Gx. Phước Tân đón chào vị mục tử mới: Cha Phêrô Nguyễn Quy Hùng

Gx. Phước Tân đón chào vị mục tử mới: Cha Phêrô Nguyễn Quy Hùng

WGPBR- Lúc 09h00 ngày 16.5.2019, cộng đoàn Giáo xứ Phước Tân- Hạt Bà Rịa đã vui mừng chào đón Cha Tân Chánh xứ: Cha Phêrô Nguyễn Quy Hùng thay Cha Tôma Aquinô Nguyễn Quốc Ánh nhận sứ vụ mới là Chánh xứ Giáo xứ Láng Cát- Hạt Long Hương. Trước khi được bổ nhiệm là Chánh xứ Phước Tân, Cha Phêrô là Chánh xứ Giáo xứ Long Kiên (hạt Bà Rịa) từ tháng 06.2012 đến nay.

xem hình

Đức Cha Emmanuel- Giám mục Giáo phận đã chủ sự nghi thức nhận xứ của Cha Phêrô. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Quý Cha Quản hạt, Quý Cha thuộc các Giáo hạt cùng các tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân.

Nghi thức nhậm xứ bao gồm:

1. Cha Giuse Nguyễn Công Luận- Chánh Văn phòng TGM công bố văn thư của ĐGM Giáo phận bổ nhiệm Cha Phêrô làm Chánh xứ Giáo xứ Phước Tân. Chính tay Đức Cha đã trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

2. Đức Cha Giáo phận đã trao dây các Phép (quyền cử hành các bí tích) và Sách Tin mừng (quyền giáo huấn) cho Cha Tân Chánh xứ.

3. ĐGM ban huấn từ cho cộng đoàn dân Chúa.

Đức Cha nhắc nhớ cộng đoàn về việc Chúa Giêsu đã thiết lập chức linh mục thừa tác, tức là những người được sai đi để phục vụ dân Chúa, chính vì chúng ta mà Chúa đã đặt các linh mục làm mục tử. Ngài nói: “…Các Cha được sai đến để phục vụ là trước tiên nhưng đồng thời đồng hành và hướng dẫn đoàn chiên được Chúa giáo phó. Với toàn thể hội thánh, mỗi giáo xứ, mỗi giáo họ có một Cha xứ riêng nhưng tất cả chúng ta đều được dẫn đi bởi một Thánh Thần, chúng ta có một mục tử tối cao là Chúa Giêsu Kitô, chúng ta có Chúa Thánh Thần dẫn dắt chúng ta bước theo Chúa…”

4. Cha Tân Chánh xứ Phêrô bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng Đức Tin và lời thề hứa trung thành trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử dám hy sinh chấp nhận thí mạng sống mình để bảo vệ đàn chiên.

5. Cha Tân Chánh xứ chính thức nhậm chức qua các nghi thức:

– Mở cửa Nhà Tạm: Nhà tạm là nơi lưu trữ Mình Thánh Chúa, từ nơi đây phát sinh nguồn sống thiêng liêng cho đời dấn thân của mục tử vào cộng đoàn.

– Ngồi tòa Giải tội: Tòa Giải tội là nơi diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa qua tư cách của người mục tử.

– Ngồi ghế chủ tọa: Việc này nói lên nhiệm vụ của vị mục tử là lãnh đạo và chủ tọa mọi cử hành phụng vụ trong cộng đoàn.

– Ký nhận biên bản bàn giao: Linh mục cựu và Linh mục Tân Chánh xứ, Linh mục quản hạt Bà Rịa, Đại diện giáo dân cùng ký vào biên bản. Biên bản đã được ĐGM Giáo phận ấn ký.

Nghi thức nhậm xứ kết thúc bằng Thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân Chánh xứ Phêrô chủ tế.

Cộng đoàn sốt sắng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cùng cầu nguyện cho Tân Chánh xứ trong sứ vụ mới, và cầu xin cho cộng đoàn Giáo xứ Phước Tân ngày càng thăng tiến trong đức tin, tình hiệp nhất và yêu thương.

Tin: Đoàn Nguyễn

Ảnh: Trí Thức- Đoàn Nguyễn