Trung Phi: Chuyến đi của Đức Phanxicô vẫn theo lịch trình

0
30

Chuyến đi Trung Phi của Đức Phanxicô vẫn theo lịch trình nhưng Vatican cẩn thận theo dõi các xung đột bạo lực đang xảy ra ở Bangui.

CentralAfricanRepublic.jpg

Ảnh: REUTERS/Thomas Mukoya

Linh mục Ciro Benedettini, phụ tá phát ngôn viên Văn phòng Báo chí Vatican trả lời với hãng AFP như sau: “Theo chúng tôi, chuyến đi Trung Phi của Đức Phanxicô vẫn ở trong chương trình. Đức Phanxicô mong được đi đến đó.”

Chính Đức Phanxicô đã tạo lo âu khi trong buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 1 tháng 11, ngài “hy vọng” sẽ  đến xứ sở mà mỗi ngày đều có xung đột giữa lực lượng quân đội vũ trang của người Kitô giáo và Hồi giáo. Ngài nói thêm, ngài muốn mở một “cửa thánh” ở Nhà thờ Chính tòa Bangui, mười ngày trước ngày chính thức khai mạc “Năm Thánh Lòng Thương xót ở Rôma”.

Mở “cửa thánh” là một sự kiện long trọng của Năm Thánh, theo truyền thống công giáo, khi bước qua cánh cửa này trong Năm Thánh, tín hữu Kitô được ân xá, được Chúa thứ tha các tội lỗi.

Sự kiện này có giá trị biểu trưng cao cho tinh thần hòa giải. Các tín hữu ở Trung Phi đặt mong chờ rất nhiều ở chuyến đi này, họ tích cực chuẩn bị từ nhiều tháng nay qua lời cầu nguyện hàng ngày ở nhà thờ. Người dân Trung Phi cảm kích trước tấm lòng của Đức Phanxicô, ngài sẽ ở lại Bangui một đêm trong khi năm 1985 Đức Thánh Gioan-Phaolô II chỉ ở lại vài giờ.

Vào ngày thứ bảy 31-10 vừa qua, đã có ít nhất hai người bị giết ở Bangui khi những người Hồi giáo vũ trang tấn công khu vực  của người Kitô giáo.

Theo chuyên gia Luis Badilla của Radio Vatican, “vấn đề rất tế nhị, cần phải phân tích kỹ lưỡng tất cả mọi sự kiện từ nay đến ngày 29 tháng 11, ngày Đức Phanxicô sẽ đến Bangui, xem xét các phản ứng ghi nhận của các nhóm Hồi giáo cực đoan, những nhóm không nằm dưới sự kiểm soát của các nhà chức trách Hồi giáo ôn hòa. Đặc biệt là khi có sự tụ tập của các đám đông: thánh lễ ở Nhà thờ Chính tòa   Bangui, đêm canh thức cầu nguyện của người trẻ, chuyến thăm nguyện đường Hồi giáo Koudoukou và thánh lễ ở sân vận động thể thao Barthélémy Boganda.

Tuần vừa qua, một nhóm nhân viên Tòa Tổng Giám mục, và chính quyền cùng một tùy viên của Vatican khi đi thăm cho biết các nơi đã bị đe dọa ở một nguyện đường Hồi giáo. “Bốn đến năm thanh niên đã yêu cầu đại diện chính quyền đi ra khỏi nguyện đường. Khi đi ra khỏi nguyện đường, chúng hăm dọa miệng là sẽ giết chết”, Tổng Giám mục Dieudonné Nzapalainga đã cho kênh truyền hình công giáo Tg2000 biết như trên.

Đây là lần đầu tiên Đức Phanxicô sẽ đến Phi Châu, ngài đến thăm ba nước Kenya, Uganda và Trung Phi từ 25 đến 30 tháng 11-2015.

(Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 05.11.2015/
information.tv5monde.com, Alberto Pizzoli, 2015-11-02)