Gx. Hải Đăng: Đón chào Cha Tân Chánh xứ Philipphê Hoàng Sĩ Tuấn

Gx. Hải Đăng: Đón chào Cha Tân Chánh xứ Philipphê Hoàng Sĩ Tuấn

WGPBR- Vào lúc 09g00 ngày 15.5.2020, tại Giáo xứ Hải Đăng  – Hạt Vũng Tàu, Đức cha Emmanuel chủ sự nghi thức nhận xứ của Cha  Philipphê Hoàng Sĩ Tuấn (nguyên Chánh xứ Đất Đỏ – Hạt Bà Rịa) .

XEM HÌNH

Hiện diện trong ngày nhận xứ của Cha Philipphê có Cha Tổng Đại diện, Cha Chưởng ấn, Cha Văn phòng TGMBR.; quý cha quản hạt, quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân của Cha Philipphê cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa thuộc các Giáo xứ Hải Đăng và Đất Đỏ.

Nghi thức nhận xứ bắt đầu bằng việc công văn thư bổ nhiệm của Đức Giám mục Giáo phận, và Đức cha văn thư cho Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp đến, Đức cha trao các tác vụ quan trọng cơ bản cho một vị mục tử: Dây Các Phép (quyền cử hành các Bí tích) và Sách Tin Mừng (quyền giáo huấn), cũng như quyền lãnh đạo cộng đoàn (ngồi ghế chủ tọa).

Huấn từ với cộng đoàn, Đức cha diễn giải về ba vị trí mà linh mục tân chánh xứ được dẫn tới trong nghi thức nhận xứ: nhà Tạm, tòa giải tội và ghế chủ tọa. Chính ba nơi này thể hiện những nhiệm vụ và cũng là quyền lợi căn bản, mà mỗi khi đến một nhiệm sở mới, các cha như thể được làm mới lại điều mà mình phải thực hiện trong vai trò của người mục tử. Đức cha nói: “Mở cửa nhà Tạm, chạm tay vào Mình Thánh để các cha thấy rằng tất cả các công việc của cha chánh xứ thực hiện nơi cộng đoàn là phải lấy nguồn từ Thiên Chúa, luôn luôn đón nhận sức mạnh từ Thánh Thể và luôn luôn là người phải tiếp xúc với Thiên Chúa trước tiên, rồi sau đó ngài mới đem Chúa đến cho mọi người và dẫn mọi người đến với Chúa.

Vị trí thứ hai ngồi tòa giải tội có liên quan đến cộng đoàn. Linh mục ngồi nơi tòa giải tội để các linh mục cảm nhận được sứ vụ của mình không phải chỉ là dành cho những người đạo đức thánh thiện trong giáo xứ giáo họ nhưng là cả những người ốm yếu, những người tật nguyền cần đến lòng Chúa thương xót.

Vị trí thứ ba chính là chiếc ghế chính trong nhà thờ, linh mục chánh xứ chính thức nhận trách nhiệm về cộng đoàn giáo xứ nơi các cha được sai đến. Cha xứ có thẩm quyền để thi hành tác vụ của đời linh mục và có bổn phận phải điều hành các sinh hoạt trong giáo xứ. Chỗ ngồi đó là chỗ ngồi thể hiện một quyền bính nhưng là quyền bính của yêu thương và phục vụ chứ không phải để thống trị, để điều khiển”.

Sau những lời huấn từ của Đức cha, một vị ban hành giáo thay lời cộng đoàn tri ân Đức cha, quý cha và chào mừng Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp theo phần nghi thức, Cha Tân Chánh xứ Philipphê bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng đức tin và lời thề hứa trung thành. Sau khi tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ thực hiện các nghi thức diễn nghĩa: mở cửa Nhà Tạm, ngồi tòa giải tội và ngồi ghế chủ tọa.

Sau đó, Cha Tân Chánh xứ dâng lời tri ân Đức cha, quý cha, quý khách cũng như chào thăm cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Hải Đăng.

Kết thúc nghi thức là phần ký nhận biên bản. Sau đó, cộng đoàn cùng hân hoan hiệp dâng thánh lễ tạ ơn do Cha Philipphê chủ tế.

BTT.GPBR.