Gx. Phước Chí: Đón chào vị mục tử mới: Cha Antôn Hồ Đức Thuận

Gx. Phước Chí: Đón chào vị mục tử mới: Cha Antôn Hồ Đức Thuận

WGPBR- Vào lúc 09g00 ngày 13.5.2020, cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Phước Chí (Hạt Bình Giã) vui mừng chào đón vị chủ chăn mới: Cha Antôn Hồ Đức Thuận (nguyên Phó xứ Chu Hải) vừa được Đức cha Emmanuel- Giám mục Giáo phận Bà Rịa bổ nhiệm làm Chánh xứ  Phước Chí thay Cha Giuse Nguyễn Ngọc Nguyên.

XEM HÌNH

Nghi thức nhậm xứ bắt đầu lúc 9g00 do Đức cha Emmanuel chủ sự cùng sự hiện diện của Cha Giuse Nguyễn Công Luận- Chánh Văn phòng TGMBR, quý cha quản hạt, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Phước Chí, Giáo xứ Chu Hải và các giáo xứ liên hệ.

Nghi thức nhận xứ khởi đầu bằng việc Cha Chánh Văn phòng công bố văn thư của Đức cha Giáo phận bổ nhiệm Cha Antôn Hồ Đức Thuận làm Chánh xứ Giáo xứ Phước Chí và chính tay Đức cha trao văn thư cho Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp theo, Đức Giám mục trao Dây Các Phép (nói lên kho tàng ơn thiêng của Giáo hội và quyền cử hành các Bí Tích); trao Sách Tin Mừng (nói lên quyền giáo huấn của vị mục tử với đoàn chiên được trao phó).

Trong phần huấn từ, qua hình ảnh trao Dây Các Phép, trao Sách Tin mừng, Đức cha Emmanuel muốn nhắc nhớ cộng đoàn rằng người phục vụ cộng đoàn có thể thay đổi nhưng tác vụ của người linh mục không hề thay đổi. Các linh mục vẫn là những người có trách nhiệm chăm sóc đoàn chiên, cử hành các bí tích, được ủy thác để trao ban ơn thánh cho cộng đoàn, cùng cộng đoàn sống Lời Chúa. Ngài nói: “…Hôm nay chúng ta chứng kiến một sự thay đổi, nhưng chỉ là thay đổi về con người, còn sức sống và ơn phúc của cộng đoàn vẫn luôn tràn đầy. Tất cả chúng ta khi tham dự những nghi thức thuyên chuyển, xét về tâm lý tự nhiên thông thường nó có vẻ như có sự xáo trộn, thay đổi… Nhưng chúng ta nói và hiểu sai là linh mục đi nhận sứ mạng mới hay sứ vụ mới.  Thực ra chỉ có một sứ vụ khi lãnh nhận thiên chức linh mục là phải thi hành sứ vụ của mình. Nhưng chúng ta cần phải đón nhận và sống sự kiện thuyên chuyển này trong đức tin. Bởi cho dù cha nào đến cũng đều giúp cho các tín hữu sống đời con cái Chúa cách tốt đẹp và xứng đáng. Mỗi cha Chúa cho một cách riêng để truyền đạt hay xử lý công việc khác nhau. Chúng ta cùng cầu nguyện và xin Chúa chúc lành cho sứ vụ tông đồ mà Chúa đã trao phó qua các linh mục để các ngài thay mặt giám mục phục vụ nơi các cộng đoàn giáo xứ, giáo họ…”

Sau phần huấn từ của Đức Giám mục, với tâm tình tri ân, một vị ban hành giáo đại diện giáo dân dâng lời cảm ơn Đức cha, Cha Giuse nguyên chánh xứ và có lời chào mừng Cha Tân Chánh Xứ Antôn.

Trong tinh thần vâng phục Chúa và Giáo hội, Cha Tân Chánh xứ Antôn đã tuyên xưng đức tin, tuyên thệ trung thành với sứ vụ được giao phó và đặt tay trên sách Phúc Âm cùng nguyện xin Thiên Chúa giúp sức cho Cha trong sứ vụ mới.

Tiếp theo, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức: mở cửa Nhà Tạm, ngồi tòa giải tội, ngồi ghế chủ tọa.

Sau khi kí nhận biên bản bàn giao, cộng đoàn sốt sắng hiệp cùng Cha Tân Chánh xứ Antôn dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Phước Chí.

Hùng Binh- Oanh Trần