Giáo phận Bà Rịa: Linh mục Đoàn Giáo phận tĩnh tâm mục vụ thường niên năm 2022

0
26

GIÁO PHẬN BÀ RỊA:

LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN TĨNH TÂM MỤC VỤ

NĂM 2022

***

Anh em hãy lui vào nơi thanh vắng để nghỉ ngơi đôi chút.” (Mc 6,31) – Đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu, các mục tử trong Giáo phận Bà Rịa đã tạm chia tay nhiệm sở để tham dự tuần tĩnh tâm mục vụ thường niên. Tuần tĩnh tâm năm nay diễn ra từ Thứ Hai, ngày 14.11 đến Thứ Năm, ngày 17.11.2022 tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu.

XEM HÌNH

Tham dự tuần tĩnh tâm có Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận, 126 linh mục đang coi sóc mục vụ trong Giáo phận cùng 06 thầy phó tế. Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục GP. Hưng Hóa và đồng thời là chủ tịch Ủy ban Loan Báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2025, đã đồng hành và chia sẻ mục vụ trong tuần tĩnh tâm này.

Với chủ đề “Gặp gỡ Thiên Chúa qua cuộc sống hàng ngày”, Đức cha Đaminh đã nhấn mạnh với các mục tử về tầm quan trọng của việc phải gặp gỡ Chúa trong cuộc đời linh mục và trong sứ mạng mục tử. Nếu không gặp Chúa, không học lấy sự khôn ngoan và tìm biết Thánh ý Người, thì người linh mục sẽ lạc hướng sai đường, mọi công việc mục vụ đều trở nên vô nghĩa.

Từ đó, Đức cha Giảng phòng cũng giúp các mục tử nhận ra các phương thế, hoàn cảnh, nơi chốn để có thể gặp được Chúa ngay trong chính cuộc sống bình dị hằng ngày. Đó là gặp gỡ Chúa trong thinh lặng, trong Bí tích Thánh Thể, trong chính ơn gọi Linh mục, trong sự hiệp thông, trong đời sống khó nghèo, trong việc loan báo Tin mừng và qua Đức Maria.

Qua 7 đề tài gợi ý cùng các câu chuyện, những cảm nghiệm của đời sống linh mục và nhất là kinh nghiệm mục tử của Đức cha Đaminh, các linh mục thực sự có thời gian quý báu để trở về với gặp gỡ Đức Kitô là nguyên bản của mình, được sống bầu khí của cộng đoàn môn đệ như xưa, với sự hiện diện âm thầm đầy khích lệ của Mẹ Maria.

Bên cạnh các giờ lắng nghe và suy gẫm, các cha cũng có thời gian để chia sẻ công tác mục vụ tại các giáo xứ: thắc mắc, giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất những hướng giải quyết để công việc mục vụ được hiệu quả hơn, hầu mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn chiên.

Đặc biệt, trong tinh thần hiệp thông và thực hành đường hướng mục vụ mà Thư Chung của HĐGMVN đã đề ra cho dân Chúa Giáo hội Việt Nam trong năm 2023 với chủ đề: “Hướng tới một Hội thánh Hiệp hành – Củng cố tình hiệp thông”, các mục tử cũng bàn thảo và định hướng cho sinh hoạt của Giáo phận với những gợi ý và đề xuất thực hành cụ thể. Trong đó, trong năm phụng vụ mới này, toàn thể Giáo phận Bà Rịa sẽ củng cố tình hiệp thông qua việc cùng nhau thực hành lời mời gọi của Đức Thánh cha Phanxicô qua Tông thư Desiderio Desideravi bằng việc đào tạo và tự đào tạo phụng vụ cho toàn thể dân Chúa.

Khép lại những ngày sống bên Chúa và Đức Mẹ, bên vị cha chung Giáo phận và anh em linh mục, quý cha và quý thầy phó tế trở về nhiệm sở cũ của mình với nhiều điều mới mẻ: một tinh thần và động lực mới, kinh nghiệm mới, những dự tính và kế hoạch mới, và nhất là quyết tâm làm cho đời sống của đoàn chiên được canh tân đổi mới để ngày một thăng tiến hơn.

Ban Truyền Thông GP. Bà Rịa

Nguồn: WGPBR