GIÁO PHẬN BÀ RỊA: Thư mục vụ Năm Thánh Lòng Thương Xót

0
49

TOÀ GIÁM MỤC BÀ RỊA

227 Cách Mạng Tháng Tám, Phước Hiệp,

Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu  ( (64) 37 37 873

 ***

      Số :131-15/TGM

 Bà Rịa, ngày 23 tháng 11 năm 2015

THƯ MỤC VỤ NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT

Kính gởi : Quý Cha

Quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh

Và Anh Chị Em tín hữu

Giáo phận Bà Rịa

Anh Chị Em thân mến,

Ngày 8 tháng 12 năm 2015 tới đây, đại lễ kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ mở Cửa Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô ở Vatican, khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót. Chúng ta vui mừng cảm tạ Chúa đã cho chúng ta được phúc thông phần vào nguồn ân sủng dạt dào của tình yêu Chúa tuôn đổ trên Hội Thánh toàn cầu trong Năm Thánh này.

Khi ban hành Tông sắc “Dung Mạo Lòng Thương Xót” để công bố quyết định mở Năm Thánh ngoại thường của lòng thương xót, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả chúng ta chiêm ngưỡng lòng thương xót của Thiên Chúa được mạc khải trọn vẹn nơi Chúa Giêsu, để rồi chính chúng ta trở thành những người biết thực thi lòng thương xót đối với mọi người chung quanh. Đức Thánh Cha nêu rõ: “Lòng thương xót là lời mặc khải mầu nhiệm Ba Ngôi Chí Thánh. Lòng thương xót là hành động chung cuộc và tối thượng, qua đó Thiên Chúa đến với chúng ta. Lòng thương xót là luật căn bản được đặt vào trái tim của những ai biết dùng đôi mắt chân thành để nhìn vào người anh em gặp thấy trên đường đời. Lòng thương xót là con đường nối kết Thiên Chúa với con người, hướng lòng chúng ta về niềm hy vọng sẽ được yêu thương luôn mãi, bất chấp tội lỗi của chúng ta” (Tông sắc “Dung Mạo Lòng Thương Xót”, số 2).

Trước ngưỡng cửa Năm Thánh sắp sửa khai mạc, tôi mời gọi toàn thể Dân Chúa trong giáo phận chúng ta hãy sống thật trọn vẹn những tháng ngày hồng phúc ngập tràn ân sủng này, hãy cảm nhận thật sâu xa lòng thương xót của Chúa dành cho mỗi người chúng ta, và hãy trở nên những người con đầy lòng thương xót như Cha chúng ta trên trời là Đấng giàu lòng xót thương. Hoà chung nhịp bước với Hội Thánh toàn cầu, giáo phận chúng ta sẽ thực hiện các sinh hoạt mục vụ đặc biệt, qua việc cử hành các nghi thức Năm Thánh, tổ chức các cuộc hành hương và thực hành lòng thương xót.

  1. Thương xót như Chúa Cha

Đức Thánh Cha Phanxicô muốn gói trọn ý hướng và mục tiêu của Năm Thánh trong câu phương châm hướng dẫn hành động: “Thương xót như Chúa Cha”. Đây là lời tâm niệm ngắn gọn giúp chúng ta dễ dàng ghi nhớ, nhưng cũng là một ý hướng sống đòi hỏi nhiều cố gắng để thực hành. “Thương xót như Chúa Cha” không chỉ là làm một số việc bác ái nào đó cho một số người nào đó, nhưng phải là một nỗ lực trường kỳ để trở nên những người có lòng thương xót, như Chúa Cha trên trời là Đấng luôn mãi thương yêu, khoan dung, tha thứ, để trong mọi lúc và đối với mọi người, các tư tưởng, lời nói, việc làm của chúng ta đều phát xuất từ lòng thương xót chân thành.

  1. Cử hành Năm Thánh

Tôi mời gọi tất cả các thành phần Dân Chúa trong Giáo phận hãy tích cực và sốt sắng tham dự các nghi thức cử hành Năm Thánh. Trong giáo phận chúng ta, nghi thức khai mạc và mở Cửa Lòng Thương xót sẽ được cử hành đồng thời tại hai địa điểm: Nhà thờ Chánh toà Bà Rịa và Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, vào lúc 10 giờ sáng Chúa nhật thứ III mùa Vọng, ngày 13 tháng 12 năm 2015. Tôi cũng mong ước các cha quản hạt, các cha chánh xứ, các cha phụ trách, có những sáng kiến mục vụ đặc biệt để giúp cộng đoàn tín hữu tại các giáo hạt, giáo xứ, giáo họ biệt lập, được học hỏi, cầu nguyện và lãnh nhận ân sủng thật dồi dào trong suốt Năm Thánh này.

  1. Hành hương Năm Thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta đặc biệt lưu tâm đến việc hành hương trong Năm Thánh. Những cuộc hành hương giúp chúng ta ý thức hơn về ý nghĩa của cuộc lữ hành trần thế hướng về thiên quốc, khơi dậy và củng cố tinh thần thống hối sâu xa đưa đến nỗ lực hoán cải cách sống. Tôi ước mong tất cả mọi người trong Giáo phận đều thực hiện những cuộc hành hương cấp giáo phận, giáo hạt, giáo xứ, giáo họ, hoặc với tư cách cá nhân, hoặc cùng đi theo Giới, các Hội đoàn. Khi hành hương, chúng ta sẽ thực hành các việc hy sinh, sốt sắng suy niệm và cầu nguyện, đón nhận ơn tha thứ, đặc biệt sẽ bước qua Cửa Lòng Thương Xót để tuyên xưng niềm tin vào tình yêu vô biên của Thiên Chúa, và lãnh ơn Toàn xá Năm Thánh.

  1. Lãnh nhận bí tích Hoà Giải

Thiên Chúa là Tình Yêu. Tình Yêu luôn ban ơn tha thứ và cứu độ. Năm Thánh Lòng Thương Xót là thời gian ân sủng và tha thứ, giúp nhiều người bỏ đi xa, nay lại tìm thấy lối đường quay về nhà Cha. Không có ơn tha thứ, đời sống tâm linh sẽ cằn cỗi không sinh hoa trái. Đức Thánh Cha Phanxicô viết trong Tông sắc “Dung Mạo Lòng Thương Xót” rằng nhờ trải nghiệm ơn tha thứ từ bí tích Hoà Giải, chúng ta như được chạm tay vào sự cao cả của lòng thương xót. Bí tích Hoà Giải là nguồn suối an bình nội tâm thực sự cho mọi hối nhân. Trong suốt mùa Vọng và mùa Chay của Năm Thánh Lòng Thương Xót nầy, anh chị em hãy đến với ngai toà ân sủng để được thương xót và lãnh nhận ơn tha thứ tại giáo xứ, giáo họ của mình và tại Nhà thờ Chánh toà và Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu. Tại hai nơi nầy, các linh mục luôn túc trực để giải tội cho anh chị em.

  1. Sống Lòng Thương Xót

Tất cả các cử hành, suy niệm, cầu nguyện và hành hương, đều nhằm thúc đẩy mỗi người chúng ta cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa, đồng thời biết thực thi lòng thương xót đối với tha nhân. Năm Thánh là thời gian thuận tiện để chúng ta thực hành các nghĩa cử yêu thương bác ái, được nêu rõ trong bản văn giáo lý rất quen thuộc về “thương người có mười bốn mối: thương xác bảy mối và thương linh hồn bảy mối”. Năm Thánh cũng là dịp để các giáo xứ, giáo họ biệt lập thực hiện các hành vi bác ái mang tính cộng đoàn trong việc thăm viếng, an ủi, chăm sóc, giúp đỡ đặc biệt cho những người nghèo, các bệnh nhân, những người già yếu neo đơn. Tôi tin rằng chính tình yêu Chúa sẽ gợi lên những sáng kiến bác ái thiết thực và quảng đại, để từ đây trong giáo phận chúng ta, sẽ luôn mãi rực sáng những chứng từ sống động của Lòng Thương Xót. Ngoài ra, trong các giáo xứ, giáo họ biệt lập nên tổ chức Tuần Đại Phúc, xin anh chị em tích cực tham gia để đón nhận ơn Chúa dồi dào.

Anh Chị Em thân mến,

Trước thềm Năm Thánh, chúng ta cùng hướng về Mẹ Maria, Mẹ của Giáo Hội và cũng là Mẹ của giáo phận chúng ta, nhờ lời Mẹ chuyển cầu, xin Lòng Thương Xót vô biên của Ba Ngôi Thiên Chua tuôn đổ tràn ngập trên toàn Giáo phận và trong trái tim mỗi người chúng ta.

Thân mến chào Anh Chị Em.

+ TÔMA NGUYỄN VĂN TRÂM

Giám mục Giáo phận Bà Rịa

(WGP.Bà Rịa 27.11.2015)