KHÓA ĐÀO TẠO MỤC VỤ TRUYỀN THÔNG GIÁO PHẬN BÀ RỊA

mvttchung

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15).

Lệnh truyền của Chúa Giêsu vẫn luôn vang vọng trong tâm hồn mọi tín hữu, và đã thôi thúc một số đông anh chị em trong Giáo phận Bà Rịa về tham dự Khóa Đào tạo Mục vụ Truyền thông Tổng quan tại Nhà Hành hương Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn – Bãi Dâu. Đây là khóa đào tạo đầu tiên được Ban Truyền thông Xã hội Giáo phận, với sự giúp đỡ của Ban Truyền thông Tổng Giáo phận Sài Gòn, thực hiện theo huấn thị của Đức Giám mục Giáo phận và chương trình chung của Ủy ban Truyền thông Xã hội – Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBTTXH/HĐGMVN).

Khóa Đào tạo được chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn I: từ sáng thứ Hai ngày 14.9 đến chiều thứ Tư ngày 16.9.2015. Có 148 học viên tham dự bao gồm 06 linh mục, 18 chủng sinh 2 lớp giúp xứ, 21 tu sinh Chủng viện Hải Sơn, 14 nữ tu đến từ các Hội Dòng: Mến Thánh Giá Bà Rịa, Đaminh Bà Rịa, Phaolô và Mến Thánh Giá Gò Vấp, cùng 89 anh chị em giáo dân đến từ 42 giáo xứ, giáo họ biệt lập và các website Công giáo trong Giáo phận.

Buổi sáng đầu tiên, Ban Tổ chức và các học viên vinh dự được đón tiếp Cha Tổng Đại diện Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đến chủ sự nghi thức và tuyên bố khai giảng khóa học. Ngài kết thúc bài huấn dụ với lời mời gọi và khích lệ các thành viên tham dự: “Hãy nỗ lực học hỏi, để có thể dùng cách hữu hiệu nhất phương tiện thông tin đại chúng, trong việc rao giảng Lời Chúa cho thế giới hôm nay”.

Giai đoạn II được tiến hành từ sáng thứ Hai ngày 26.10 đến chiều thứ Tư ngày 28.10.2015. Có 101 học viên tham dự gồm 04 linh mục, 11 chủng sinh đang giúp xứ và giúp thử, 21 tu sinh Chủng viện Hải Sơn, 07 nữ tu đến từ các Hội Dòng: Mến Thánh Giá Bà Rịa, Phaolô và Mến Thánh Giá Gò Vấp, cùng 58 anh chị em giáo dân trong giáo phận.

Ban Giảng huấn gồm có Cha Giuse Vũ Hữu Hiền, Tổng Thư ký UBTTXH/HĐGMVN, Trưởng Ban Truyền thông Tổng Giáo phận Sài Gòn; Cha Phaolô Hoàng Mạnh Huy, Phó Ban Truyền thông Giáo phận Phú Cường; Nữ tu Têrêsa Võ Trần Sơn Nữ Duyên Sa, Thư ký BTT.TGP.SG; Anh Giuse Maria Tam Thanh Tuấn, Kỹ Thuật viên BTT.TGP.SG, đã cung cấp cho các học viên những bài học thật phong phú như: Mục vụ Truyền thông, Linh đạo Truyền thông, Thực hành Thông cáo báo chí, Tin nóng, Tin ảnh, Tin mềm (tin nổi bật), tiếp cận và sử dụng các Mạng xã hội: Web, Blog, Facebook,…; biết cách tiếp cận thông tin, phân định thông tin (đúng/sai theo Kinh Thánh và giáo huấn của Giáo hội); biết sử dụng mạng xã hội để phục vụ việc loan báo Tin mừng; cách dùng Blog như một trang mạng cá nhân để có thể: viết các bài suy niệm, các cảm nghiệm, hoặc chia sẻ các bài viết có giá trị đọc được trên mạng cho người khác.

Khóa học cũng đặt mục tiêu đào tạo học viên trở thành thành viên của mạng TITOCO (Mạng Truyền thông Công giáo) trong tư cách là những người, theo sự ủy nhiệm của cha xứ, chuyển đạt thông tin của giáo xứ. Các trang mạng giáo xứ sẽ liên kết với nhau thành trang mạng Công giáo Giáo phận Bà Rịa, và cùng hòa vào mạng chung các giáo phận khác của Giáo hội Việt Nam.

Vào buổi chiều cuối cùng, khóa học hân hoan nghênh đón Đức Cha Tôma, Giám mục Giáo phận đến chủ sự Thánh lễ Tạ ơn bế giảng và Nghi thức Tuyên hứa của các học viên. Ngài cũng trao chứng chỉ hoàn tất khóa học như một sự ủy thác và khuyến khích các học viên nhiệt thành loan báo Lời Chúa trong lãnh vực mình vừa học. Ngài ân cần huấn dụ:“Truyền thông là thông truyền sự thật. Truyền thông Công giáo phải trung thành với sứ điệp Lời Chúa và giáo huấn của Giáo hội”.

Trước giờ chia tay, anh chị em học viên dâng lời cảm tạ Đức Cha Giáo phận, tri ân quý Cha trong Ban Tổ chức, Ban Giảng huấn và mọi người đã góp phần giúp khóa học được diễn tiến tốt đẹp.

Chào nhau lên đường, mọi người đều thấy lòng như bừng cháy lên với châm ngôn đã cùng chia sẻ và chọn lựa “Tích Cực Loan Báo Tin Mừng, Hiệp Thông Xây Dựng Văn Minh Tình Thương”, châm ngôn của khóa học Mục vụ Truyền thông Tổng quan 2015 – Giáo phận Bà Rịa – và cũng là châm ngôn cho mỗi Tác viên Mục vụ Truyền thông khi trở về từ khóa học, bước vào cánh đồng truyền giáo của giáo phận. Ước gì ngọn lửa được thắp lên từ câu tâm niệm ấy ngày một bùng cháy mãnh liệt hơn.

Ban Truyền thông Xã hội Giáo phận Bà Rịa
Ảnh: Lộc AnHà – JacBao Phạm – Oanh Trần