Khóa bồi dưỡng tác nhân Mục vụ Gia đình Giáo phận Bà Rịa

Khóa bồi dưỡng tác nhân Mục vụ Gia đình Giáo phận Bà Rịa

Ngày 15- 16.06.2019

WGPBR- Hòa cùng nhịp sống của Hội Thánh trong Năm Mục vụ 2019 “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn”,  Theo sự chỉ dạy của Đức cha Giáo phận, trong hai ngày 15 và 16.6.2019, tại Giáo xứ Dũng Lạc, Ban Mục vụ Gia đình Giáo phận Bà Rịa đã mở khóa bồi dưỡng Tác nhân Mục vụ Gia đình cho gần 200 cộng tác viên đang hoạt động mục vụ gia đình ở các giáo xứ, giáo họ. Các học viên có dịp cải thiện kỹ năng và kiến thức, có thêm những ý tưởng tốt hơn trong việc chăm sóc đời sống hôn nhân gia đình, không chỉ cho chính họ, mà còn hướng đến những gia đình khác, đặc biệt là những gia đình đang gặp khó khăn trong hôn nhân.

XEM HÌNH

Thành phần ban giảng huấn gồm có:

– Cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ – Trưởng ban Nghiên huấn Ủy ban Mục vụ Gia đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam

– Cha Phêrô Trần Xuân Huệ – Đặc trách Ủy ban Mục vụ Gia đình Giáo phận Bà Rịa

– Cha Giuse Vũ Minh Đạo – Phó Đặc trách Ủy ban Mục vụ Gia đình Giáo phận Bà Rịa

– Cha Augustinô Trần Thanh Hòa – Chánh xứ Dũng Lạc

Các đề tài bồi dưỡng bao gồm: Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn theo giáo huấn của Giáo hội; Mục vụ gia đình trong giáo xứ; Nội dung và đặc điểm của Tông huấn Amoris Laetitia; Việc phân định theo Tông huấn Niềm vui của tình yêu; Giáo luật về Bí tích hôn phối; Gia đình và việc giáo dục con cái theo ĐGH Phanxicô; Đồng hành với các gia đình trẻ.

Các học viên được tiếp cận, nâng cao thêm kiến thức trong công việc mình đang thực hiện, đồng thời có những phản hồi tích cực qua các thắc mắc, các trường hợp thực tế mà họ đã và đang đối diện để giúp đỡ các đôi vợ chồng trong giáo xứ, giáo họ của mình.

Vào cuối buổi tập huấn thứ nhất, các học viên vinh dự chào đón Đức cha Emmanuel- Giám mục Giáo phận. Ngài hiện diện và ân cần trao ban huấn từ cho các học viên tham dự. Ngài nói: “…Tôi đặc biệt cám ơn sự hiện diện của anh chị trong trong khóa bồi dưỡng này. Sự có mặt của anh chị em ở đây làm cho những người có trách nhiệm trong giáo phận cách nào đó được an ủi, được yên tâm vì có những người sẵn sàng cộng tác với các cha để làm công tác mục vụ gia đình…. Anh chị em là những người đang sống trong bậc sống hôn nhân gia đình, đã chấp nhận trở nên những người cộng tác trong Ban Mục vụ Gia đình, biết nghĩ tới người khác, nghĩ tới những gia đình khác. …Mục vụ gia đình là làm sao giúp cho các gia đình được đón nhận ơn Chúa dồi dào, sống ơn gọi hôn nhân cách trọn vẹn. Các cha xứ đôi khi vì nhiều công việc mục vụ trong giáo xứ, không thể đảm đương hết mọi việc, do đó giáo phận nhờ anh chị em giúp Đức cha, các cha trong việc mục vụ gia đình, quan tâm, lo lắng cho người khác, giúp đỡ các gia đình, đặc biệt là các gia đình gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân…Ước mong khóa bồi dưỡng này giúp cho giáo phận có thêm được nhiều người biết quan tâm hơn đến các gia đình, làm cho nhiều người biết cách để giúp cho các gia đình, chính anh chị em là một ơn phúc của những gia đình đó, giúp cho họ được ơn Chúa, giúp cho đoàn chiên Chúa đón nhận được thêm ơn ích và chúng ta tin chắc rằng khi chúng ta biết đem ơn Chúa đến cho người khác thì ơn Chúa cũng sẽ tuôn đổ trên chúng ta…”

Khóa bồi dưỡng kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn do Cha Phêrô Trần Xuân Huệ – Đặc trách Ủy ban Mục vụ Gia đình Giáo phận Bà Rịa chủ tế.

Ngọc Lan- Jacbao Phạm