Công Tiến được bổ nhiệm làm chánh xứ thay cho Cha Phaolô cho đến hôm nay.

Bên cạnh các cha xứ, để có thể chăm sóc giáo xứ đông đảonày, còn có sự cộng tác của các cha phó được Đức Giám Mục giáo phận bổ nhiệm qua các giai đoạn. (t. Niên Giám Giáo Phận Bà Rịa)

Jacbao Phạm