TGM. BÀ RỊA: THÔNG BÁO CỬ HÀNH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN THÁNH

0
556

Tòa Giám Mục Bà Rịa, 29.3.2020

THÔNG BÁO

V/V CỬ HÀNH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN THÁNH

Kính thưa quý cha và cộng đoàn,

Theo hướng dẫn của Đức cha Giáo phận trong thông báo về việc cử hành phụng vụ trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, và áp dụng Sắc lệnh của Bộ Phụng Tự Tòa Thánh về việc cử hành phụng vụ Tuần Thánh năm nay, trong giới hạn cho phép, Giáo phận thống nhất cử hành như sau:

1. Chúa nhật Lễ Lá: Nghi thức tưởng niệm việc Chúa vào thành Giêrusalem: cử hành tại Nhà thờ Chánh Tòa (theo hình thức thứ hai); tại các Giáo xứ (theo hình thức thứ ba).

2. Thánh lễ Truyền Dầu: sẽ cử hành lúc 8 giờ, ngày 09.4.2020 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa, do Đức cha Emmanuel, Giám mục Giáo phận chủ tế, và quý cha trong Ban Tư vấn đại diện cho linh mục đoàn Giáo phận đồng tế với Đức cha.

Xin quý cha và cộng đoàn sắp xếp thời gian ưu tiên để tham dự trực tuyến Thánh lễ này trên kênh truyền thông Giáo phận (không phải xem video phát lại trên youtube), để cầu nguyện cho các linh mục trên toàn thế giới trong ngày kỷ niệm Chúa thiết lập Bí tích Truyền Chức Thánh, xin cho các ngài trở nên hiện thân của Chúa trao ban ân sủng cứu độ cho muôn người.

3. Những cử hành khác trong Tam Nhật Thánh, sẽ do Đức cha Giáo phận cử hành tại Nhà thờ Chánh Tòa, và phát trực tuyến trên kênh truyền thông Giáo phận, cụ thể:

– Thánh lễ Tiệc Ly, Thứ Năm Tuần Thánh: cử hành lúc 17 giờ.

Trong Thánh lễ này, không cử hành nghi thức Rửa Chân, không rước kiệu Thánh Thể sau Thánh lễ, Mình Thánh Chúa được cất giữ tại Nhà Tạm.

Tất cả các linh mục đều được ban năng quyền đặc biệt để cử hành Thánh lễ dù không có giáo dân tham dự. Các linh mục không thể cử hành Thánh lễ, sẽ đọc kinh chiều Thứ Năm Tuần Thánh để thay thế.

– Nghi thức Suy tôn Thánh Giá, Thứ Sáu Tuần Thánh: cử hành lúc 17 giờ.

Phần hôn kính Thánh Giá chỉ dành cho chủ tế, những người tham dự khác chỉ bái thờ. Trong lời nguyện chung, sẽ thêm ý cầu nguyện cho các nạn nhân của dịch bệnh như sau:

XI. Cho những nạn nhân của đại dịch hiện nayAnh chị em thân mến, ta hãy cầu cho thế giới đang trong cơn đại dịch, và cho tất cả chúng ta biết kết hợp với mầu nhiệm Thánh Giá để đón nhận gian nan thử thách trong niềm tin yêu tín thác vào Chúa.

Thinh lặng cầu nguyện. Rồi linh mục đọc:

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đầy quyền năng và giàu lòng thương xót, xin đoái nhìn đến nỗi thống khổ của gia đình nhân loại trong cơn đại dịch, xin cứu chuộc những người đã qua đời, chữa lành các bệnh nhân, an ủi những gia đình đang đau khổ, nâng đỡ các bác sĩ, nhân viên y tế và những anh chị em thiện nguyện. Xin thương nghe lời Hội Thánh Chúa đang tha thiết khẩn cầu, cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt, và cho chúng con cảm nhận được sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa  để biết luôn chân thành liên kết với nhau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

– Canh thức Phục Sinh, Thứ Bảy Tuần Thánh: cử hành lúc 19 giờ.

Không làm phép lửa mới và không rước nến phục sinh; tại cung thánh, sau khi thắp nến Phục Sinh, sẽ công bố Tin Mừng Phục Sinh. Trong phần ‘Phụng vụ Thánh Tẩy’, chỉ giữ việc lặp lại lời hứa khi nhận Bí tích Thánh Tẩy, sau đó là Phụng vụ Thánh Thể.

– Chúa nhật Phục Sinh: có 4 Thánh lễ cử hành tại Nhà thờ Chánh Tòa vào các giờ: 05 giờ, 07 giờ, 17 giờ và 19 giờ.

Kính chúc quý cha và cộng đoàn những ngày còn lại của Mùa Chay và Tuần Thánh thật sốt mến và Lễ Phục Sinh tràn đầy ân sủng và niềm vui.

Trân trọng,

Lm. Giuse Nguyễn Công Luận

Văn phòng Tòa Giám Mục

nguồn: WGPBR