Gx. Phước Lộc: Cha Phêrô Trần Thanh Sơn nhận sứ vụ tân chánh xứ

Gx. Phước Lộc: Cha Phêrô Trần Thanh Sơn nhận sứ vụ tân chánh xứ

WGPBR- Vào lúc 8g30 ngày 15.5.2019, Cha Phêrô Trần Thanh Sơn đã rời Giáo xứ Ngọc Hà để đến Giáo xứ Phước Lộc nhận lãnh sứ vụ tân chánh xứ theo sự bổ nhiệm của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa.

XEM HÌNH

Hiện diện với Cha Phêrô trong ngày nhận xứ có quý cha quản hạt, quý cha cố, quý cha trong giáo phận và quý cha Dòng Saledieng Don Bosco. Ngoài ra còn có quý tu sĩ, quý thân nhân, quý khách và cộng đoàn dân Chúa thuộc hai Giáo xứ Ngọc Hà và Phước Lộc hiệp thông dâng lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Cha trong sứ vụ mục tử tại cộng đoàn mới.

Đúng 9g00, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã chủ sự nghi thức nhận xứ của Cha Phêrô Trần Thanh Sơn.

Trước khi nghi thức nhận xứ diễn ra, trước mặt Đấng Bản quyền giáo phận và cộng đoàn đang hiện diện, Cha Giuse Nguyễn Công Luận – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Bà Rịa đã công bố biên bản bàn giao Giáo xứ Phước Lộc giữa Dòng Don Bosco với Tòa Giám mục Bà Rịa. Giáo xứ Phước Lộc được quý cha thuộc Dòng Don Bosco quản lý và chăm sóc từ năm 1987. Hôm nay, Tỉnh Dòng Saledieng Don Bosco chính thức bàn giao Giáo xứ lại cho Giáo phận Bà Rịa.

Mở đầu nghi thức nhận xứ, Cha Văn phòng TGMBR. công bố văn thư bổ nhiệm Cha Phêrô Trần Thanh Sơn – Nguyên Chánh xứ Ngọc Hà làm Chánh xứ Phước Lộc. Chính tay Đức cha Emmanuel trao văn thư cho Cha Phêrô. Tiếp đến, Đức cha trao Dây Các Phép và Sách Tin Mừng thể hiện quyền thánh hóa và huấn giáo cộng đoàn của người mục tử đối với đoàn dân Chúa.

Trong phần huấn từ, ngỏ lời cùng cộng đoàn, trước tiên Đức cha có nói lời cám ơn Hội dòng Saledieng Don Bosco. Đức cha nói: “Chúng ta cám ơn Hội dòng Saledieng Don Bosco, qua những năm tháng, Hội dòng đã góp phần cùng với giáo hội để phục vụ dân Chúa nơi Giáo xứ Phước Lộc này. Chúng ta nhận ra nơi đây sự hiệp thông trong Hội thánh, chúng ta nhận ra nơi đây hiệu quả đời sống của giáo hội. Sau khi đã được các cha cố xây dựng, thì Hội dòng Saledieng Don Bosco đã đảm nhận trách nhiệm về mục vụ trong giáo xứ. Chúng ta cũng có thể nhận ra nơi đây những ơn phúc mà Hội dòng qua các cha xứ được gửi đến cho cộng đoàn giáo xứ. Những ơn phúc được biết từ đặc sủng, từ ơn gọi riêng của Dòng Saledieng Don Bosco. Chính trong đời sống thiêng liêng, linh đạo Saledieng Don Bosco đã giúp cho cộng đoàn giáo xứ đón nhận biết bao ơn phúc. Và chắc chắn chúng ta vẫn còn đang cảm nhận được những kết quả, những hoa trái mà dòng Saledieng Don Bosco đã để lại nơi Giáo xứ Phước Lộc này. Hôm nay chúng ta xin Chúa tuôn đổ phúc lành xuống trên hội dòng, chúng ta cám các cha Saledieng Don Bosco đã giúp cho Giáo xứ Phước Lộc đây…”.

Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn Giáo xứ Phước Lộc tiếp tục cộng tác với Cha Tân Chánh xứ Phêrô được Chúa sai để tiếp nối vai trò mục tử, tiếp tục vun đắp dựng xây các di sản, các chương trình mục vụ mà các cha Saledieng Don Bosco đã có công thiết lập. Kết thúc bài huấn từ, Đức cha mời gọi người cầu nguyện cho Cha Phêrô trong sứ vụ mục tử tại cộng đoàn mới và cầu nguyện cho Giáo xứ Phước Lộc luôn tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa.

Sau phần huấn từ, một vị ban hành giáo đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ dâng lời cảm ơn Đức cha và quý cha; tri ân quý cha thuộc Dòng Saledieng Don Bosco; đặc biệt dâng lời lời chào mừng Cha Phêrô tân chánh xứ.

Sau đó, Cha Đaminh Trần Quang Liêm đại diện cho Hội dòng Saledieng Don Bosco ngỏ lời cám ơn và tri ân đến quý đức cha; quý cha trong giáo phận và quý ban hành giáo Giáo xứ Phước Lộc đã tin tưởng, yêu thương và cộng tác giúp sức cho các cha Dòng Don Bosco trong suốt thời gian vừa qua.

Tiếp đến, Cha Phêrô Trần Thanh Sơn bày tỏ công khai lời tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành trước Đấng Bản quyền giáo phận và cộng đoàn.

Nghi thức tiếp nối với việc Cha Phêrô mở cửa Nhà tạm, ngồi Tòa giải tội và ngồi ghế chủ Tọa.

Nghi thức nhận xứ kết thúc với phần ký nhận biên bản và sau đó là thánh lễ tạ ơn do Cha Phêrô chủ tế.

Tin: Đoàn Nguyễn

Ảnh: BTT. GPBR.