Giáo phận Bà Rịa: Thánh lễ Phong chức Phó tế

Giáo phận Bà Rịa: Thánh lễ Phong chức Phó tế

WGPBR- “…Chính bản thân các thầy phải hòa vào cuộc đổi thay mà hôm nay Chúa đã thực hiện nơi các thầy, các thầy phải thay đổi để hòa vào ân sủng Chúa trao ban để chu toàn sứ vụ Chúa trao phó …”. Đó là lời nhắn nhủ của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa gởi đến cách riêng các Tiến chức trong Thánh lễ Truyền chức Phó tế cho 9 chủng sinh trong Giáo phận tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu vào lúc 9 giờ 30 ngày 28.6.2019.

XEM HÌNH

Trước đó, linh mục đoàn Giáo phận Bà Rịa đã quy tụ bên nhau trong ngày lễ Kính Thánh Tâm Chúa – Xin ơn thánh hóa các linh mục. Chung quanh Đức cha Emmanuel – Vị Cha chung giáo phận, quý cha được Cha Giuse Võ Công Tiến – Tổng Đại diện giáo phận chia sẻ đôi tâm tình liên quan đến đời sống linh mục trong thời đại hôm nay. Tổng hợp một số sự kiện trên mạng xã hội thời gian qua, Cha Tổng Đại diện giúp anh em linh mục một lần nữa ý thức hơn về sự cao trọng của thánh chức linh mục, gia tăng lòng khao khát thi hành tác vụ thánh hóa, trân trọng những ngày tháng hồng ân thánh hiến, cố gắng sống xứng đáng với ơn được kêu gọi và tuyển chọn….

Sau đó là thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa và nghi thức phong chức phó tế. Sự hiện diện của đầy đủ và đông đảo mọi thánh phần dân Chúa trong giáo phận biểu lộ tình hiệp thông giáo hội, sự liên đới với các tiến chức cũng như lòng quý mến với ơn gọi linh mục.

Sau phần phụng vụ lời Chúa, nghi thức phong chức Phó tế được cử hành gồm 3 phần: Nghi thức Mở đầu, Nghi thức Chính yếu và Nghi thức Diễn nghĩa.

Trong phần đầu của nghi thức phong chức, Cha Giuse Nguyễn Công Luận – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục long trọng xướng tên các tân chức sẽ lãnh nhận tác vụ phó tế hôm nay. Đó là các thầy:

– Thầy Giuse Nguyễn Đoàn Duy Ân

– Thầy Antôn Nguyễn Văn Đức

– Thầy Phêrô Nguyễn Văn Hiến

– Thầy Phaolô Hoàng Linh

– Thầy Phaolô Bùi Duy Phát

– Thầy Antôn Đặng Đình Thanh

– Thầy Đaminh Nguyễn văn Thành

– Thầy Vinhsơn Vũ Ngọc Thật

– Thầy Giuse Phạm Hữu Toàn

Kế đến, Cha Giuse Đoàn Như Nghĩa – Giám đốc Chủng sinh giáo phận đệ trình lên Đức cha Giáo phận lời khẩn nguyện phong chức cho các thầy. Đức cha thẩm vấn các tiến chức và tuyên bố chấp thuận, cả cộng đoàn vang lời “Tạ ơn Chúa” và một tràng pháo tay biểu lộ niềm vui.

Trong phần huấn dụ, Đức cha Giáo phận đã chia sẻ những thao thức của mình với cộng đoàn, cách riêng là quý cha cũng như các thầy sắp lãnh nhận hồng ân phó tế. Từ chủ chăn đến đoàn chiên, hãy suy ngẫm và cảm nghiệm tình yêu từ nơi trái tim Chúa Giêsu. Ngài nói: “…Hôm nay chúng ta hãy cầu nguyện cho các mục tử, hãy cầu nguyện cho trái tim của các cha đây đã lãnh nhận thánh chức linh mục. Xin cho trái tim của các ngài ngày càng thanh luyện để nên giống trái tim của Chúa Giêsu. Một trái tim sẵn sàng trao ban tất cả cho đoàn chiên… Chúng ta cũng cầu nguyện cách đặt biệt cho các thầy sắp lãnh nhận thánh chức phó tế. Xin cho trái tim của các thầy ngày đầu tiên bước vào hàng tư tế của Hội thánh cũng là ngày các thầy được đóng dấu ấn hình trái tim Chúa Giêsu …”.

Sau phần huấn dụ, nghi thức phong chức tiếp tục với việc Đức Giám mục thẩm vấn từng tiến chức về: thi hành tác vụ của Hội thánh, cử hành nghi thức phụng vụ, gìn giữ mầu nhiệm đức tin bằng lời nói và việc làm, đời sống độc thân, gia tăng tinh thần cầu nguyện, trung thành với giờ kinh phụng vụ, sống theo mẫu gương Chúa Giêsu, và đặc biệt là sự vâng phục đối với Giám mục Giáo phận cũng như những vị kế nhiệm ngài. Tiếp đến, cộng đoàn khẩn nài Thiên Chúa cho các tiến chức qua lời bầu cử của các thánh.

Giây phút long trọng của nghi lễ phong chức chính là lúc Đức Giám mục đặt tay và đọc lời nguyện phong chức. Các tiến chức giờ đây trở thành phó tế. Đức Giám mục dây stola chéo cho các tân phó tế, trao sách Phúc Âm và trao hôn bình an như dấu chỉ ngài nhận quý thầy vào hàng tư tế. Từ nay, các tiến chức sẽ lãnh nhận sứ mạng phục vụ Lời Chúa và bàn thánh trong chức phó tế.

Nghi thức truyền chức kết thúc, thánh lễ nối tiếp với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một Tân Phó tế đại diện anh em dâng lời  tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn quý đức cha, quý cha giáo, quý cha trong và ngoài giáo phận, cùng toàn thể cộng đoàn. Niềm vui và ơn thánh được thể hiện qua từng cử chỉ, ánh mắt, nụ cười của hai tân chức và thân nhân, nhưng trên hết vẫn là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo phận Bà Rịa có thêm những thợ gặt mới trong cánh đồng truyền giáo hôm nay.

Tin: Anrê Xuân Phúc

Ảnh: Ban Truyền Thông Gp. Bà Rịa