Giáo xứ Vinh Trung: Đón chào vị chủ chăn mới Giuse Trần Hữu Lâm

0
17

Trong bầu khí hân hoan và trang trọng, vào lúc 08g00 ngày 14.09.2017, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Vinh Trung (Hạt Bình Giã) vui mừng chào đón vị chủ chăn mới: Cha Giuse Trần Hữu Lâm (nguyên Chánh xứ Long Điền- hạt Bà Rịa) vừa được Đức Cha Emmanuel- Giám mục Giáo phận Bà Rịa bổ nhiệm làm Tân Chánh xứ Vinh Trung thay Cha Giuse Nguyễn Công Luận vừa được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Tòa Giám Mục.

xem hình

Nghi thức nhậm xứ bắt đầu lúc 9g00 do Đức cha Emmanuel- Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ sự cùng sự hiện diện của Cha Gisue Võ Công Tiến- Tổng Đại diện, quý Cha Quản hạt Bà Rịa, Bình Giã, Xuyên Mộc cùng quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Long Điền; Vinh Trung và các giáo xứ liên hệ.

Nghi thức nhận xứ khởi đi bằng việc Cha Giuse Đặng Cao Trí- Quản hạt Bình Giã mời gọi cộng đoàn cùng khẩn cầu xin ơn Chúa Thánh Thần. Tiếp đến, Cha Giuse Võ Công Tiến- Tổng Đại Diện công bố văn thư bổ nhiệm Cha Giuse Trần Hữu Lâm làm Chánh xứ Giáo xứ Vinh Trung và chính tay Đức Cha Emmanuel trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp theo, Đức Giám mục đã trao Dây Các Phép (nói lên kho tàng ơn thiêng của Giáo hội và quyền cử hành các Bí Tích); trao Sách Tin Mừng (nói lên quyền giáo huấn của vị mục tử với đoàn chiên được trao phó).

Trong phần huấn từ, qua hình ảnh trao dây Các phép, trao sách Tin mừng, Đức cha Emmanuel muốn nhắc nhớ cộng đoàn rằng người phục vụ cộng đoàn có thể thay đổi nhưng tác vụ của người Linh mục không hề thay đổi. Các Linh mục vẫn là những người có trách nhiệm chăm sóc đoàn chiên, cử hành các Bí tích, được ủy thác để trao ban ơn thánh cho cộng đoàn, cùng cộng đoàn sống Lời Chúa. Ngài nói: “…Hôm nay chúng ta chứng kiến một sự thay đổi, nhưng chỉ là thay đổi về con người, còn sức sống và ơn phúc của cộng đoàn vẫn luôn tràn đầy. Tất cả chúng ta khi tham dự những nghi thức thuyên chuyển, xét về tâm lý tự nhiên thông thường nó có vẻ như có sự xáo trộn, thay đổi. Nhưng chúng ta cần phải đón nhận và sống sự kiện thuyên chuyển này trong đức tin. Bởi cho dù Cha nào đến cũng đều giúp cho các tín hữu sống đời con cái Chúa cách tốt đẹp và xứng đáng. Chúng ta cùng cầu nguyện và xin Chúa chúc lành cho sứ vụ tông đồ mà Chúa đã trao phó qua các Linh mục để các Ngài thay mặt Giám mục phục vụ nơi các cộng đoàn giáo xứ, giáo họ…”

Đức Cha cũng chia sẻ với mọi người về mối dây liên kết trong giáo phận qua các sự kiện thuyên chuyển. Từ những sự kiện này mọi thành phần dân Chúa trong các giáo xứ liên hệ như được gần gũi, hiểu biết nhau hơn và cùng cầu nguyện cho nhau, cầu nguyện cho các chủ chăn, cầu nguyện cho những điều mà từng người chúng ta thực hiện qua những thay đổi trong sinh hoạt của Giáo phận vẫn luôn luôn đem lại lợi ích cho cộng đoàn các tin hữu.

Sau phần huấn từ của Đức Giám mục, với tâm tình tri ân, một vị Ban Hành giáo đã thay lời cộng đoàn Giáo xứ dâng lời cảm ơn Đức cha, Cha nguyên Chánh xứ Giuse, quý cha cùng mọi người và có lời chào mừng Cha Tân Chánh xứ Giuse.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng đức tin và lời thề hứa trung thành. Vì là thừa tác viên của Giáo hội, linh mục Chánh xứ có bổn phận phải giữ cho chân lý đức tin và phong hóa được nguyên vẹn, như một người tôi tớ trung tín trong khi thi hành chức năng nhân danh Giáo hội, trước thẩm quyền của Giáo hội.

Sau khi tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức:

– Mở cửa nhà tạm với ý nghĩa từ đây trong thừa tác vụ Linh mục, Ngài luôn tiếp cận với Chúa Giêsu Thánh Thể, trao ban Chúa Giêsu bánh trường sinh cho đàn chiên của mình.

– Ngồi tòa giải tội với ý nghĩa như một người Cha nhân lành, Linh mục được ủy thác để nói lên lời tha thứ và giao hòa cùng Thiên Chúa. Đây còn là nơi tiếp đón tội nhân, nơi vui mừng cho người tội lỗi trở lại và tìm được bình an trong Đức Kitô

– Ngồi ghế chủ tọa, vị trí của một quyền bính, song là quyền bính của yêu thương để phục vụ như Đức Kitô.

Kế đến, Cha Tân Chánh xứ đã ngỏ lời với mọi thành phần dân Chúa.

Nghi thức nhận xứ kết thúc bằng việc Ký nhận biên bản bàn giao và Thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân Chánh xứ Giuse chủ tế.

Xin chúc mừng Cha Tân Chánh xứ Giuse và cộng đoàn Giáo xứ Vinh Trung. Xin ơn phúc từ Thánh Tâm Chúa – Bổn mạng giáo xứ tuôn đổ trên cộng đoàn giáo xứ cũng như Cha xứ mới, để giáo xứ luôn là một cộng đoàn Hiệp nhất, Yêu thương, sáng danh Thiên Chúa và mưu ích cho mọi người.

Tin: Jacbao Phạm

Ảnh: BTT. GPBR