Tài liệu Tuần Tam nhật Kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo phận

0
53

Kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo phận

Ngày 19.11.2015 (Bài 01)

NHÌN VỀ QUÁ KHỨ VỚI TÂM TÌNH TẠ ƠN

Thánh lễ Tạ ơn.

Bđ 1: Cl 3,12-17 (Sách các bài đọc, trang 200).

TM : Mc 5,18-20 (Sách các bài đọc, trang 347).

THÁNH LỄ.

1. Dẫn lễ:

Kính thưa cộng đoàn,

Hôm nay là ngày đầu tiên trong tam nhật cầu nguyện cho Giáo phận Bà Rịa thân yêu của chúng ta nhân kỷ niệm ngày được thành lập 22 tháng 11 năm 2005. So với bề dày lịch sử của hơn 400 năm Đạo Chúa hiện diện tại Việt Nam, cũng như hơn 350 năm kỷ niệm thiết lập hai Giáo phận Tông tòa đầu tiên, thì con số 10 năm thật quá vắn vỏi, chưa đủ dài về thời gian, nhưng không gian thì lại chất chứa muôn vàn hồng ân của Chúa. Do đó, dừng lại để nhìn về quá khứ với những bước chân đi khởi đầu còn chập chững, nhưng vẫn có đó những dấu ấn của bàn tay quan phòng yêu thương của Chúa dẫn dắt, vẫn còn đó những dấu ấn của bao tấm lòng quảng đại chung tay góp sức dựng xây.

Dừng lại để Nhìn về quá khứ với tâm tình tạ ơn và biết ơn chính là trọng tâm của Thánh lễ ngày hôm nay.

2. Gợi ý bài giảng: Nhìn về quá khứ với tâm tình tạ ơn.

    2.1. Dấu ấn của tình thương. “Con hãy về nhà với thân quyến, và loan truyền cho họ biết những gì Thiên Chúa đã làm cho con và đã thương con” (Mc 5, 19):

*Ngày 22 tháng 11 năm 2005, Giáo phận Bà Rịa được thiết lập với Tông hiến AD APTIUS CONSULENDUM do Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI, được tách ra từ Giáo phận Xuân Lộc. Với con số giáo dân ban đầu là 224.475 người và 67 linh mục. Sau 10 năm, số giáo dân tăng lên là 261.535 người và 118 linh mục triều, 78 linh mục dòng. Giám mục tiên khởi cho đến hiện nay là Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm.

*Các công trình: Mười năm qua đi, là một hành trình chưa đủ dài về thời gian, nhưng không gian thì lại chất chứa muôn vàn hồng ân của Chúa: Nhà thờ Chánh Tòa và Tòa Giám Mục được khánh thành năm 2010. Nơi mà hằng năm, các giới, các hội đoàn có dịp qui tụ về bên vị mục tử “Hiền lành và khiêm nhường” để lắng nghe những lời giáo huấn và đường hướng thực hành mục vụ. Chủng viện Thánh Tôma năm nào cũng tăng số tu sinh được đào tạo. Nhà Hưu dưỡng Phước Lâm để quí cha, sau những năm tháng dài phục vụ, được nghỉ ngơi trong tuổi già. Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, trung tâm hành hương và là nơi tĩnh tâm cho linh mục đoàn giáo phận. Tượng đài Chúa Kitô Vua trên núi Tao Phùng, nét đặc trưng của Giáo phận luôn được tu bổ để trở thành nơi linh thiêng cho những tâm hồn đến cầu nguyện.

*Đời sống đức tin và hoạt động mục vụ: “Các thế hệ linh mục, tu sĩ và giáo dân, từng ngày vun đắp, giữ gìn niềm tin đã lãnh nhận để sức sống của Giáo Hội được tăng trưởng và sinh hoa kết trái dồi dào”[1]. Cùng với điều tốt đẹp đó là tình hiệp nhất và tình liên đới trách nhiệm trong đức tin và đức ái trong mọi thành phần dân Chúa đã làm nên sức sống truyền giáo mạnh liệt của Giáo phận.

*Không thể kể hết muôn ngàn hồng ân Chúa đã ban cho Giáo phận trong thời gian qua, và tuy vẫn có những khó khăn và thử thách, nhưng trong bàn tay quyền năng và yêu thương của Chúa, Giáo phận đã vượt qua và vẫn vững bước tiến tới tương lai.

2.2. Tâm tình tạ ơn:

*Một lần dừng chân, là một dịp để khám phá tình yêu của Thiên Chúa thật nhiệm mầu qua từng biến cố lớn nhỏ của Giáo phận. Để tất cả mọi người, với ơn gọi và đặc sủng Chúa trao ban, tiếp tục bước đi theo thánh ý Chúa, biết ý thức trong tất cả mọi công việc, đều làm cho danh Chúa được hiển sáng.

*Một lần dừng chân, là một dịp để nhìn lại chặng đường đã đi không phải để tự mãn với những thành quả tốt đẹp, hay bằng lòng, an phận bên cạnh những thành công lớn nhỏ, nhưng là góp lại những kinh nghiệm quí báu, để học hỏi và có những dự phóng cho tương lai như Thánh Phaolô diễn tả trong thư gửi cộng đoàn Philipphê: “Thưa anh em, tôi không nghĩ mình đã chiếm được rồi. Tôi chỉ chú ý đến một điều, là quên đi chặng đường đã qua, để lao mình về phía trước” (Pl 3,13).

*Tạ ơn Chúa cũng là một dịp để ghi nhớ và tri ân tất cả mọi người, thuộc mọi thành phần dân Chúa, bằng cách này hay cách khác, còn sống hay đã an nghỉ trong Chúa, đã tích cực cộng tác với biết bao hy sinh để dấn thân trong công việc xây dựng Giáo phận từ khởi đầu và phát triển đến ngày hôm nay.

CẦU NGUYỆN

[Đọc chung lúc hiệp lễ – ca đoàn làm nòng cốt]

Lạy Chúa,/ nhân ngày kỷ niệm mười năm ân phúc của Giáo phận,/ cộng đoàn (giáo xứ, giáo họ) chúng con/ hợp với các cộng đoàn và cùng với mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận,/ xin đồng thanh dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân:

Tri ân cảm tạ Chúa đã rộng ban cho Giáo phận chúng con “những bậc tiền nhân đã dầy công gieo rắc hạt giống Tin Mừng,/ những chứng nhân đức tin đã bị thiêu sống vì Danh Chúa Ki-tô,/ các thế hệ linh mục, tu sĩ và giáo dân,/ từng ngày vun đắp, giữ gìn niềm tin đã lãnh nhận để sức sống của Giáo Hội được tăng trưởng và sinh hoa kết trái dồi dào”[2]. Tri ân cảm tạ Chúa đã luôn hướng dẫn mọi thành phần dân Chúa sống tình hiệp nhất và tình liên đới trách nhiệm trong đức tin và đức ái[3].

Tri ân cảm tạ Chúa đã yêu thương và ban phúc lành hồn xác cho Đức cha Tôma, vị giám mục tiên khởi của Giáo phận, để trong suốt 10 năm qua, ngài đã lo lắng và chăm sóc tận tình với đàn chiên được Chúa giao phó.

Lạy Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Rất Thánh, Bổn mạng Giáo phận, chúng con xin dâng lên Chúa lời tri ân, chúc tụng và ngợi khen. Amen.

*****************************

Kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo phận

Ngày 20.11.2015 (Bài 02)

SỐNG PHÚT HIỆN TẠI: HIỆP NHẤT YÊU THƯƠNG

Thánh lễ: Cầu cho các Ki-tô hữu được hiệp nhất

Bđ 1: 1Ga 4,9-15 (Sách các bài đọc, trang 271).

TM : Mt 18,19-22 (Sách các bài đọc, trang 273).

THÁNH LỄ:

1. Dẫn lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Hôm qua, chúng ta đã có dịp trở về với lịch sử mười năm thành lập Giáo phận để dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì biết bao hồng ân Ngài đã thương ban cho Giáo phận. Hôm nay, chúng ta cùng hướng về giây phút hiện tại để cầu xin ơn được sống tình hiệp nhất yêu thươngtrong đại gia đình Giáo phận. Điều này mời gọi chúng ta hiệp nhất với nhau trong lời cầu nguyện, trong sự đón nhận và tha thứ cho nhau. Hiệp nhất giữa đoàn chiên với chủ chiên, giữa đoàn chiên với nhau sẽ là một hình ảnh thật đẹp về Hội Thánh của đại gia đình Giáo phận chúng ta.

Dâng Thánh lễ này, chúng ta cầu nguyện cho chính chúng ta, mỗi người và từng người biết quảng đại, tích cực góp phần xây dựng Giáo phận ngày càng hiệp nhất, yêu thương trong tình yêu của Chúa.

2. Gợi ý bài giảng: Sống phút hiện tại: hiệp nhất yêu thương

2.1. Sống giây phút hiện tại trong yêu thương.

*Phụng vụ đêm Vọng Phục Sinh cho chúng ta biết: Thiên Chúa là Alpha và Ômêga, là khởi nguyên và cùng tận. Điều ấy diễn tả chân lý: Thiên Chúa làm chủ thời gian. Còn thánh Gio-an thì nói rõ: Thiên Chúa là Tình Yêu (x.1Ga 4,8)

*Thời gian và Tình Yêu luôn song hành với nhau. Sống trong Thiên Chúa là sống để yêu thương và sống trong thời gian là yêu để sống. Ai sống trong Thiên Chúa thì cũng biết qúy trọng thời gian.

*Con người không làm chủ được thời gian. Quá khứ đã qua. Tương lai chưa tới. Chỉ còn hiện tại. Hiện tại là thời gian quý nhất con người có trong tay. Sự giàu có của chúng ta chính là giây phút hiện tại. Sống yêu thương trong giây phút hiện tại chính là hạnh phúc.

*Tình yêu dạy cho con người biết hạnh phúc lớn nhất, cao cả nhất và đẹp nhất chính là biết trao ban, biết cho đi cách quảng đại và bao dung. Đó là đỉnh cao của tình yêu Ki-tô giáo. Yêu là hy sinh cho người mình yêu. Yêu là tìm hạnh phúc cho người mình yêu. Vì thế phải yêu thương thật tình như lời Chúa dạy: “Hãy yêu như Thầy đã yêu anh em” (Ga 15,12)

*Khi yêu thương, ta có thể hy sinh cho nhau thời giờ, tiền bạc, sức khỏe, công việc, nhất là hy sinh mạng sống. Nếu Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta như thế thì chúng ta cũng phải yêu thương nhau để nhờ đó mà có một niềm vui trọn vẹn (x.Ga 15,9). Chúa ban cho ta giây phút hiện tại. Xin Chúa giúp chúng ta biết dùng thời gian để dấn thân phục vụ trong yêu thương.

2.2.Xây dựng cộng đoàn hiệp nhất yêu thương.

*Hội Thánh là một cộng đoàn gồm những con người. Vì nhân vô thập toàn nên rất cần sự hiệp nhất yêu thương. Trong cộng đoàn Hội Thánh, các Ki-tô hữu là anh chị em của nhau (x.Mt 23,8) và là anh em của Đức Ki-tô nhờ biết thi hành thánh ý Cha trên trời (x.Mt 12,48. 50). Chúng ta không thể lạnh lùng khi thấy anh em mình sa ngã, bởi lẽ tất cả chúng ta làm nên một thân thể. Góp ý xây dựng cho nhau là một dấu chỉ của yêu thương, nhất là khi ta góp ý cách kín đáo và tôn trọng nhau. Chúng ta cần yêu thương để dám góp ý, cần khiêm tốn để được góp ý. Chúng ta cần thẳng thắn góp ý với nhau để cùng nhau tiến bộ nhất là biết cầu nguyện chung với nhau và cầu cho nhau (x.Mt 18,20).

*Riêng đối với cá nhân mỗi người, cần sự tha thứ cho nhau. Tha thứ làm cho thù oán tiêu tan, bẻ gẫy cái vòng oan nghiệp trói buộc con người. Ta phải tha thứ cho người vì Chúa đã tha thứ cho ta. Ơn tha thứ của Chúa như dòng suối chảy vào đời ta. Nếu bị ngăn lại, nó sẽ thành ao tù. Nó chỉ trong lành khi được chảy đến với tha nhân. Tha thứ chính là hồng ân của Chúa, vì tự sức riêng, ta không thể ra khỏi được vòng oán thù. Chỉ sự tha thứ mới đem lại bình an. Tha thứ là dám chịu thiệt thòi, dám tin rằng cuối cùng Tình Thương sẽ thắng. Quả tim chai đá phải tan chảy trước tình thương và nhất là “khi thứ tha là lúc được tha thứ”.

CẦU NGUYỆN

[Đọc chung lúc hiệp lễ – ca đoàn làm chủ lực]

Lạy Chúa/ hôm qua chúng con đã nhìn vào thời gian 10 năm của quá khứ/ để cảm tạ Chúa vì biết bao ơn lành Chúa ban cho Giáo phận./ Hôm nay,/ chúng con muốn nhìn vào hiện tại/ để tiếp tục sống trong hồng ân yêu thương của Chúa./ Điều này nhắc nhở chúng con/ phải biết hiệp nhất với nhau trong lời cầu nguyện,/ biết tha thứ cho nhau và giúp nhau nên thánh./ Đoàn chiên hiệp nhất với chủ chiên/ và cộng đoàn hiệp nhất với nhau sẽ là một hình ảnh thật đẹp về Hội Thánh của Chúa/ vì nơi đâu có hai hay ba người họp lại nhân danh Chúa thì có Chúa ở giữa./ Chúng con mong ước cộng đoàn Giáo phận luôn gìn giữ những truyền thống tốt đẹp/ để chúng con có thể Phúc-Âm-hóa xã hội chúng con đang sống./ Một tương lai tốt đẹp sẽ tới/ đó là ước nguyện của mọi người./ Xin Chúa nhậm lời chúng con. Amen.

*****************************

Kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo phận

Ngày 21.11.2015 (Bài 03)

HƯỚNG VỀ TƯƠNG LAI VỚI NIỀM HY VỌNG

Thánh lễ Tạ ơn

Bđ 1: 2 Sm 7,1-5.8b-12,14a,16 (Lấy ở Tuần IV Mùa Vọng B)

Bđ 2: 1 Ga 3,1-3   (Lễ các Thánh Nam Nữ)

TM : Mt 6, 31-34 (Lễ đầu năm, sách Ngoại lịch, trang 311)

THÁNH LỄ:

1. Dẫn lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Chúng ta đang sống trong tam nhật chuẩn bị mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo phận. Ngày thứ nhất, chúng ta đã nhìn lại quá khứ với tâm tình tạ ơn vì biết bao hồng ân đã lãnh nhận; ngày thứ hai, chúng ta nhìn vào hiện tại để thấy được những sứ vụ cần phải dấn thân. Và hôm nay, ngày thứ ba, chúng ta được mời gọi hướng đến tương lai với niềm hy vọng: Thiên Chúa sẽ tiếp tục ban ơn và dẫn đưa Giáo phận chúng ta bước đi trong sự quan phòng yêu thương của Ngài. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Giáo phận, cho Đức Cha và quý cha, quý tu sĩ nam nữ và mỗi người chúng ta được nhiều ơn lành của Chúa, để tiếp tục hăng say góp phần xây dựng Giáo phận trong tin yêu và hy vọng.

2. Gợi ý bài giảng: Hướng về tương lai với niềm hy vọng

2.1. Vua David muốn xây Nhà cho Thiên Chúa, nhưng chính Thiên Chúa lại chuẩn bị và xây dựng cho vua David một triều đại vững bền (Bđ 1).

*Vua David muốn xây nhà kiên cố cho Thiên Chúa ngự trị thay vì lều tạm bằng vải. Nhưng nhà vua lại không nhận biết rằng cả ngôi nhà vũ trụ cũng không thể đủ cho Thiên Chúa hiển trị, và vua lại càng không hiểu được rằng chính Chúa lại là Người sẽ xây “Nhà” cho vua, cho dòng dõi vua, cho dân tộc Do thái và cho tất cả mọi dân tộc “Nhà của ngươi và triều đại ngươi sẽ vững chắc đến muôn đời trước mặt Ta”. Vì từ “Nhà” là dòng dõi của David, Đấng Cứu Thế sẽ ra đời.

*Những lo lắng về việc xây dựng cơ sở và nhân sự cho giáo phận sau 10 năm phần nào đó đã dần đi vào ổn định, đó cũng là công trình của Thiên Chúa làm nên. Hướng tới tương lai nhưng là tương lai trong niềm tin, phó thác và hy vọng nơi Thiên Chúa là Đấng hằng luôn dẫn dắt chở che, để xây dựng ngôi nhà thiêng liêng là chính các cộng đoàn, là chính tâm hồn mỗi tín hữu, là xây dựng sự hiệp nhất yêu thương, sự hiệp thông chia sẻ của mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận theo thánh ý Chúa.

2.2. Ơn gọi và bổn phận làm con Thiên Chúa.

*Thánh Gioan cho chúng ta biết rằng chính do Tình Yêu mà Thiên Chúa đã ban Con Một của mình để tất cả những ai tin vào Người Con thì được làm con Thiên Chúa, được cứu độ và được đồng thừa tự phần thưởng là sự sống đời đời với, trong và nhờ Đức Kitô (Bđ 2).

*Tuy nhiên, là những người con của Thiên Chúa, được quy tụ trong một Giáo phận, được chia sẻ những thành quả ân thiêng qua Giáo phận, nhờ các Bí tích do các chủ chăn trong giáo phận cử hành…, mỗi người chúng ta cũng phải lo chu toàn bổn phận của mình, như Thánh Gioan đã dạy: “bất cứ ai đặt hy vọng nơi Người, thì tự thánh hoá mình cũng như Người là Đấng Thánh”.

*Tự thánh hóa mình chính là để cho mình được Phúc Âm hóa, trở nên chứng nhân của Tin mừng; là sốt sắng đón nhận lòng thương xót của Chúa qua Bí tích Giao hòa để tha thứ và làm hòa với nhau, hầu trở nên chứng nhân của lòng thương xót trong bối cảnh cuộc sống xã hội hôm nay (x.Thư Chung HĐGM 2015).

2.3. Tin mừng Mat-thêu mời gọi chúng ta vượt qua nỗi bận tâm lo lắng để cảm nghiệm tình yêu và quyền năng quan phòng của Thiên Chúa.

*Chắc chắn rằng việc tiếp tục công cuộc xây dựng giáo phận về mọi mặt hôm nay và tương lai vẫn là mối quan tâm không thể thiếu của mọi người, mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận. Do đó, hướng tới tương lai còn là biết nhiệt thành đáp lại lời mời gọi và vâng nghe giáo huấn của vị Chủ Chăn Giáo phận, là tích cực hưởng ứng và thực thi các chương trình mục vụ của giáo phận đề ra…

*Và trong mọi việc, chúng ta cũng biết phó dâng cho bàn tay quan phòng của Thiên Chúa như lời mời gọi của Thánh Phêrô: “Mọi âu lo, hãy trút cả cho Chúa, vì Người chăm sóc anh em(1Pr 5,7).

CẦU NGUYỆN

[Đọc chung lúc hiệp lễ – ca đoàn làm chủ lực]

Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu,/ trong niềm hân hoan mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo phận Bà Rịa,/ chúng con tôn vinh chúc tụng Tình yêu vô biên của Chúa,/ chúng con tri ân cảm tạ Chúa vì muôn hồng phúc Chúa đã ban xuống cho Giáo phận chúng con trong suốt mười năm qua.

Trong niềm phó thác và hy vọng,/ chúng con xin dâng lên Chúa Đức Giám mục, các linh mục, các tu sĩ nam nữ, mọi người và mọi thành phần trong Giáo phận./ Xin Chúa thương tiếp tục ban ơn trợ giúp/ để mỗi người biết chu toàn bổn phận người Kitô hữu,/ là tự thánh hóa chính mình nhờ siêng năng suy niệm Lời Chúa và lãnh nhận các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể./ Nhờ đó,/ chúng con có thể trở nên chứng nhân cho Tin mừng và Lòng thương xót của Chúa giữa lòng xã hội hôm nay./ Xin cho mọi thành phần dân Chúa biết vâng nghe tiếng chủ chăn,/ để cùng nhau chung tay xây dựng giáo phận về cơ sở vật chất, cũng như tinh thần hiệp nhất và yêu thương./ Amen.

BAN HUẤN GIÁO GIÁO PHẬN BÀ RỊA

[1] Kỷ yếu Giáo phận BR, Lời giới thiệu.

[2] Kỷ yếu Giáo phận BR, Lời giới thiệu.

[3] Như trên

*************

TẢI FILE TẠI ĐÂY