Gx. Hòa Sơn: Chào đón Cha Tân Chánh xứ Giuse Vũ Đức Thịnh

0
44

Gx. Hòa SơnChào đón Cha Tân Chánh xứ Giuse Vũ Đức Thịnh

 WGPBR- “…Khi tham dự nghi thức nhận xứ, khi nghe đến việc thuyên chuyển các Cha, chúng ta có một chút gì đó tình cảm dành riêng cho Cha xứ cũ và một chút gì đó còn mới mẻ đối với Cha xứ mới. Nhưng chúng ta phải hiểu, đây chính là nguồn ơn mà Chúa trao ban cho cộng đoàn giáo xứ …”.

Đó là lời chia sẻ của Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa gởi đến đoàn chiên giáo xứ Hòa Sơn trong nghi thức nhận xứ giáo xứ Hòa Sơn- hạt Xuyên Mộc.

XEM HÌNH

Đúng 09g00 ngày 12.8.2019, Đức Cha Giáo phận đã chủ sự Nghi thức nhận xứ của Cha Tân Chánh xứ Giuse Vũ Đức Thịnh (nguyên Chánh xứ Long Hải – Hạt Bà Rịa) đến thi hành sứ vụ tân chánh xứ Hòa Sơn – Hạt Xuyên Mộc thay Cha Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tín (vừa được bổ nhiệm làm chánh xứ Hải Lâm – Hạt Bà Rịa).

Cùng hiện diện và hiệp thông có Cha Gioan Baotixita Nguyễn văn Bộ – Chưởng ấn; Cha Chánh Văn phòng TGMBR; quý Cha Quản hạt; quý Cha cố và quý Cha trong Giáo phận; quý Thầy Phó tế; quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hòa Sơn và Long Hải và các giáo xứ liên hệ.

Sau lời kinh Chúa Thánh Thần, Cha Chánh Văn phòng Tòa Giám mục mở đầu Nghi thức Nhận xứ bằng việc công bố văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Cha Giuse Vũ Đức Thịnh làm Chánh xứ Hòa Sơn.

Sau đó, Đức Cha trao Dây Các Phép (trao quyền cử hành các Bí Tích) và Sách Tin mừng (trao quyền giáo huấn) cho Cha Tân Chánh xứ.

Trong phần huấn từ, qua các hình ảnh của nghi thức nhận xứ, Đức Cha Giáo phận đã nói lên ý nghĩa tác vụ của người Mục tử và khơi gợi nơi công đoàn nhiều tâm tình liên quan đến sứ vụ được sai đi của các Cha. Đức Cha nói: “…Sự thay đổi này không phải để cắt đứt hay là đổi mới một cách hoàn toàn, nhưng là để làm phong phú hơn, thiện ích hơn cho đoàn chiên. Đây là dịp để chúng ta cùng cầu nguyện sốt sắng hơn, bởi việc thay đổi là để cho cộng đoàn được thăng tiến và việc thăng tiến không chỉ ở những con người là các Cha. Các Cha thay đổi, nhưng tác vụ của các Cha không thay đổi. Nhiệm sở của các cha thay đổi, nhưng hoạt động tông đồ của các Cha vẫn luôn là làm cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào…”.

Sau lời huấn từ của Đức cha, một vị đại diện Ban Hành giáo đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ dâng lời cảm ơn Đức Cha Giáo phận, Cha nguyên Chánh xứ Gioan Baotixita và hân hoan chào đón Cha Tân Chánh xứ Giuse.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ bày tỏ công khai lời tuyên xưng Đức Tin và lời thề hứa trung thành với Giáo Hội và Đấng Bản Quyền.

Sau khi tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ Giuse chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức: mở cửa nhà Tạm, ngồi tòa giải tội, ngồi ghế chủ tọa. Nghi thức nhận xứ kết thúc bằng việc kí nhận biên bản bàn giao.

Sau đó, cộng đoàn cử hành thánh lễ tạ ơn do Cha Tân Chánh xứ Giuse chủ tế.

Tin: Anrê Xuân Phúc

Ảnh: Lê Nam – Phi Hoàng