Ngày hành hương Năm Thánh dành cho sinh viên Công giáo trong Giáo phận Bà Rịa

“Các con hãy chọn phần tốt nhất, đó là lắng nghe Lời Chúa, sống Lời Chúa và thực hành Lời Chúa ngay trong chính môi trường sống hàng ngày, giữa giáo hội, giữa giáo phận và xã hội…”. Đó chính là lời của Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Mục Giáo Phận Bà Rịa, nhắn nhủ các bạn sinh viên trong Ngày Hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho Giới sinh viên Công Giáo đến từ các giáo xứ, giáo họ biệt lập trong Giáo phận Bà Rịa, diễn ra từ 8g30 đến 11g30 Chúa nhật ngày 17.7.2016 tại Trung tâm Hành hương Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu.

Sáng Chúa nhật XVII Thường Niên, sau những phút ban đầu ổn định, đón tiếp, Cha Phaolô Vũ Minh Tân, Trưởng ban Đặc trách Giới sinh viên Giáo Phận Bà Rịa,  đã khai mạc chương trình hành hương. Cha Phaolô cho biết đây là lần đầu tiên Giáo Phận tổ chức quy tụ giới sinh viên nên hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều hoạt động riêng biệt dành cho sinh viên, thành lập ban liên lạc ở những cụm, khu vực, để cùng đồng hành, hỗ trợ phòng trọ, học phí và tạo công ăn việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Sau đó, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Thảo – Phó Ban Đặc trách sinh viên đã gặp gỡ tất cả các bạn sinh viên và chia sẻ đề tài Năm Thánh Lòng Chúa thương xót. Năm Thánh 2016 là “Năm Thánh ngoại thường” được Đức Thánh Cha Phanxico mở ra giữa một thế giới tràn ngập đau khổ, nạn di dân ở Phi Châu, tình trạng khủng bố khắp thế giới, nạn đói nghèo, và nhất là nạn “vô cảm” đang lan tràn giữa xã hội hôm nay. “Giữa một đại dương mênh mông vô cảm thì mỗi người Kitô hữu hãy là dung mạo lòng thương xót của Thiên Chúa, mỗi người chúng ta hãy là một hòn đảo của lòng thương xót”, chúng ta cùng nhau cảm nhận lòng thương xót của Thiên Chúa và thực hiện lòng thương xót ấy, nhất là các bạn sinh viên hãy là chứng nhân của lòng xót thương ngay chính trong môi trường học tập của các bạn.

Đỉnh cao của Ngày hành hương là Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10g00 do Đức Giám Mục Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Cha Gioan Baotixita – Chánh Văn phòng TGM, Cha Phaolô – Đặc trách Giới Sinh viên, quý Cha Đặc trách sinh viên các giáo Hạt, hơn 400 bạn sinh viên và đông đảo cộng đoàn hiện diện.

Trước thánh lễ, Đức cha Tôma gửi lời chào đến tất cả cộng đoàn, đặc biệt là các bạn sinh viên đang hành hương tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu nhớ đến ơn gọi, vị trí của mình trong giáo hội, trong giáo phận, nhất là các bạn về đây để xin lòng thương xót của Chúa và thực thi lòng thương xót của Chúa đối với tất cả những người mà các bạn hằng ngày gặp gỡ, tiếp xúc.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức Cha Tôma diễn giải trích đoạn Tin mừng theo Thánh Luca: “Chúa Giêsu cùng các Tông Đồ đi thăm gia đình ở làng Bêtania – một gia đình có 3 chị em là Matta, Maria và Lazarô. Chúa viếng thăm gia đình này làm cho cả ba chị em tràn ngập niềm vui và mỗi người có một cách biểu lộ niềm vui khác nhau, Matta là một quản gia nhiệt tình, luôn muốn đón tiếp Chúa bằng nhiều món ăn để bồi bổ cho Chúa và các Tông Đồ sau một ngày làm việc vất vả, mệt nhọc. Thấy Maria chỉ ngồi một chỗ dưới chân Chúa nên Matta khó chịu và muốn Maria giúp mình. Chúa Giêsu cảm kích trước sự yêu mến, quan tâm của Matta đối với Chúa và các môn đệ. Chúa cũng không bảo Maria đứng lên nhưng Ngài chỉ nói việc tốt nhất là lắng nghe Lời Chúa và Maria đã chọn phần tốt nhất Cuộc đời của chúng ta, một ngày sống của chúng ta từ sáng sớm cho đến chiều tối bận rộn rất nhiều công việc: công việc gia đình, xã hội, buôn bán, học hành… giữa những bận rộn ấy, Chúa vẫn mời gọi chúng ta hãy làm một việc cần thiết hơn, quan trọng hơn đó là lắng nghe Lời Chúa và sống lời Chúa. Lắng nghe lời Chúa để hiểu ý nghĩa của lời Chúa, thánh ý Chúa được biểu lộ qua lời Chúa và qua mọi biến cố hằng ngày. Chúa muốn chúng ta nhìn vào đó để thấy được lòng thương xót của Chúa và qua đó chúng ta thực thi lòng thương xót đối với anh chị em xung quanh chúng ta…”

Qua đó, Đức Cha Tôma đặc biệt nhắn gửi với các bạn sinh viên: “Hãy thực thi lòng thương xót của Chúa, đừng sống vô cảm trước niềm tin, giữa xã hội tràn ngập sự khốn khổ, khốn cùng và khó khăn. Hãy dành sự thương cảm để đồng cảm, để thương xót, để cầu nguyện, để an ủi  và để nâng đỡ những ai trong hoàn cảnh khủng hoảng, khó khăn và để chính chúng tả trở thành sứ giả của lòng thương xót”.

Sau phần hiệp lễ, một vị đại diện Giới Sinh viên Giáo phận dâng lời cảm ơn Đức Cha và các Cha đồng tế. Đáp từ, Đức Cha so sánh số lượng sinh viên hiện diện nơi đây chỉ bằng 1/3 so với Giới trẻ và các khối Sống Đạo, nhưng sinh viên là những người bạn trẻ có đủ kiến thức, trí thức để góp phần xây dựng Giáo hội, xã hội. Và trong từng vị trí của mình, các bạn hãy luôn luôn ý thức học tập để nâng cao trình độ, trở nên muốn men và trở nên chứng nhân của Chúa giữa Giáo hội và xã hội hôm nay.

Kết thúc thánh lễ, tất cả các bạn sinh viên  ra về trong niềm vui  lãnh nhận Phép lành với Ơn Toàn Xá. Sau một ngày hành hương, hầu hết các bạn sinh viên cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc trong tâm hồn và thể xác. Nguyện xin tình yêu và lòng thương xót của Chúa ở mãi trong tâm hồn mỗi người, hầu giúp các bạn sinh viên Công giáo là những chứng nhân đích thực như lòng Chúa mong ước.  (WGPBR)

Martinô Hoàng