Giáo xứ Quảng Nghệ: Đón Cha Tân Chánh xứ Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Lâm

NhanXuQuangNghe(46)

Linh mục chánh xứ là hiện thân của Đức Kitô, là người Mục Tử, đến để dẫn đầu đàn chiên, và hòa nhập cùng đàn chiên để cho chiên được sống và sống dồi dào”.

Đó là lời huấn từ của Đức Cha Tôma Nguyễn văn Trâm trong ngày lễ nhận xứ của Linh mục Phanxicô Xavie Nguyễn Thanh Lâm (nguyên Quản lý của Tòa Giám mục). Cha Phanxiô X. mới được Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm làm Chánh xứ Giáo xứ Quảng Nghệ, Giáo hạt Bình Giã thay cho Cha Giuse Vũ Minh Đạo (thuyên chuyển về làm Chánh xứ Giáo  xứ Phước Bình thuộc hạt Bà Rịa ngày 27.4.2016 vừa qua).

Từ sáng sớm ngày 30.4.2016, đông đảo Giáo dân Giáo xứ Quảng Nghệ đã tề tựu về nhà thờ, háo hức đón vị linh mục chánh xứ thứ 6 của Giáo xứ.

Vào lúc 9g00, Đức Giám mục Giáo phận đã chủ sự Nghi thức Nhận xứ của Cha Tân Chánh xứ Phanxicô Xavie Nguyễn Thanh Lâm, với sự hiện diện của Cha Phụ trách Văn phòng Tòa Giám mục, quý Cha Quản hạt, và hơn 60 linh mục Hạt Bình Giả, Hạt Bà Rịa, và một số linh mục ngoài Giáo phận, cùng gần 1000 giáo dân và tu sĩ thuộc Giáo xứ Quảng Nghệ và khách mời của Cha Tân Chánh xứ.

Sau lời nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần, Cha Gioan B. Nguyễn Văn Bộ, Phụ trách Văn phòng Tòa Giám mục công bố văn thư bổ nhiệm Cha Phanxico Xavie Nguyễn Thanh Lâm làm Chánh xứ Giáo xứ Quảng Nghệ. Sau đó Cha Tân Chánh xứ đã nhận văn thư từ tay Đức Giám mục.

Phần tiếp theo, Đức Giám mục cũng trao Dây Các Phép nói lên kho tàng ơn thiêng của Giáo hội và quyền cử hành các Bí Tích, và trao Sách Tin Mừng nói lên quyền huấn giáo của vị mục tử với đoàn chiên được trao phó.

Kế đến, trong lời huấn từ cho cộng đoàn, Đức Cha nhắc đến công lao của Cha Cựu Chánh xứ Giuse Vũ Minh Đạo: Cha Cựu Chánh xứ đã tiếp tục công việc của các Cha tiền nhiệm, và đã khơi dậy lòng đạo đức nơi cộng đoàn này, và Cha đã ra sức xây dựng cho cộng đoàn Giáo xứ Quảng nghệ có một cơ sở vật chất: nhà Mục vụ, nhà Giáo lý tương đối vững chắc, để anh chị em cùng tới nơi đây học hỏi Lời Chúa và  Giáo lý. Và Đức Cha có lời cám ơn Cha Cựu Chánh xứ.

Đức Cha nói tiếp: “Hôm nay tôi gởi đến cho anh chị em một Cha chánh xứ mới là Linh mục Phanxicô Xaviê, để Cha tiếp nối công việc của các Cha tiền nhiệm, hiện diện nơi cộng đoàn của giáo xứ này để người cùng sống, cùng hòa mình, cùng vui buồn, cùng chia sẻ mọi điều trong đời sống với anh chị em, và người là mục tử có khi đi giữa đoàn chiên để đồng cảm, đồng hành với đoàn chiên, để khóc với những người khóc, buồn với những người buồn, vui với những người vui, đồng cảm với mọi hoàn cảnh, với những gia đình đạo đức thánh thiện và thậm chí đến với các gia đình đang sống trong tình trạng khó khăn, bệnh hoạn. Người muc tử ở giữa đoàn chiên để sống với đoàn chiên, để nâng đỡ khích lệ đoàn chiên và người mục tử có thể đi sau đoàn chiên để thúc giục, nâng đỡ, ủi an, để anh chị em tiến tới và đưa anh chị em đến với lòng thương xót của Chúa Cha. Anh chị em phải sống cách tích cực, sống theo Tin Mừng để lòng thương xót của Chúa được lan tỏa nơi anh chị em lương dân. Nguyện xin Chúa Kitô Mục tử ban cho Cha Tân Chánh xứ của anh chị em và cho anh chị em được sống và sống dồi dào. Sau phần huấn từ, vị đại diện giáo dân dâng lên Đức Cha, quý Cha lời tri ân.

Tiếp theo nghi thức, Cha Tân Chánh xứ tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành với Giáo Hội. Sau lời tuyên thệ trên sách Thánh, là nghi thức mở cửa Nhà Tạm, ngồi tòa giải tội, ngồi ghế chủ tọa, ký biên bản.

Nghi thức Nhận xứ kết thúc với Thánh lễ Tạ ơn do Cha Tân Chánh xứ chủ tế, hiệp cùng cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa, đã ban cho đoàn chiên Giáo xứ Quảng Nghệ một vị chủ chăn mới. (WGPBR)

Tin: BTT Giáo xứ Quảng Nghệ
Ảnh: Oanh Trần – Nhật Thiện