Thánh Lễ Cầu Cho Các Cha Đã Qua Đời tại Giáo xứ Vinh Trung (Hạt Bình Giã)

0
265
“ Công cha như núi thái sơn
 
nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
 
một lòng thờ mẹ kính cha
 
cho trong cho hiếu mới là đạo con”
Một cách nào đó, Các Cha và Các Tu Sỹ, cách đặc biệt Các Cha đang yên nghỉ nơi mảnh đất thiêng liêng này chính là những người cha, người mẹ của chúng ta. Các Ngài đã hết lòng hết sức sinh ra và  nuôi dưỡng chúng ta qua các bí tích, tận tình chăm sóc phần linh hồn cho mỗi người con trong Giáo xứ, lúc còn sống cũng như khi đã qua đời Các Ngài vẫn gắn chặt và hằng chăm lo xây dựng vun trồng cho Quê hương Xứ sở có ngày hôm nay. Với tình con thảo và lòng biết ơn, theo truyền thống của Giáo hội, chúng ta hãy cầu nguyện cho các mục tử, các tu sỹ đã qua đời, cách riêng cho quý cha đang yên nghỉ nơi đây sớm được hưởng nhan thánh Chúa và xin Các Ngài cũng cầu bầu cho chúng ta …” Đó là lời mở đầu thánh lễ cầu cho Các Cha đã qua đời ngay tại phần mộ mới thật trang trọng, đẹp mắt trong khuôn viên Giáo xứ Vinh Trung do Cha Chánh xứ Giuse Nguyễn Công Luận và Cha nhà Phêrô Nguyễn Thái Phúc – Quản hạt Bình Giả cùng đồng tế, cùng đông đảo bà con xa gần tham dự.
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Phêrô nhắc lại đôi chút kỷ niệm và thời gian mà Các Cha Cố đã phục vụ tại Giáo xứ
– Cha Phêrô Trần Đình Trọng (chánh xứ từ 1967 – từ trần 05/9/1985).
 
– Cha Gioan B. Vũ Hùng Lãm (giúp xứ – từ trần 21/8/1994)
 
– Cha Phêrô Nguyễn Viết Bình (chánh xứ từ 1986 – từ trần 01/4/1995).
 
– Cha Giuse Khuất Đăng Tích (chánh xứ từ 1996 – từ trần 05/10/2004).
Thời gian gần 20 năm coi xứ của Cha Phêrô Trọng; 09 năm của Cha Phêrô Bình; 08 năm của Cha Giuse hay chỉ làm được 03 lễ như Cha Gioan B. . Thời gian ngắn dài không quan trọng lắm, điều quan trọng là Các Ngài đã dùng hết khả năng và lòng yên thương của mình để phục vụ cộng đoàn Giáo xứ và Quê hương Bình Giả này. (Cha Phêrô Trần Đình Trọng đã từng đảm nhiệm các trách vụ: Phó xứ Vinh Châu; Hiệu trưởng trường Hồng Lĩnh. Cha Phêrô Nguyễn Viết Bình là người con của Bình Giả (Gia Hòa). Cha Giuse Khuất Đăng Tích – Quản hạt Bình Giả (02 nhiệm kỳ) . Và trên hết, Thiên Chúa mới chính là chủ của thời gian. Vào ngày sau hết Ngài sẽ xét xử mọi người trong vinh quang, công bình và yêu thương . . .
Trước ban phép lành, Cha chánh xứ đã cảm ơn các ân nhân, các ban ngành và mọi người gần xa, chỉ trong một ngày mà phần mộ của Các Cha, tượng Đức Mẹ đã được đưa vào vị trí xứng hợp và hoàn thành tốt đẹp. Xin Chúa chúc phúc lành cho tất cả mọi người.
Kết thúc thánh lễ đầy cảm xúc này, rất nhiều người vẫn còn nán lại để tâm sự riêng tư bên mộ phần Các Cha khả kính.
Canhcobg
nguồn:binhgia.org