Gx. Hồ Tràm: Nghi thức cung hiến thánh đường và thánh lễ tạ ơn

0
25

Gx. Hồ Tràm: Nghi thức cung hiến thánh đường và thánh lễ tạ ơn

WGPBR- “… Chúng ta hãy giữ cho thật đẹp, thật lộng lẫy ngôi đền thờ là tâm hồn mỗi người mà Chúa đã xây dựng từ khi chúng ta lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, và Chúa Thánh Thần ngự đến khi chúng ta lãnh nhận Bí tích Thêm Sức…”. Đó là lời nhắn nhủ của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa trong bài giảng lễ cung hiến thánh đường Giáo xứ Hồ Tràm, Giáo hạt Xuyên Mộc, ngày 12.5.2019.

Đồng tế với Đức cha có quý cha quản hạt Xuyên Mộc và Bà Rịa, quý cha cố, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân và cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

XEM HÌNH

Đúng 09 giờ 00 đoàn đồng tế dừng lại tại tiền sảnh nhà thờ để tham dự các nghi thức dẫn nhập: cắt băng khánh thành, mở bia lưu nhiệm và mở cửa thánh đường. Đức cha Giáo phận trao chìa khóa nhà thờ mới cho Cha Chánh xứ Giuse Trần Hữu Tuyến như một sự ủy quyền chăm sóc đoàn chiên Giáo xứ Hồ Tràm.

Tiếp đến, sau lời mời gọi, Đức cha dẫn đầu đoàn dân Chúa tiến vào thánh đường để cử hành nghi lễ cung hiến.

Trước hết, Đức cha làm phép nước, rảy nước thánh thanh tẩy ngôi nhà thờ và bàn thờ mới.

Trong bài giảng lễ, Đức cha mượn hình ảnh Chúa Giêsu xua đuổi những kẻ buôn bán để làm sạch đền thánh Giêrusalem khi xưa để nhắc nhở mỗi người hãy biến đổi và làm sạch tâm hồn mỗi người để trở nên những viên đá sống động xây dựng nước Trời ngay giữa trần gian. Đức cha nói: “…Hôm nay, đứng trước ngôi nhà thờ bằng gỗ đá vừa được xây dựng nhắc nhở cho chúng ta không chỉ là xây dựng bên ngoài. Điều quan trọng hơn là chúng ta được mời gọi để trở thành đền thờ của Chúa Ba Ngôi, để cuộc sống của chúng ta trở thành một nơi mà trong đó chúng ta thờ phượng Chúa, chúng ta yêu mến Chúa. Chúng ta đặt bàn thờ cuộc đời chúng ta để hôm nay chúng ta dâng Chúa không chỉ là những lễ vật bằng vật chất, nhưng là dâng cả cuộc đời của chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã xua đuổi những gì đã làm đền thờ Giêrusalem không còn trọn vẹn: Đừng biến nhà Cha ta thành nơi buôn bán. Chúa cũng muốn mỗi chúng ta hãy làm sạch đền thờ tâm hồn chúng ta …”.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Đức Giám mục long trọng cử hành nghi thức cung hiến bàn thờ và nhà thờ. Nghi thức khởi đầu bằng kinh cầu các Thánh, sau đó Đức Giám mục đặt hài cốt Thánh Tử đạo Việt Nam: Linh mục Bênađô Vũ Văn Duệ tại bàn thờ.

Tiếp theo, Đức cha long trọng đọc lời nguyện cung hiến, xin Chúa Thánh Thần thánh hóa nhà thờ và bàn thờ. Sau lời nguyện cung hiến, Đức cha đã xức dầu thánh và xông hương bàn thờ mới, xức dầu thánh và xông hương các thánh giá trên tường nhà thờ, thắp nến sáng nhà thờ để xin Thiên Chúa ban muôn ân phúc dư tràn xuống trên tất cả những ai đến tham dự các nghi thức phụng vụ và tôn thờ Thiên Chúa. Kể từ giây phút này, nhà thờ và bàn thờ Giáo xứ Hồ Tràm vĩnh viễn thuộc về Thiên Chúa.

Nghi thức cung hiến kết thúc bằng việc công bố và ký chứng thư. Cha Anphongsô Nguyễn Văn Thế – Quản hạt Xuyên Mộc đã công bố chứng thư cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ. Đức Giám mục Giáo phận đã trao chứng thư cho Giuse Trần Hữu Tuyến trước mặt cộng đoàn. Sau đó, thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi Đức cha ban phép lành tòa thánh, vị đại diện đoàn chiên Giáo xứ Hồ Tràm dâng lời cảm ơn Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và toàn thể cộng đoàn. Sau đó, Đức cha có đôi lời huấn từ với cộng đoàn.

Hôm nay là một cột mốc đặc biệt trong lịch sử phát triển của Giáo xứ Hồ Tràm. Ước mong rằng, đây cũng là điểm khởi đầu một hành trình đức tin rươi sáng rạng ngời hơn, khi mỗi người trong giáo xứ nỗ lực làm cho đền thờ tâm hồn mình trở nên trong sạch đẹp đẽ, cùng nhau xây dựng cộng đoàn đức tin Gx. Hồ Tràm ngày càng sống động.

Tin: Anrê Xuân Phúc

Ảnh: BTT. Hạt Xuyên Mộc