THÁNH LỄ AN TÁNG BÀ CỐ ANNA NGUYỄN THỊ NỤ (Thân mẫu Cha Alphongsô Nguyễn Văn Thế, Gp. Bà Rịa)

0
289

a(2)

“Nếu hạt lúa rơi vào lòng đất mà không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình, còn nếu chết đi nó mới sinh nhiều hạt khác” (Ga 12, 24).

Hạt giống phải mục nát đi để trở thành những cây mới, đó chính là hình ảnh của nguyên tắc: ”Sự sống nảy sinh từ sự chết”. Chết đi để được sống, đó là một chân lý muôn đời, thế nhưng rất ít người muốn để ý tới.

Đó cũng chính là tâm tình mà Đức Cha Tôma (Giám Mục Giáo Phận Bà Rịa) chia sẻ trong thánh lễ An táng Bà Cố Anna Nguyễn Thị Nụ, Thân mẫu của Cha Anphongsô Nguyễn Văn Thế (Chánh xứ Hòa Xuân- Giáo phận Bà Rịa)diễn ra lúc 09g00 ngày 30.10.2015 tại Giáo xứ Phát Hải, Giáo hạt Gia Kiệm, Giáo phận Xuân Lộc.

Tham dự Thánh lễ còn có Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn (Tổng Đại diện Giáo phận Bà Rịa), quý Cha Quản Hạt cùng 140 Linh mục thuộc Giáo Phận Bà Rịa, Xuân Lộc… Ngoài ra còn có sự hiện diện của quý Tu sĩ nam nữ, đông đảo cộng đoàn tín hữu là hàng xóm láng giềng, họ hàng thân thuộc và các giáo xứ mà Cha Cha Anphongsô đã phục vụ. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Tôma đã gợi lên cho cộng đoàn những suy nghĩ về thân phận con người, về ý nghĩa cuộc đời thông qua hình ảnh “hạt lúa mì” theo Tin Mừng thánh Gioan.

Chính Chúa Giêsu đã xác quyết về ý nghĩa đích thực của một hành trình đức tin mà tất cả mọi người Kitô hữu phải trải qua trong cuộc lữ hành trần gian này: “Quả thật, Ta nói với các con: nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời”.

Hình ảnh hạt lúa được gieo trên ruộng đồng rất gần với những kinh nghiệm trong cuộc sống đời thường của chúng ta. Hạt lúa mục nát rồi mới nẩy mầm, đâm bông và kết hạt. Không mục nát, hạt lúa chỉ trơ trọi một mình. Sự mục nát của hạt lúa làm trổ sinh sự sống mới, hứa hẹn một mùa gặt bội thu. Trong biến cố nhập thể, Chúa Giêsu đã trở nên như hạt lúa được gieo vào lòng đất nhân loại bằng sự vâng phục thánh ý của Thiên Chúa Cha, bằng việc tự hủy tự hiến và yêu thương cho đến cùng, để làm trổ sinh những hoa trái thiêng liêng là ơn cứu độ, là cuộc sống mới cho nhân loại.

Qua đó, Đức Cha mời gọi mọi người cùng nhìn lại chặng hành trình đức tin của Bà Cố Anna. Với 99 năm làm con Chúa, Bà Cố đã sống cuộc đời thánh thiện, chu toàn bổn phận của mình. Như hạt lúa mì, Bà Cố đã được gieo vào mảnh đất Phát Hải, đã sống ơn gọi người giáo dân, bằng những hi sinh chịu thương chịu khó, bị “nghiền nát” để làm trổ sinh hoa trái đức tin và đặc biệt là những người con, người cháu ngoan hiền đạo đức.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Anphongsô Nguyễn Văn Thế thay mặt tang quyến dâng lời cảm tạ quý Đức Cha, quý Cha cùng tất cả mọi người bằng cách này hay cách khác đã hiệp thông cần nguyện cho Bà Cố Anna.

Sau lời cám ơn, Cha Phanxicô Xaviê (Chánh xứ Phát Hải)đã chủ sự Nghi thức Từ biệt Bà Cố Anna. Sau đó, cộng đoàn tín hữu tiễn đưa Bà Cố Anna đến nơi an nghỉ cuối cùng nơi Nghĩa trang Giáo xứ Phát Hải.

Tin: JacBao Phạm
Ảnh: JacBao Phạm – Oanh Trần – Lộc AnHà

nguồn:WGPBR

a(1).JPGa(2).JPGa(3).JPGa(4).JPGa(5).JPGa(6).JPGa(7).JPGa(8).JPGa(9).JPGa(10).JPGa(11).JPGB-doanruoc(1).JPGB-doanruoc(2).jpgB-doanruoc(3).jpgB-doanruoc(4).jpgB-doanruoc(5).jpgB-doanruoc(6).jpgB-doanruoc(7).jpgB-doanruoc(8).jpgB-doanruoc(8b).jpgB-doanruoc(11).JPGB-doanruoc(9).jpgB-doanruoc(10).jpgB-doanruoc(12).JPGB-doanruoc(13).JPGB-doanruoc(14).JPGB-doanruoc(15).JPGB-doanruoc(17).JPGB-doanruoc(18).JPGB-doanruoc(19).JPGB-doanruoc(21).jpgB-doanruoc(22).jpgB-doanruoc(23).jpgc (1).jpgc (2).jpgc (3).jpgC-ThanhThe(1).JPGC-ThanhThe(4).JPGC-ThanhThe(6).JPGC-ThanhThe(7).JPGC-ThanhThea(1).JPGC-ThanhThea(2).JPGC-ThanhThea(3).JPGC-ThanhThea(4).JPGC-ThanhThea(5).JPGC-ThanhThea(6).JPGC-ThanhThea(7).JPGd-camontubiet(1).JPGd-camontubiet(2).JPGd-camontubiet(3).JPGd-camontubiet(3b).jpgd-camontubiet(4).JPGd-camontubiet(6).JPGd-camontubiet(8).JPGd-camontubiet(9).JPGd-camontubiet(10).JPGd-camontubiet(12).JPGd-camontubietd(1).JPGd-camontubietd(2).JPGd-camontubietd(3).JPGd-camontubietd(4).JPGd-camontubietd(4b).jpgd-camontubietd(5).JPGd-camontubietd(5b2).JPGd-camontubietd(5b).jpgd-camontubietd(5c).jpgd-camontubietd(5d).jpgd-camontubietd(6).JPGe-camontubietdiquan(16).jpge-camontubietdiquan(17).jpge-camontubietdiquan(18).jpge-camontubietdiquan(18b).JPGe-camontubietdiquan(18c).JPGe-camontubietdiquan(18d).JPGe-camontubietdiquan(19).jpge-camontubietdiquan(19b).JPGe-camontubietdiquan(20).jpge-camontubietdiquan(21).jpge-camontubietdiquan(22).jpge-camontubietdiquan(23).jpge-camontubietdiquan(24).jpge-camontubietdiquan(25).jpge-camontubietdiquan(26).jpge-camontubietdiquan(27).jpge-camontubietdiquan(28).jpge-camontubietdiquan(28b).JPGe-camontubietdiquan(29).jpge-camontubietdiquan(30).jpge-camontubietdiquan(31).jpge-camontubietdiquan(31b1).JPGe-camontubietdiquan(31b).jpge-camontubietdiquan(31c).jpge-camontubietdiquan(31d).JPGe-camontubietdiquan(32).jpge-camontubietdiquan(33).JPG