Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh – Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Và Cung Hiến Thánh Đường Giáo Xứ Vinh Châu

0
171
Sáng ngày 14/01/2016 vào lúc 8g30, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ sự thánh lễ Bế Mạc Năm Thánh – Mừng 60 Năm Thành lập Giáo Xứ và Cung Hiến Nhà Thờ Giáo xứ Vinh Châu. Cùng đồng tế với ngài còn có Đức ông Vinhsơn Đặng Văn Tú – TĐD Giáo phận Xuân Lộc, Quý cha Quản hạt; Cha Giuse Nguyễn Văn Huân – Quản lý tỉnh dòng Phanxicô Việt Nam, Quý cha trong và ngoài Giáo phận. Cách đặc biệt có sự hiện diện của Cha cố Phêrô Ngô Kỷ (cựu chánh xứ), Cha Phêrô Tự Nguyễn Tín- OFM (Cựu phó xứ), Cha Đaminh Vũ Duy Hùng (Cựu phó xứ), Quý cha thuộc cộng đoàn Phanxicô Bình Giả và Xuân Sơn, Quý cha nhà, Quý tu sỹ; Quý ban hành giáo xứ Vinh Trung; Vinh Hà; Họ Phi Lôc; Họ Vĩnh Hòa; Quý ân nhân khách mời,Chính quyền các cấp và con cháu nội ngoại – dâu rể cùng cộng đoàn. Số người tham dự ước tính khoảng 3.000.Ngay sau nghi thức cắt băng khánh thành, Đức cha đã ban phúc lành cho cộng đoàn tham dự. Mở đầu thánh lễ Ngài nói: 60 năm, một hành trình sống đức tin của các thế hệ, của anh chị em tại các họ đạo trong giáo xứ. Từ ngoài Bắc di cư vào Nam với hai bàn tay trắng khi đến mảnh đất hoang vu rừng thiêng nước độc này. Cha anh chúng ta đã biết yêu thương hiệp nhất đùm bọc lẫn nhau, lao động khổ cực để xây dựng gia đình xứ đạo phát triển về mọi mặt. Và, với lòng yêu mến Chúa sắt son, ngay từ ban đầu Giáo xứ đã lập nên ngôi nhà thờ đơn sơ để cộng đoàn có thể quy tụ để thờ phượng Chúa. Để rồi từ đó đến năm 1992-1996, nhà thờ đã được xây dựng kiên cố vững chắc sau nhiều lần tu sửa xây dựng. Trong những ngày vừa qua Cha xứ, Cha phó, quý ân nhân và anh chị em đã nỗ lực hết sức trùng tu nhà thờ khang trang đẹp đẽ để hôm nay cung hiến cho Thiên Chúa cách long trọng nhằm đánh dấu biến cố quan trọng Bế mạc Năm Thánh kỷ niệm Ngọc Khánh thành lập Giáo Xứ. Tinh thần sống Năm Thánh và nhất là Ngôi nhà thờ mới này là dấu chỉ nhắc nhớ mọi người ý thức hồng ân tình yêu của Thiên Chúa, của Giáo hội và các thế hệ, các ân nhân đã trao ban …

 
Nghi thức làm phép nước, Đức cha rảy nước thánh lên cộng đoàn và nhà thờ bàn thờ để xin Chúa thanh tẩy …
Phụng vụ Lời Chúa. Bài 1, trích sách 1Mach 4, 52-59. Niềm vui của anh em nhà Macabê và toàn dân Israel trong ngày cung hiến lại bàn thờ cho Thiên Chúa cũng đang là niềm hân hoan ngập tràn của cộng đoàn dân mới giờ đây khi cung hiến nhà thờ và bàn thờ cho Chúa. Bài 2, trích thư Êphêsô 2, 19-22. Nhắc nhớ, việc cung hiến nhà thờ đang hướng chúng ta về đền thờ đích thực là Hội thánh do Chúa Kitô thiết lập. Để làm nên ngôi đền thờ này, mỗi chúng ta phải trở nên viên đá sống động để góp phần xây dựng trên nền tảng các Tông đồ và Đá Góc là Đức Kitô để làm nơi Chúa ngự trị. Bài tin mừng Ga 2, 13-22. Ðức Giêsu đã thanh tẩy Ðền thờ Giêrusalem.
Ngài cũng muốn thanh tẩy các nhà thờ của chúng ta.
Ngài muốn chúng thực sự là nơi thờ phượng,
nơi lắng đọng để con người gặp gỡ Thiên Chúa.
Có khi thánh lễ của chúng ta trở nên máy móc, buồn tẻ.
Có khi lại ồn ào, nặng tính trình diễn.
Dù sao thánh lễ vẫn cần một cái hồn, một sức sống
lan tỏa từ Chúa Giêsu phục sinh.
Ðể tâm đến việc sửa nhà thờ là cần, nhưng không đủ.
Mỗi Kitô hữu cần để tâm xây dựng con người mình,
bởi lẽ đó là đền thờ của Cha và Con (x. Ga 14,23).
Chính thân xác ta cũng là đền thở của Thánh Thần (x. 1Cr 6,19).
Nghi thức Cung hiến Nhà thờ và Bàn thờ, mở đầu là kinh Cầu Các Thánh; Cung nghinh hài cốt bốn thánh tử đạo và được gắn vào bàn thờ gồm:
1. Thánh GIÊRÔNIMÔ HERMOSILLA (LIÊM) , sinh năm 1800 tại Tây Ban Nha – GIÁM MỤC. Tử đạo 01/11/1861 tại Hải Dương.
2. Thánh PHÊRÔ VŨ ĐĂNG KHOA, sinh năm 1790 tại Thuận Nghĩa, Nghệ An – Linh mục. Tử đạo 24/11/1838 tại Đồng Hới.
3. Thánh MÁTTHÊU LÊ VĂN GẪM, sinh năm 1813 tại Gò Công, Biên Hòa. . Tử đạo11/5/1847 tại Chợ Đũi-tỉnh Biên Hòa.
4. Thánh ANÊ LÊ THỊ THÀNH, sinh năm 1781 tại Bái Đền Thanh Hóa. Tử đạo 12/7/1841 tại Nam Định.
Sau đó là lời nguyện cung hiến để tôn vinh Thiên Chúa và kính Thánh GIUSE – Bổn mạng Giáo xứ. Các nghi thức diễn nghĩa: Xức dầu bàn thờ và các cột nhà thờ; xông hương; thắp sáng Nhà thờ và Bàn thờ.
Kết thúc nghi thức Cha Giuse – Quản hạt Xuyên Mộc công bố CHỨNG THƯ THÁNH HIẾN của Đức giám mục đã ký nhận cùng với sự ký nhận của Cha chánh xứ và Ông Phêrô Trần Văn Hiệp-Trưởng ban hành giáo. Đức cha Tôma trao CHỨNG THƯ THÁNH HIẾN cho Cha xứ như gửi theo một trách nhiệm trông coi, phục vụ Nhà thờ và Bàn thờ này. Tràng pháo tay vang dài biểu tỏ niềm vui sướng của cộng đoàn khi được diễm phúc góp phần thực hiện Công Trình Thánh Thiện này và giờ đây lại được long trọng giao phó trông nom gìn giữ Công Trình để phụng sự Chúa.
Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể …
Sau lời nguyện hiệp lễ, ông trưởng ban hành giáo thay lời cho cộng đoàn dâng lời cảm ơn Quý đức cha; Quý cha; Quý ân nhân xa gần; Chính quyền, các công ty xây dựng, anh chị em thợ … và tất cả mọi người đã cầu nguyện, giúp đỡ, cộng tác và nhất là hôm nay tham dự thánh lễ đặc biệt này. Lẵng hoa tươi xinh dâng lên Đức cha khả kính tượng trưng cho tấm lòng yêu mến vâng phục của cộng đoàn dành cho Vị Mục Tử.
Ngay sau thánh lễ, Quý cha và tất cả mọi người quây quần bên bữa cơm thật thân mật chan hòa hạnh phúc bình an.
Được biết khi Đức cha phó tân cử Emmanuel và các cha tháp tùng vắng mặt vì phải đi tĩnh tâm chuẩn bị thánh lễ tấn phong giám mục sắp tới. Một niềm vui bất ngờ khác lại đến với Giáo xứ: Đức cha Đaminh – Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã vì yêu thương Giáo xứ, nên ngay sau thánh lễ ở nơi xa Ngài đã về chung vui với Cha xứ và cộng đoàn Vinh Châu.
Thật! nói làm sao cho hết được niềm vui của ngày Cung Hiến Nhà Thờ ngay trong dịp ngọc khánh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Giáo xứ. Biết bao thăng trầm, thay đổi vì thời cuộc. Biết bao nước mắt, nỗi niềm khi phải chia lìa Quê Mẹ – Xứ Mẹ. Biết bao mồ hôi và cả mạng sống nữa để làm nên Vinh Châu – Bình Giả. Biết bao trái tim quảng đại yêu thương dâng cúng và bàn tay khó nhọc thực hiện của con dân Vinh Châu – Bình Giả từ khắp phương trời làm nên ngôi thánh đường đẹp đẽ này từ nền móng vững chắc của những người đi trước.
Vâng nghe ý chỉ của Đức cha dịp khai mở Năm Thánh cuối năm 2014. Một năm vừa để ấp ủ ý tưởng, thực hiện bản vẽ, xin giấy phép vận động kinh phí và chỉ vỏn vẹn 94 ngày, nhà thờ đã cơ bản hoàn thành (02/10/2015-14/01/2016). Câu chuyện “Lịch sử hào hùng của dân ta” cứ thế được truyền tụng mãi về sau. Một “phép lạ” đã diễn ra ngay tại mảnh đất này như đã từng xảy ra năm nào. Vâng! chỉ có sự quan phòng của Thiên Chúa và tình yêu mãnh liệt của bao người mới làm nên được biến cố vĩ đại đến thế. Đâu có sự hiệp nhất-yêu thương-phục vụ ở đấy Đức Chúa Trời.
Tất cả là hồng ân! Xin cám đội ơn Trời và cám đội ơn của mọi người.
Ước gì khi đã hoàn thành được ngôi nhà thờ đẹp, mỗi người con Vinh Châu cũng biết hằng tu sửa tâm hồn của mình để xứng đáng là đền thờ cho Thiên Chúa ngự trị. Thành sứ giả loan tin lòng thương xót Chúa cho mọi nơi và mọi người.
NB. Chúng tôi sẽ cố gắng tường thuật, cập nhật thêm hình ảnh và tiến trình trùng tu và cung hiến nhà thờ Vinh Châu vào thời gian sớm nhất theo mong muốn của rất nhiều người.

Tin bài và hình ảnh: Pet. Đặng Hoàng Phong & Jos. Nguyễn Xuân Lam
nguồn:binhgia.org