Giáo phận Bà Rịa: Ngày hành hương Năm Thánh dành cho các Ca đoàn và Nhạc đoàn

0
67

 

0

Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ ân nghĩa không chờ, phục vụ là cho không phục vụ là quên mình phục vụ vì Chúa Kitô”. Lời bài hát của ca khúc Bài ca Phục vụ chính là tâm tình trong ngày Hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho các Ca đoàn và Nhạc đoàn thuộc các giáo xứ, giáo họ biệt lập trong Giáo Phận Bà Rịa, diễn ra từ 8h30 đến 12h00 Chúa nhật ngày 21.08.2016 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.

Ngày hành Hương bắt đầu bằng Nghi thức bước qua Cửa Thánh. Ngay tại Cửa Thánh, Cha Bênêđictô Ngô Minh Phước – Phó Ban Thánh Nhạc Giáo Phận- mời gọi các mọi người hãy bỏ lại những âu lo gánh nặng quá khứ để cùng nhau bước vào cửa Năm Thánh, bước qua cửa hẹp để tiến vào đền thánh Chúa, nơi chan chứa ơn Cứu độ mà Thiên Chúa luôn mời gọi mỗi người tín hữu chúng ta.

Sau lời khai mạc của Cha Bênêdicto, đoàn rước với gần 2000 người đã cùng nhau hân hoan bước qua Cửa Thánh và hát vang lời ca “Cửa công chính hãy mở cho tôi vào, cho tôi vào tạ ơn Chúa nơi cung điện ngợp quang vinh. Chính đây là, chính đây là cửa Thiên Chúa hỡi người công chính hãy mau tiến vào…”

Sau những phút ổn định trật tự trong nhà thờ, Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh – Nguyên Trưởng ban Thánh Nhạc Giáo Phận- gửi lời cảm ơn tất cả anh chị em ca đoàn, nhạc đoàn trong các giáo xứ, giáo họ đã cộng tác với Ban Thánh nhạc trong suốt 11 năm qua để tham dự những chương trình thánh nhạc trong giáo phận và giới thiệu với cộng đoàn Cha Tân Trưởng ban Thánh Nhạc Giáo phận Giuse Đặng Cao Trí(Chánh xứ Vinh Châu). Tiếp lời, Cha Giuse – Tân Trưởng Ban Thánh nhạc- gửi lời chào, chúc bình an và cầu chúc cho tất cả ca đoàn, nhạc đoàn trong suốt cuộc sống của mình sẽ đón nhận được nhiều niềm vui, sự an bình khi mỗi người luôn phục vụ Chúa, phục vụ giáo hội, phục vụ giáo xứ, giáo họ của chính chúng ta.

Sau đó, Cha Phêrô Nguyễn Thái Phúc- Quản hạt Bình Giả- đã gặp gỡ cộng đoàn và chia sẻ đề tài Năm Thánh Lòng Thương Xót qua chủ đề: “Phục vụ trong tình yêu mến và phục vụ trong đời sống con người”. Thánh nhạc là phục vụ Chúa, làm vinh danh Chúa và thánh hóa tâm hồn các tín hữu. Chính Thánh Giáo Hoàng Pio X đã ra một quy luật thánh nhạc để hạn chế những bài hát có tính cách đời và củng cố các ca viên, làm cho thánh nhạc trở nên quan trọng và đem lại sự thánh thiêng trong phụng vụ. Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã nói “ca đoàn là một bộ phận không thể thay thế, phụng vụ là phải có ca đoàn, không có là không thể đem lại cho cử hành phụng vụ cách sốt sắng và ý nghĩa”, cho nên chúng ta thấy tầm quan trọng của ca đoàn, nhạc đoàn. Ca đoàn luôn luôn có một chỗ đứng đặc biệt và là bộ phận quan trọng trong các Nghi thức Phụng vụ. Thánh nhạc là con đường dẫn ta tới gặp Thiên Chúa và hoạt động thánh nhạc là một sự nối dài thừa tác vụ mà Thiên Chúa đã kêu gọi người tín hữu chúng ta từ khi họ lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy. Ước mong tất cả các thành viên trong các ca đoàn, nhạc đoàn trong các giáo xứ, giáo họ biệt lập hiện diện trong ngày hành hương hôm nay ý thức sự cao quý của hoạt động thánh nhạc, vì đó là một hoạt động thuộc đức thờ phượng, một công tác tông đồ, một việc làm bác ái và một sinh hoạt nghệ thuật. Thánh nhạc vừa làm đẹp cho buổi cử hành Phụng vụ, vừa nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu.

Tiếp đến, cộng đoàn cùng lắng đọng tâm hồn cầu nguyện với Chúa qua những tâm tình, lời ca tiếng hát của đại diện các giáo hạt Bà Rịa, Long Hương, Bình Giả, Xuyên Mộc và Vũng Tàu.

Đỉnh cao của ngày hành hương là thánh lễ tạ ơn diễn ra lúc 10 giờ 30 do Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ tế. Đồng tế với Ngài có Đức Cha Phó Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Cha Giuse – Tân Trưởng ban Thánh Nhạc, Quý Cha Quản hạt và Quý Cha Đặc trách Thánh nhạc các giáo hạt trong Giáo phận.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức Cha Tôma diễn giải trích đoạn Tin mừng theo Thánh Luca: Chúa Giêsu khuyên bảo: hãy chiến đấu, hãy cố gắng và phải phấn đấu để qua cửa hẹp thì mới được ơn cứu độ. Chúng ta thấy phải chăng đây là những lời dạy hơi phi lý theo lý luận của người đời, con đường rộng thênh thang thì đi nhanh hơn, đến sớm hơn, tiện ích và an toàn hơn nhưng con đường hẹp mà Chúa mời gọi chúng ta bước đi với những hy sinh, chịu khó và từ bỏ chính mình. Con đường Chúa Giêsu đã đi là con đường hẹp, con đường gồ ghề, giông tố bão bùng để đi đến với con người và loan báo Tin Mừng ơn cứu độ, là con đường từ nhà tiệc ly đến vườn cây dầu, con đường từ dinh tổng trấn Philatô đến đỉnh cao núi Sọ nhưng đó là con đường tình yêu, yêu đến mức hy sinh mạng sống mình và đến với chúng ta, giúp chúng ta ra khỏi mình đến với Chúa và đến với tha nhân, biết sống cho Chúa và sống cho tha nhân.

Đức Cha Tôma đặc biệt nhắn gửi với các ca đoàn, nhạc đoàn:“Hôm nay anh chị em hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót, chắc chắn trong thời gian qua anh chị em đã suy nghĩ, đã hiểu và cảm nghiệm phần nào lòng thương xót của Chúa, cảm nhận chính mình luôn luôn cần đến tình yêu, lòng thương xót và nhất là ơn tha thứ của Chúa. Và để nhận lãnh được lòng thương xót và ơn tha thứ của Chúa thì chính mỗi người chúng ta hãy luôn hoán cải đời sống của mình mỗi giờ, mỗi ngày, để đời sống chúng ta thấm nhuần lòng thương xót của Chúa. Đồng thời, chính chúng ta cũng phải biết thực thi lòng thương xót, phải trở nên sứ giả, trở nên chứng nhân cho lòng thương xót Chúa  đối với anh chị em xung quanh chúng ta, những người đau yếu bệnh tật, những người nghèo khó đói khát…”

Sau phần hiệp lễ, một vị đại diện cho các ca đoàn, nhạc đoàn Giáo phận dâng lời cảm ơn hai Đức Giám mục và các Cha đồng tế.

Kết thúc thánh lễ, Cộng đoàn ra về trong niềm vui  lãnh nhận Phép lành với Ơn Toàn Xá. Sau một ngày hành hương, các ca đoàn, nhạc đoàn của tất cả các giáo xứ, giáo họ biệt lập trong Giáo phận cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc trong tâm hồn và thể xác. Nguyện xin tình yêu và lòng thương xót của Chúa ở mãi trong tâm hồn mỗi người, hầu giúp các ca đoàn, nhạc đoàn luôn nhiệt thành hăng say phục vụ Chúa và phục vụ tha nhân qua lời ca tiếng hát, qua âm nhạc vì “Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ ân nghĩa không chờ, phục vụ là cho không phục vụ là quên mình phục vụ vì Chúa Kitô”.

Tin: MVTT Hạt Bà Rịa

Ảnh: BTTGP

0.jpg1.JPG2.jpg3.jpg4.jpg5.JPG6.JPG6a.jpg7.JPG8.JPG9.JPG10.JPG11.JPG12.JPG13.jpg14.jpg15.jpg16.jpg17.JPG17a.jpg17b.JPG18.jpg19.jpg19a.JPG20.jpg20a.JPG21.jpg22.jpg23.jpg24.jpg25.jpg26.JPG27.JPG28.jpg29.JPG30.JPG31.jpg32.jpg33.JPG34.JPG35.JPG36.jpg36a.JPG37.jpg38.jpg39.jpg40.jpg41.jpg42.jpg43.jpg44.jpg44a.JPG45.jpg46.jpg47a.jpg47b.JPG47c.JPG48.jpg48a.JPG48b.JPG49.jpg50.jpg51.jpg52.jpg53.jpg53a.JPG53b.JPG54.jpg54a.JPG54b.JPG54c.JPG55.jpg56.jpg56a.JPG56b.JPG57.jpg58.jpg58a.JPG59.jpg60.jpg61.jpg62.jpg63.jpg63a.JPG64.jpg64a.jpg64b.JPG65.jpg65a.JPG65b.JPG66.jpg66a.JPG66b.JPG67.jpg67a.JPG67b.JPG68.jpg69.jpg69a.JPG70.jpg71.jpg72.jpg72a.JPG73.JPG