Gx. Hồ Tràm: Đón chào Cha Tân Chánh xứ Phanxicô Xavie Vũ Sơn Lâm

0
82

Gx. Hồ Tràm:  Đón chào Cha Tân Chánh xứ Phanxicô Xavie Vũ Sơn Lâm

WGPBR- Vào lúc 09g00 ngày 20.11.2019, cộng đoàn Giáo xứ Hồ Tràm – Hạt Xuyên Mộc hân hoan đón chào Cha Tân Chánh xứ Phanxicô Xaviê Vũ Sơn Lâm. Cha Phanxicô Xaviê (nguyên Chánh xứ Phước Hải – Hạt Bà Rịa) vừa được bổ nhiệm thay Cha Giuse Trần Hữu Tuyến (vừa nhận xứ vụ Chánh xứ Nam Đồng – Hạt Vũng Tàu)

XEM HÌNH

Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Giáo phận đã chủ sự nghi thức nhận xứ của Cha Phanxicô Xaviê. Cùng hiện diện và hiệp thông có quý cha Quản hạt Xuyên Mộc và Bà Rịa, quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Hồ Tràm và Phước Hải.

Nghi thức nhậm xứ bao gồm:

1- Cha Quản hạt Xuyên Mộc Anphongsô Nguyễn Văn Thế công bố văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Cha Phanxicô Xaviê Vũ Sơn Lâm làm Chánh xứ Giáo xứ Hồ Tràm. Sau đó, Đức cha trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

2- Đức cha đã trao Dây Các Phép (trao quyền cử hành các bí tích) và Sách Tin mừng (trao quyền giáo huấn) cho Cha Tân Chánh xứ.

3- Đức cha ban huấn từ cho cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài huấn từ, Đức cha Giáo phận đã mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa vì biết bao điều kỳ diệu Chúa đã làm trên mảnh đất Hồ Tràm này. Chính ơn Chúa đã làm thay đổi bộ mặt Hồ Tràm này. Đức cha nói: “Sự việc diễn ra hôm nay, nơi Hồ Tràm này là một hồng ân mới Chúa vừa ban cho cộng đoàn. Chúng ta nhận thấy không chỉ là sự kiện một Cha mới đến thay cho Cha cũ, không chỉ là một thay đổi về nhân sự, nhưng điều chúng ta nhận ra là tình yêu của Chúa, ơn phúc của Chúa trao ban cho chúng ta qua các Cha. Cha xứ là người được Hội thánh sai đến chứ không phải là người tự ý đảm nhận và lựa chọn nơi mình phục vụ. Hội thánh đặt lên vai Cha dây Stola hay gọi là Dây Các Phép, qua đó Cha sẽ nhận trách nhiệm để thánh hóa đoàn chiên qua ơn sủng của các Bí tích. Cha xứ cũng nhận sách Tin mừng là nhận lấy Lời Chúa. Ngài sẽ không giáo huấn đoàn chiên của ngài bằng lời của mình mà chính Lời của Chúa…”.

4- Cha Tân Chánh xứ Phanxicô Xaviê bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng đức tin và lời thề hứa trung thành trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử dám hy sinh chấp nhận thí mạng sống mình để bảo vệ đàn chiên.

5- Cha Tân Chánh xứ hoàn tất việc nhậm chức qua các nghi thức:

– Mở cửa Nhà Tạm: Nhà tạm là nơi lưu trữ Mình Thánh Chúa, từ nơi đây phát sinh nguồn sống thiêng liêng cho đời dấn thân của mục tử vào cộng đoàn.

– Ngồi tòa Giải tội: Tòa Giải tội là nơi diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa qua tư cách của người mục tử.

– Ngồi ghế chủ tọa: Việc này nói lên nhiệm vụ của vị mục tử là lãnh đạo và chủ tọa mọi cử hành phụng vụ trong cộng đoàn.

Trước khi ký nhận biên bản, Cha Tân Chánh xứ có lời tâm tình cám ơn Đức cha Giáo phận đã tin tưởng bổ nhiệm Cha vào chức vụ Chánh xứ Hồ Tràm này. Cha cũng không quên cám ơn Cha Chánh xứ tiền nhiệm Giuse vì những thành quả Cha đã để lại. Cuối cùng là lời cám ơn quý cha và cộng đoàn đã hiện diện trong thánh lễ này.

– Ký nhận biên bản bàn giao: Linh mục cựu và Linh mục Tân Chánh xứ, Linh mục Quản hạt Xuyên Mộc Alphongsô Nguyễn Văn Thế, đại diện giáo dân cùng ký vào biên bản. Biên bản đã được Đức Giám mục Giáo phận ấn ký.

Nghi thức nhậm xứ kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân Chánh xứ Phanxicô Xaviê chủ tế.

Anrê Xuân Phúc – Nam Lê