Ngày hành hương của những người sống theo linh đạo Lòng Chúa Thương Xót trong Giáo phận Bà Rịa

DSC_4765

Sáng Chúa nhật II Phục sinh, ngày 03.4.2016, Chúa nhật kính Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, trên 3000 người sống theo linh đạo Lòng Chúa Thương Xót (LTX) thuộc các Cộng đoàn LTX Chúa trong các giáo xứ, giáo họ biệt lập trong giáo phận đã tụ họp về Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa để hành hương, dâng lễ tôn vinh LTX của Thiên Chúa.

Dự kiến số người tham dự là khá đông đảo nên Ban Truyền thông Giáo phận đã thực hiện việc quay phim truyền hình xuống các màn ảnh để cộng đoàn có thể tham dự cách tích cực, hiệu quả và sốt sắng hơn.

Lúc 9g00, sau vài lời đơn sơ khai mạc chương trình của Linh mục Giuse Trần Minh Sơn (Quản hạt Long Hương, Đặc trách Khối Giáo dân và Hội LTX Chúa Giáo phận Bà Rịa), Đức Cha Tôma đã trực tiếp gặp gỡ và hướng dẫn cộng đoàn sống linh đạo  LTX Chúa.

Trong gần 45 phút gặp gỡ, Đức Cha Giáo phận đã ân cần chỉ dạy cặn kẽ những người sống linh đạo LTX Chúa, trước hết phải:  “Cảm nhận được mình là tội nhân, đã được Chúa tha thứ và đáp trả lại ơn tha thứ và lòng thương xót của Chúa, phải biết hoán cải đời sống; phải biến đổi, sống tốt, sống đẹp, sống tích cực, sống gương lành, gương sáng…” Ngài dẫn giải, nêu lên những ví dụ, những sự việc cụ thể đã xảy ra trong và ngoài giáo phận và trên cơ sở đó ngài hướng dẫn cộng đoàn  cách sống, thực thi LTX Chúa cách cụ thể: LTX Chúa là cuộc gặp gỡ cá biệt giữa Thiên Chúa và cá nhân mỗi người. Linh đạo LTX Chúa giúp mỗi người lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa, giúp mỗi người hoán cải, biến đổi đời sống. Hãy cố gắng biết dùng những ơn huệ Chúa ban. Hãy cảm nhận LTX Chúa dành cho mỗi người, sống trong bất cứ môi trường, hoàn cảnh, địa vị nào mỗi người đều cần đến Tình yêu và LTX Chúa, cần đến ơn tha thứ của Chúa. Hãy chạy đến với Chúa qua các linh mục của Ngài để lãnh nhận ơn tha tội và để được hướng dẫn thực thi sự hoán cải đời sống.

Thực thi LTX đối với mỗi người mình gặp gỡ, nhất là những người cần được Lòng Chúa Thương Xót cũng là một đòi hỏi đối với mỗi người. Biết bao người sống chung quanh chúng ta cần sự thương xót, hãy đến với họ, yêu thương, nâng đỡ, hỗ trợ, an ủi, cầu nguyện và chia sẻ với họ. Nhưng, chia sẻ không phải để khoe khoang, để báo cáo thành tích mà chia sẻ vì lòng yêu mến Chúa, vì tình thương, lòng bác ái đối với tha nhân…”

Đức Cha đặc biệt lưu ý những người sống theo linh đạo Lòng Chúa Thương Xót phải biết vâng lời, phải sống đúng theo giáo huấn của Giáo hội, sống đúng với Tin Mừng và giáo huấn của Chúa; cảnh giác với các chứng từ giả, những tờ rơi, những tài liệu, nhất là với cái gọi là “Sứ điệp từ trời” sai lệch với giáo huấn của Hội Thánh.

Phần cuối và cũng là cao điểm của buổi hành hương là Thánh lễ tôn vinh LTX Chúa do Đức Giám mục Phó Emmanuel chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Linh mục Chưởng ấn, các Linh mục Quản hạt và các Linh mục Đặc trách cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót các Giáo hạt.

Giảng trong Thánh lễ, qua bài Tin Mừng Chúa Nhật II Phục Sinh của Thánh Gioan, Đức Cha Phó Emmanuel đã giúp cộng đoàn tiếp tục đào sâu về LTX của Chúa. Ngài nhấn mạnh: “….Chính Chúa Giêsu sau khi sống lại đã đi tìm những kẻ thuộc về Ngài và hôm nay Chúa cũng đang đi tìm mỗi người chúng ta. Qua các giờ kinh, giờ cầu nguyện sốt sắng mỗi người sẽ cảm nhận được Chúa đang ở bên cạnh, ở trong mỗi người; cảm nhận được lòng Chúa yêu thương dành cho mỗi người…”

Đức Cha nhắn nhủ: Câu Chúa nói với các môn đệ “Như Cha sai Thầy, Thầy cũng sai các con”, chúng ta được nghe Giáo hội nhắc lại nhiều lần trong năm Thánh Lòng Thương Xót chính là để nhắc nhở mỗi người: “Chúa trao cho chúng ta LTX của Chúa, Ngài cũng muốn nhờ chúng ta, sai chúng ta đưa LTX ấy đến cho mọi người. Với lòng yêu mến chúng ta dành cho Chúa, chúng ta được sai đi để trở nên những người nói về LTX, những người thực thi lòng thương xót đối với những người chúng ta gặp gỡ”.

Cuối bài giảng, Đức Cha nói: “Ước gì chúng ta không chỉ ngồi cạnh Chúa trong nhà thờ, nhưng chúng ta luôn ý thức mình được sai đi để đem tình yêu Chúa đến cho mọi người… Xin Chúa chúc lành cho nỗ lực của mỗi người, xin Ngài mở rộng trái tim, mở rộng đôi tay để chúng ta không chỉ biết yêu mến Chúa, nhưng luôn luôn còn biết tiếp nhận những người chung quanh để lòng yêu thương Chúa đổ vào trái tim chúng ta, chảy tràn đến mọi người mà chúng ta gặp gỡ…”

Sau phần hiệp lễ, vị đại diện Ban phục vụ Hội LTX Chúa Giáo phận dâng lời cảm ơn hai Đức Giám mục và các linh mục đồng tế, và những người đã giúp đỡ tổ chức ngày hành hương long trọng, sốt sắng, đầy ơn thánh này.

Kết thúc thánh lễ, mọi người cung kính đón nhận Phép lành cuối lễ, cảm nhận Lòng Chúa Thương Xót dành cho mỗi người; hân hoan ra đi, nguyện thực thi Lòng thương xót Chúa với những người chung quanh theo lời hai Đức Cha Giáo phận chỉ dạy.

Bài và Ảnh: Jos Vũ Văn Quế

XEM THÊM ẢNH TẠI ĐÂY