Đức Giám mục Giáo phận cử hành Lễ Tiệc Ly tại Giáo họ Hòa Vinh

Đức Giám mục Giáo phận cử hành Lễ Tiệc Ly tại Giáo họ Hòa Vinh

WGPBR– Hòa cùng với Giáo hội Hoàn vũ bước vào Tam Nhật Vượt Qua của Chúa Giêsu, vào lúc 17g30 ngày 18.4.2019, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn- Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã đến Giáo họ Hòa Vinh, một cộng đoàn đức tin thuộc vùng ven của Giáo phận, hiện trực thuộc Giáo họ Biệt lập Phú Vinh – Hạt Xuyên Mộc, để cử hành Thánh lễ Tiệc ly khai mạc Tam Nhật Thánh.

XEM HÌNH

Trước thánh lễ, anh chị em giáo dân Giáo họ Hòa Vinh đã đến rất sớm để chào đón Đức cha giáo phận lần đầu tiên đến với cộng đoàn nhỏ bé và xa xôi này.

Đồng tế với Đức cha Giáo phận có sự hiện diện của Cha cố Giuse Lê Thanh, Cha Giuse- Chánh Văn Phòng TGM và quý Cha cùng đông đảo giáo dân Giáo họ Hòa Vinh, Phú Vinh và Giáo xứ Hòa Thuận.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha dẫn mọi người trở về với những giây phút của ngày này năm xưa khi Chúa Giêsu còn tại thế. Thánh lễ hôm nay giúp chúng ta nhớ lại việc Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể, trao ban Mình Máu Người cho chúng ta và trao ban Giới răn Yêu Thương qua việc rửa chân cho các tông đồ.

Trong bài giảng, Đức cha đã nói lên ý nghĩa của Lễ Vượt Qua. Ngài nói: “…Đặc biệt là trong Thánh lễ Tiệc ly hôm nay, Hội Thánh muốn nhắc cho chúng ta ba điều: một là việc Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể ‘này là Mình Thầy…Này là Máu Thầy’; hai là chức Linh mục ‘các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy’; ba là Giới răn Yêu Thương ‘các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con’. Vì chúng ta mà Chúa đã làm tất cả. Chúa xuống thế làm người, Chúa rao giảng Tin Mừng, Chúa chịu nạn, chịu chết và chết trên Thập giá…. Chúng ta hãy nhớ đến Chúa thường xuyên hơn, không những trong thánh lễ mà trong cả cuộc đời chúng ta. Trong việc làm hằng ngày, Chúa đã chết vì tội lỗi chúng ta, chúng ta hãy nhớ để yêu mến Chúa, nhớ để đáp đền tình yêu của Chúa…”.

Sau bài chia sẻ, Đức cha đã noi gương Chúa Giêsu tại bàn tiệc ly năm xưa, cởi áo ngoài ra, cúi mình xuống rửa cho 12 tông đồ trong khi lời ca“ yêu thương là điều răn mới, anh em hãy mến yêu nhau, yêu thương người ta sẽ biết, anh em là môn đệ Thầy ”được vang lên như một lời mời gọi mà Chúa Giêsu muốn chúng ta tiếp nối.

Sau thánh lễ, Đức cha cùng quý Cha đồng tế và đại diện giáo dân kiệu Mình Thánh Chúa sang Bàn thờ phụ. Sau đó bà con giáo họ có một giờ chầu Chúa thật sốt sắng. Tiếp đến, các hội đoàn luân phiên chầu canh thức.

Thánh lễ Tiệc ly khép lại. Mọi người ra về mang theo sứ điệp tình yêu, tiếp tục sống những giờ phút đặc biệt của Tam Nhật Thánh bên vị Cha chung của Giáo phận.

Tin: Kiều Oanh

Ảnh: Đình Lộc