Tượng Đài Chúa Kitô Vua- Tao Phùng: Mừng đại lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ

0
60

Tượng Đài Chúa Kitô Vua- Tao Phùng: Mừng đại lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ

WGPBR- “Tôn vinh Chúa Giêsu Kitô là vua vũ trụ là đúng, tôn vinh Chúa Giêsu là Vua tình yêu là đúng, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải nhận ra Ngài là vua của tâm hồn mỗi người chúng ta”

Đó là lời Cha Giuse Võ Công Tiến- Tổng Đại Diện Giáo phận Bà Rịa chia sẻ với cộng đoàn trong đại lễ kính Chúa Kitô – Vua Vũ Trụ và cũng là ngày hành hương kính Thánh Tâm – Vua Tình Yêu tại Núi Tao Phùng và cách riêng, kỷ niệm 45 năm xây dựng Tượng Đài Chúa Kitô Vua trên núi Tao Phùng (1974 – 2019) và 25 năm khánh thành tượng đài (02.12.1994 – 2019).

XEM HÌNH

Trước Thánh lễ, cộng đoàn và khách hành hương được nghe lại sơ lược quá trình xây dựng, khánh thành tượng đài.

Đúng 10g00 Chúa nhật ngày 24.11.2019, dưới chân Tượng Chúa trên đỉnh Núi Tao Phùng, thánh lễ đồng tế trọng thể được cử hành để tôn vinh Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ.

Thánh lễ do Cha Tổng Đại diện giáo phận Bà Rịa chủ tế và các Cha trong giáo phận đồng tế. Đông đảo tín hữu trong giáo phận cùng quý khách hành hương xa gần đã đến hiệp ý dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng phúc Chúa đã thương ban trong năm qua, và đón nhận phúc lành của Người để sống năm phụng vụ mới cách tốt đẹp.

Bước vào thánh lễ, cha chủ tế ngỏ lời với cộng đoàn cùng dâng lên Chúa lời tạ ơn vì mỗi người đã được phúc làm thần dân của Vương Quốc Tình Yêu, đồng thời tha thiết nguyện xin cho muôn dân được tin nhận vương quyền của Chúa.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Cha chủ tế dẫn giải để cộng đoàn phụng vụ hiểu vì sao  mừng lễ Chúa Kitô Vua, nhưng Giáo hội lại mời gọi mọi người chiêm ngắm một Đức Kitô chịu đóng đinh, bị chế nhạo và chết trần trụi, nhục nhã trên cây thập giá… Sở dĩ chúng ta được chiêm ngắm một Đức Kitô chịu đóng đinh như thế trên thập giá trong ngày lễ hôm nay, là bởi vì Chúa Giêsu chưa bao giờ là một vị vua theo kiểu trần thế. Ngài là Vua Tình Yêu, vương quốc của Ngài là Vương Quốc Yêu Thương và phục vụ. Chính qua những lời chế nhạo đó, chúng ta thấy nổi bật nên lòng của một vị vua yêu thương nhân loại. Không có lời nào có thể gây ấn tượng hơn trong ngày lễ đăng quang của một vua tình yêu khi Ngài ngước lên trời và thưa cùng cha mình rằng: Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ lầm chẳng biết.

Cha chia sẻ: “… Chúng ta tôn vinh Chúa Giêsu là vua vũ trụ, nhưng trước hết chúng ta tôn vinh Ngài là Vua Tình Yêu, là bởi vì Ngài cũng muốn là Vua Tình Yêu ngự trị trong tâm hồn của mỗi người chúng ta. Cứ nhìn lại lịch sử của nhân loại từ khi Đức Kitô bị treo trên thập giá, chúng ta mới nhận ra rằng sức mạnh của tình yêu quả thật là lớn lao và Đức Kitô, Đấng bị treo trên thập giá mà phụng vụ Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm hôm nay đúng là vị vua đích thực….Những ai muốn tìm được phẩm giá làm người đều nhận Ngài là vị vua, là khuôn mẫu, là sức mạnh để họ xây dựng nên cuộc đời của họ…”

Từ đó, Cha nhắn nhủ cộng đoàn: “…Ước gì trong số những con người đang tin nhận Chúa Giêsu là Vua có mỗi người chúng ta trong đó, để cuộc đời của chúng ta luôn được nhìn thấy sự bình an và nhất là chúng ta cũng chứng minh được cho mọi người thấy là thần dân của vương quốc tình yêu, của vua tình yêu là như thế nào trong đời sống yêu thương của mỗi người chúng ta…”

Núi cao, trời nắng nóng, nhưng đông đảo các thành phần dân Chúa, trong đó có khá nhiều các cụ già và các em nhỏ, đã không quản ngại lên tận đỉnh núi tham dự thánh lễ tôn vinh Chúa Giêsu Vua Vũ Trụ, Vua Tình Yêu. Nguyện Chúa thương làm vua của tâm hồn mỗi người tín hữu thành tâm tin nhận Chúa và cho muôn dân được tin nhận vương quyền của Ngài để mọi người được mãi mãi cùng Ngài hưởng vinh quang thiên quốc.

Giuse Vũ Quế – Hoàng Nhựt