CA NHẠC ĐOÀN GIÁO PHẬN BÀ RỊA HỌP MẶT MỪNG LỄ THÁNH BỔN MẠNG

Sáng Chúa Nhật 16.8.2015, gần một ngàn Ca trưởng, Nhạc trưởng, Ca viên của các Ca đoàn xứ, Ca đoàn các Giới, các Họ, các Hội đoàn; Nhạc đoàn Kèn Đồng thuộc các giáo xứ, giáo họ biệt lập trong Giáo phận Bà Rịa đã quy tụ về nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa họp mặt truyền thống để giao lưu, học hỏi, bồi dưỡng Thánh nhạc và mừng lễ Thánh Giáo hoàng Piô X, Bổn mạng Ca Nhạc đoàn Giáo phận.

Từ 8g00, thành viên các Ca đoàn, Nhạc đoàn cùng có mặt để giao lưu, thăm hỏi, chia sẻ… và đến 08g30 tất cả tập trung vào trong Nhà thờ Chánh tòa gặp gỡ Ban Thánh nhạc Giáo phận.

Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh, Trưởng ban Thánh nhạc Giáo phận đã thông tin thêm về kế hoạch tổ chức Hội thi, Hội diễn hợp xướng Thánh nhạc mừng Kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo phận Bà Rịa vào tháng 12 năm 2015 sắp đến. Cha Trưởng ban cũng đã lưu ý các Ca đoàn phải thực hiện những điều Đức Giám mục Giáo phận nhắc nhở: Ca đoàn hát phải có hồn, có nghệ thuật; hát vừa đủ từng phần trong cử hành Phụng vụ, tránh dài quá; cần có sự phối hợp hài hòa giữa Ca đoàn và Nhạc đoàn; Ban kèn phải hết sức chú ý việc phối bè. Đặc biệt, Cha lặp lại lời Đức Cha đã nhắc nhở, rằng phải hát đúng Phụng vụ, các Ca trưởng cần phải tham dự đầy đủ các lớp thường huấn do Ban Thánh nhạc Giáo phận tổ chức để cập nhật thông tin, nâng cao trình độ và hiểu biết…

Tiếp sau đó, các Ca viên đã cùng nhau học tập theo tài liệu “Luyện giọng Ca đoàn 15 phút” do Nhạc sĩ Ngọc Linh biên soạn và trực tiếp hướng dẫn luyện giọng và được thưởng thức 2 bản hợp xướng:

Bài Ngôi Hai Tình Yêu Giáng Thế của Nhạc sỹ Ngọc Linh do Ca đoàn tổng hợp, Lớp nhạc hè 2015 của Giáo phận, do chính Nhạc sĩ Ngọc Linh hướng dẫn “nghệ thuật hợp xướng”.

Bài Dấu Ấn Tình Yêu của Linh mục Ân Đức do Ca đoàn Liên Tu Sĩ Giáo phận thực hiện.

Ban Nhạc Đoàn Giáo phận cũng trình bày phần hòa tấu phối bè đặc sắc, thể hiện tốt những điều Cha Trưởng ban Thánh Nhạc đã lưu ý.

Phần cuối cùng và cao điểm của buổi họp mặt là Thánh lễ mừng kính Thánh Piô X do Đức Cha Tôma Giám mục Giáo phận chủ tế. Cùng đồng tế với Đức Cha có các Cha trong Ban Thánh Nhạc Giáo phận, các Cha Quản hạt và Cha Quản lý Tòa Giám mục.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha đã giúp cộng đoàn ý thức hơn về tầm quan trọng của Bánh Hằng Sống, và sự cần thiết phải chuẩn bị tâm hồn sốt sắng để rước lấy Chúa Giêsu Thánh Thể, hầu được kết hiệp mật thiết với Chúa, và thông phần sự sống vĩnh cửu của Người.

Cuối bài giảng, Đức Cha nhắc nhở Cộng đoàn: “Lời Chúa hôm nay muốn thúc giục chúng ta ý thức nhiều hơn trong việc rước lấy Thánh Thể Chúa. Làm sao cho việc rước lấy Thánh Thể Chúa là một ơn ích thiêng liêng, là sự nuôi dưỡng thiêng liêng, tăng sức thiêng liêng để chúng ta được sống và sống dồi dào trong sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi.”

Cách riêng, đối với việc ca hát trong Phụng vụ, Đức Cha ân cần chỉ dạy: “Hát là giúp cộng đoàn cầu nguyện, nhưng nếu không ý thức, việc ca hát của chúng ta sẽ như một cuộc trình diễn, nhằm phô trương khả năng ca hát của mình cho mọi người…Vấn đề ca hát trong phụng vụ phải có sự khiêm tốn, phải có chừng mực và hát phải giúp cầu nguyện.”

Buổi họp mặt của các Ca đoàn, Nhạc đoàn trong Giáo phận và Thánh lễ mừng kính Thánh Piô X, Bổn mạng Ca Nhạc đoàn Giáo phận dù chỉ gói gọn trong một buổi sáng nhưng thật hữu ích. Được học hỏi thêm nhiều về Thánh Nhạc, được Đức Cha Giáo phận và các Cha dâng lễ cầu nguyện, xin ơn bình an cho tất cả và cho từng người, các Ca trưởng, Nhạc trưởng, Ca viên trong Giáo phận sẽ thêm lòng nhiệt thành phục vụ, giúp Cộng đoàn Giáo xứ cầu nguyện sống sáng hơn, đem lại nhiều ơn ích thiêng liêng cho mọi thành phần Dân Chúa trong năm Tân Phúc Âm hóa đời sống Giáo xứ và Cộng đoàn sống đời Thánh hiến này.

Tin: Giuse Vũ Văn Quế
Ảnh: Lộc AnHà