Gx. Long Kiên: Giới Hiền mẫu Hạt Bà Rịa họp mặt mừng lễ Thánh Mônica

Gx. Long Kiên: Giới Hiền mẫu Hạt Bà Rịa họp mặt mừng lễ Thánh Monica

Sáng ngày 23.8.2022, hơn 300 chị em Hiền mẫu thuộc các giáo xứ trong hạt Bà Rịa quy tụ về giáo xứ Long Kiên tham dự ngày họp mặt  giao lưu và tham dự thánh lễ mừng kính Thánh nữ Mônica – Bổn mạng Giới Hiền Mẫu.

XEM HÌNH

Sau những giây phút đón tiếp và giao lưu, lúc 8g30, mọi người cùng chào đón Cha Giuse Đỗ Đức Hiện – Đặc trách Giới Hiền mẫu Giáo phận và cùng bước vào giờ chia sẻ với chủ đề “ Hiền Mẫu – sứ vụ phục vụ trong giáo hội âm thầm”. Cha Giuse đã dùng hình ảnh và lời ca “Bà mẹ quê” của Nhạc sĩ Phạm Duy “Mẹ quê, mẹ quê vất vất vả trăm chiều, nuôi đàn, nuôi một đàn con chắt chiu. Bà bà mẹ quê! gà gáy trên đầu ngọn tre. Bà bà mẹ quê! Chợ sớm đi chưa thấy về. Chờ nụ cười con, và đồng quà ngon” để minh họa  người mẹ trong gia đình với sự hy sinh âm thầm, tần tảo, vất vả lo cho chồng con, và dường như quên đi tất cả, quên đi chính bản thân mình vì gia đình. Và qua mẫu gương của Thánh Annê Lê Thị Thành và Thánh Nữ Mônica để nêu bật đặc tính âm thầm, kín đáo, khiêm nhường, chẳng phô trương, không màng lợi danh trần thế của những người mẹ trên mà chỉ có Chúa biết và cũng chỉ cần Chúa biết để mỗi Hiền mẫu biết dâng những hy sinh, biết thánh hóa bản thân, cầu nguyện cho chính bản thân mình, cho gia đình, cho mỗi người chúng ta.

Sau giờ giải lao và hồi tâm chuẩn bị tâm hồn, đúng 10g00, đoàn rước kiệu Thánh nữ Mônica do Giới Hiền Mẫu Giáo xứ Dũng Lạc đảm trách và quý cha đồng tế khởi đi từ cuối nhà thờ tiến lên thánh đường bước vào thánh lễ.

Cha Giuse Đặng Cao Trí – Quản hạt Bà Rịa Chủ tế thánh lễ. Cùng đồng tế có Cha Giuse Đỗ Đức Hiện – Đặc trách Giới Hiền mẫu giáo phận và Cha Anrê Nguyễn Hồng Phong- Đặc trách Giới Hiền mẫu hạt Bà Rịa.

Trong phần giảng lễ, qua đoạn Tin mừng Lc 7, 11 – 17 nói về việc Chúa cho con trai bà góa thành Naim sống lại, Cha Quản Hạt Giuse  trình bày cho cộng đoàn một Thiên Chúa được thể hiện nơi Đức Giêsu với một khuôn mặt khác hẳn: Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói: “Bà đừng khóc nữa”. Chúa chạnh lòng thương trước nỗi đau của người mẹ mất đứa con trai duy nhất và trước mọi nỗi đau của con người chúng ta. Ngài chạnh lòng thương một cách nhưng không, Ngài cũng đã chạnh lòng thương trong trường hợp của hai mẹ con Thánh nữ Mônia và Thánh Augustinô và của vô vàn các trường hợp trong đời sống của chúng ta. Vì thương người mẹ Mônica mà Chúa đã cứu người con là Thánh Augustinô. Như thế, Chúa cũng mến thương những người chúng ta thương mến trong Chúa. Cho nên chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho nhau, cho những người còn sống cũng như đã qua đời.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện Giới Hiền Mẫu Hạt Bà Rịa dâng lời tri ân Cha Quản Hạt, quý Cha và mọi thành phần đã bằng cách này hay cách khác tổ chức ngày họp mặt mừng lễ bổn mạng của Giới Hiền mẫu Hạt Bà Rịa được tốt đẹp và mang lại nhiều hoa trái thiêng liêng.

Thánh lễ kết thúc sau phép lành từ Cha Chủ tế.

Niềm vui mừng lễ Bổn mạng giới Hiền mẫu Hạt Bà Rịa được nối dài trong buổi liên hoan mang tính đầm ấm gia đình. Các tiết mục văn nghệ khá đa dạng do chính quý Hiền mẫu mỗi xứ thể hiện, tuy đơn sơ song cũng khiến cho ngày họp mặt giới Hiền mẫu thêm rộn vui tiếng cười.

Martino Hoàng – Hùng Thăng

Nguồn: WGPBR