Giáo xứ Hữu Phước đón vị chủ chăn mới: Cha Giuse Đỗ Đức Hiện 

0
156

Giáo xứ Hữu Phước đón vị chủ chăn mới: Cha Giuse Đỗ Đức Hiện 

WGPBR- Trong bầu khí hân hoan và trang trọng, vào lúc 09g00 ngày 10.5.2019, cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Hữu Phước (Hạt Bình Giã) vui mừng chào đón vị chủ chăn mới: Cha Giuse Đỗ Đức Hiện (nguyên Chánh Xứ  Tân Phước- Hạt Bà Rịa). Cha Giuse vừa được Đức Giám mục Giáo phận Bà Rịa bổ nhiệm làm Tân Chánh Xứ Hữu Phước thay Cha Phaolô Lê Đình Hùng.

XEM HÌNH

Nghi thức nhậm xứ do Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ sự. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Cha Giuse Nguyễn Công Luận – Chánh Văn phòng TGMBR, quý cha quản hạt Bà Rịa, Bình Giã, cùng quý cha, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Hữu Phước, Tân Phước.

Khởi đầu phần nghi thức, Cha Chánh Văn phòng công bố văn thư bổ nhiệm Cha Giuse Đỗ Đức Hiện  làm Chánh xứ Hữu Phước và Đức cha Emmanuel trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp theo, Đức Giám mục đã trao Dây Các Phép (nói lên kho tàng ơn thiêng của Giáo hội và quyền cử hành các Bí Tích); trao Sách Tin Mừng (nói lên quyền giáo huấn của vị mục tử với đoàn chiên được trao phó).

Trong phần huấn từ, qua hình ảnh trao dây Các phép, trao sách Tin mừng, Đức cha Emmanuel muốn nhắc nhớ cộng đoàn rằng người phục vụ cộng đoàn có thể thay đổi nhưng tác vụ của người linh mục không hề thay đổi. Các linh mục vẫn là những người có trách nhiệm chăm sóc đoàn chiên, cử hành các bí tích, được ủy thác để trao ban ơn thánh cho cộng đoàn, cùng cộng đoàn sống Lời Chúa. Ngài nói: “…Hôm nay chúng ta chứng kiến một sự thay đổi, nhưng chỉ là thay đổi về con người, còn sức sống và ơn phúc của cộng đoàn vẫn luôn tràn đầy. Tất cả chúng ta khi tham dự những nghi thức thuyên chuyển, xét về tâm lý tự nhiên thông thường nó có vẻ như có sự xáo trộn, thay đổi. Chúng ta cần phải đón nhận và sống sự kiện thuyên chuyển này trong đức tin. Bởi cho dù Cha nào đến cũng đều giúp cho các tín hữu sống đời con cái Chúa cách tốt đẹp và xứng đáng. Mỗi Cha Chúa cho một cách riêng để truyền đạt hay xử lý công việc khác nhau. Chúng ta cùng cầu nguyện và xin Chúa chúc lành cho sứ vụ tông đồ mà Chúa đã trao phó qua các linh mục để các ngài thay mặt Giám mục phục vụ nơi các cộng đoàn giáo xứ, giáo họ…”

Sau phần huấn từ của Đức Giám mục, một vị Ban Hành giáo, với tâm tình tri ân, đã thay lời cộng đoàn Giáo xứ dâng lời cảm ơn Đức cha, Cha nguyên Chánh xứ Phaolô, quý cha và quý khách. Đặc biệt bày tỏ niềm vui mừng chào đón Cha Tân Chánh xứ Giuse.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng đức tin và lời thề hứa trung thành. Vì là thừa tác viên của Giáo hội, linh mục Chánh xứ có bổn phận phải giữ cho chân lý đức tin và phong hóa được nguyên vẹn, như một người tôi tớ trung tín trong khi thi hành chức năng nhân danh Giáo hội, trước thẩm quyền của Giáo hội.

Sau khi tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức:

– Mở cửa nhà tạm với ý nghĩa từ đây trong thừa tác vụ Linh mục, Ngài luôn tiếp cận với Chúa Giêsu Thánh Thể, trao ban Chúa Giêsu bánh trường sinh cho đàn chiên của mình.

– Ngồi tòa giải tội với ý nghĩa như một người cha nhân lành, linh mục được ủy thác để nói lên lời tha thứ và giao hòa cùng Thiên Chúa. Đây còn là nơi tiếp đón tội nhân, nơi vui mừng cho người tội lỗi trở lại và tìm được bình an trong Đức Kitô

– Ngồi ghế chủ tọa, vị trí của một quyền bính, song là quyền bính của yêu thương để phục vụ như Đức Kitô.

Kế đến, Cha Tân Chánh xứ đã ngỏ lời với mọi thành phần dân Chúa.

Nghi thức nhận xứ kết thúc bằng việc Ký nhận biên bản bàn giao và sau đó là thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân Chánh xứ Giuse chủ tế.

Tin: Hùng Bình

Ảnh: Hùng Binh – Oanh Trần