GP. Bà Rịa: Ban Thánh nhạc mừng lễ Thánh Piô X- Bổn mạng các ca nhạc đoàn

0
131

GP. Bà Rịa: Ban Thánh nhạc mừng lễ Thánh Piô X-

Bổn mạng các ca nhạc đoàn

WGPBR-Chúa Giêsu đã đến đem lửa xuống thế gian và Ngài mong muốn cho lửa ấy cháy lên. Chúng ta cũng được mời gọi để đem lửa của Chúa Giêsu đến cho mọi người qua lời ca tiếng nhạc giúp cho cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cách sốt sắng hơn, lan tỏa tâm tình đạo đức thánh thiện đến với hết thảy mọi người”.

Đó là tâm tình của Đức cha Emmanuel- Giám mục GP. Bà Rịa gởi đến hơn 1800 thành viên các ca đoàn, nhạc đoàn thuộc Giáo phận Bà Rịa trong thánh lễ bổn mạng mừng kính Thánh Piô X, diễn ra vào chiều ngày 18.8.2019 tại Gx. Vinh Châu, Hạt Bình Giã.

XEM HÌNH

Hằng năm, nhân dịp mừng lễ thánh bổn mạng, Ban Thánh nhạc GP. Bà Rịa tổ chức chương trình họp mặt này như là một truyền thống tốt đẹp, để hâm nóng lửa nhiệt huyết phục vụ của tất cả các thành viên ca nhạc đoàn trong giáo phận.

Sau những giây phút gặp gỡ quý cha trong Ban Thánh nhạc Giáo phận, vào lúc 14g45, các tham dự viên bước vào các giờ thuyết trình.

Trong phần thuyết trình, Cha Giuse Đặng Cao Trí- Trưởng ban Thánh nhạc Giáo phận báo cáo về các lớp nhạc mùa hè vừa qua. Cha Giuse Vũ Minh Đạo trình bày về ơn gọi trong ca đoàn; Cách thức chọn bài hát, cách hòa âm phối nhạc, cách thể hiện và trình diễn thánh ca sao cho đúng với luật phụng vụ của Giáo hội. Ngài đặc biệt nhấn mạnh việc xây dựng tình liên đới, tôn trọng, vâng lời và khiêm hạ giữa các thành viên trong ca nhạc đoàn, giữa ca nhạc đoàn với cha xứ và với các ca nhạc đoàn khác, cũng như mở rộng ra với các giáo xứ khác. Ngài nói: “Khi các anh chị em tham gia vào công việc này, chúng ta phải xác tín rằng đó là một ơn gọi cao cả mà Chúa muốn chúng ta thực hiện để phục vụ Chúa và cộng đoàn, vì thế chúng ta hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng của mình ngày một tốt hơn, để nâng cao hiệu quả phụng vụ”.

Xen kẽ các giờ thuyết trình là phần giao lưu với các ca sĩ công giáo như: Thanh Sử, Diệu Hiền, Linh mục Trần Tuấn; gặp gỡ lớp ca trưởng với tiết mục đánh nhịp đồng diễn; biểu diễn hợp xướng, hợp tấu nhạc…

Đỉnh cao ngày họp mặt là thánh lễ tạ ơn vào lúc 17g00 do Đức cha Emmanuel chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Cha Tổng đại diện Giuse Võ Công Tiến; Cha Chưởng ấn GB. Nguyễn Văn Bộ, quý cha quản hạt; quý cha trong Ban Thánh nhạc cùng quý cha.

Trong phần giảng lễ, Đức cha đã chia sẻ về trách vụ của các thành viên ca nhạc đoàn, ngài nói: “… Khi chúng ta tham gia vào ca nhạc đoàn là chúng ta được diễm phúc hòa vào lời ca của các Thiên Thần để dâng tâm tình lên Chúa. Hãy ý thức rằng đây là một việc làm thánh thiêng chứ không chỉ là đàn hát thông thường. Bởi vì qua việc đó Chúa muốn chúng ta được thanh luyện, chúng ta hiệp nhất với nhau, đón nhận sứ vụ lan tỏa lửa yêu mến đến cho mọi người. Chúng ta hãy cầu xin cho lời Chúa qua lời thánh ca sẽ thấm vào tâm hồn của từng người và chúng ta sẽ sống tốt hơn, đẹp lòng Chúa hơn”.

Cuối thánh lễ, vị đại diện cho cộng đoàn dâng lời cảm ơn đến Đức cha, quý cha khách và đặc biệt là quý cha trong Ban Thánh nhạc Giáo phận đã hết lòng quan tâm cho hoạt động thánh nhạc trong giáo phận cũng như tổ chức buổi họp mặt hôm nay đem lại nhiều hoa trái dồi dào cho các thành viên.

BTT.GPBR.