Gx. Phước Hưng: Thánh lễ an táng Ông cố Gioan Baotixita Phạm Đức Vương

0
104

Gx. Phước Hưng: Thánh lễ an táng Ông cố Gioan Baotixita Phạm Đức Vương

Vào lúc 09g00 ngày 06.03.2023 tại thánh đường Giáo xứ Phước Hưng, Giáo hạt Bà Rịa, Giáo Phận Bà Rịa đã diễn ra thánh lễ an táng Ông cố G.B Phạm Đức Vương – Thân phụ của Cha G.B Phạm Đức Minh Hải – Phó xứ Long Hương. Ông cố đã ra đi bình an trong Chúa lúc 06g00 ngày 04.03.2023 sau 70 năm hành trình dương thế.

XEM THÊM HÌNH

Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám Mục Giáo phận Bà Rịa chủ tế thánh lễ. Đống tế với Ngài có Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Nguyên Giám mục Gp. Bà Rịa, quý cha Quản hạt, quý cha thuộc linh mục đoàn hạt Bà Rịa cùng quý cha liên hệ, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn các giáo xứ liên hệ cùng hiệp dâng thánh lễ.

Trước Thánh lễ, Cha Antôn Nguyễn Minh Trí – Chánh xứ Phước Hưng đọc thư phân ưu của Tòa Giám mục Giáo phận Bà Rịa gửi đến tang quyến vì những hy sinh đóng góp cách đặc biệt của Ông cố cho Giáo phận.

Chia sẻ trong phần giảng lễ, Cha Giuse Đặng Cao Trí – Quản hạt Bà Rịa đã mời gọi cộng đoàn cùng học bài học “biến hình” qua biến cố Chúa Giêsu biến hình trên núi và qua thánh lễ cuối cùng của Ông cố Gioan Baotixita hôm nay. Mỗi cái chết của người Kitô hữu như nhắc nhớ chúng ta niềm mong đợi được biến đổi như hạt lúa bị vùi xuống, chấp nhận đời sống ẩm ướt, bỏ lại những vỏ bọc xấu xí để nảy mầm cho một tiến trình phát triển thành cây, vươn lên không ngừng đến lúc trổ sinh những hạt lúa mới gấp trăm trần ban đầu. Chính Chúa Giêsu đã dùng cái chết khổ hình của mình để thực hiện công trình của Chúa Cha, đã khai mở một lối đường cho nhân loại chúng ta để đi đó là chọn một lối sống hi sinh, quên mình như Ngài, chúng ta sẽ đạt đến sự sống bất diệt với Ngài.

Cũng vậy, suốt 50 năm của đời sống gia đình, ông cố Gioan Baotixita đã hi sinh khó nhọc, biến đổi mình hàng ngày giúp cho con cái khỏi thất học, khỏi cái đói, phải nỗ lực sống trước dạy sau trong nếp sống đạo, trở nên người tông đồ trong nhiều chức vụ khác nhau trong giáo xứ nhiều năm để dạy cho con cháu bài học mến Chúa, phục vụ Chúa và Giáo hội. Cuối cùng, Cha Giuse nói: “…Trong thân phận mỏng dòn của kiếp người, chắc chắn trong hành trình 70 năm làm người của ông Cố sao tránh khỏi những sai phạm, những lỗi lầm, ông Cố rất cần những lời cầu nguyện của chúng ta dâng lên Chúa, nhất là qua thánh lễ này..Chớ gì qua thánh lễ này, chúng ta cùng với tang quyến không chỉ dừng lại ở niềm thương nhớ, nhưng chúng ta nên cùng với ông Cố viết tiếp mầu nhiệm sự sống sau cái chết của ‘hạt lúa Giêsu’ bằng một nếp sống dám chết đi cho những tính hư tật xấu của mình, nhất là nỗ lực gieo mầm sống bằng một lối sống bác ái, yêu thương và phục vụ…”

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha G.B Phạm Đức Minh Hải đại diện gia đình dâng lời tri ân Quý Đức Cha, quý cha cũng như cám ơn quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

Nghi thức từ biệt Ông cố G.B do Cha Chánh xứ Phước Hưng Antôn Nguyễn Minh Trí cử hành. Sau đó cộng đoàn đưa tiễn linh cữu Ông cố đến Trung tâm Hỏa táng Long Hương. Tại nơi hỏa táng, Cha Vinhsơn Vũ Ngọc Thật  – Phó xứ Thanh Phong – Hạt Long Hương đã cử hành Nghi thức Hỏa táng và dâng những lời từ biệt cuối cùng trước khi linh cữu Ông cố G.B được hỏa táng.

Khép lại hành trình 70 năm nơi dương thế, xin tạm biệt Ông cố G.B và nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót đoái thương đón nhận và dẫn đưa Ông cố G.B về hưởng tôn nhan Chúa.

Martino Hoàng – Tôma Thăng

#gxphuochung #thanhleantang #ongtogbphamducvuong #giaoxuphuochung