Giáo Lý viên Hạt Xuyên Mộc mừng lễ Bổn mạng Chân phước Anrê Phú Yên

AnrePhuYenXuyenMoc(26)

Trong những năm gần đây, ngày lễ kính Chân phước Anrê Phú Yên là dịp Giáo Lý viên toàn Giáo phận gặp gỡ nhau để giao lưu học hỏi, tìm hiểu và chia sẻ về Vị Bổn mạng cũng như về sứ mạng giảng dạy giáo lý. Năm nay, Giáo Lý viên toàn giáo phận sẽ quy tụ nhau trong ngày Hành Hương Năm Thánh dành riêng cho Giới (dự kiến vào ngày 25.9) nên ngày lễ kính Chân phước Bổn mạng được mừng lễ theo từng Giáo hạt.

Ban Giáo lý Hạt Xuyên Mộc đã tổ chức ngày trại họp mặt mừng lễ vào ngày 22.7.2016 tại Giáo xứ Hòa Hội, tiếp sau ngày bồi dưỡng kiến thức cho các Giáo Lý viên Cấp 3 và Lớn tuổi trong giáo hạt. Tham dự ngày họp mặt có Cha Anphongsô Nguyễn Văn Thế – Đặc trách Giáo lý Giáo phận Bà Rịa; Cha Phaolô Vũ Xuân Quế OFM – Đặc trách Giáo lý hạt Xuyên Mộc, Chánh xứ Hòa Hội; Cha Giuse Trần Hữu Từ OFM, Phụ tá Giáo xứ Hòa Hội; quý thầy Đại Chủng viện và hơn 240 Giáo Lý viên đến từ 12 giáo xứ trong Giáo hạt.

Sau giây phút giao lưu gặp gỡ, ổn định và chia đội, toàn bộ trại sinh sốt sắng tham dự thánh lễ khai mạc – mừng kính Chân phước Anrê Phú Yên. Thánh lễ do Cha Cha Anphongsô Đặc trách Giáo lý Giáo phậ chủ tế, đồng tế có Cha Phaolô Đặc trách Giáo lý hạt Xuyên Mộc và Cha Giuse Phụ tá Giáo xứ Hòa Hội.

Trong bài giảng lễ, Cha Phaolô đã khẳng định: “Không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô, cho dẫu có gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy. Ngày xưa, chính Chúa Giêsu đã nói: vì danh Chúa anh em sẽ bị người đời chê cười, bắt bớ. Khi bị nộp vào tay họ, anh em không cần sợ phải nói gì vì lúc đó Thánh Thần Chúa sẽ chỉ cho anh em phải nói gì”.

Qua đó, ngài nhấn mạnh đến sứ vụ của mỗi Giáo lý viên:“Ngày nay Thánh Thần của Chúa đã dùng môi miệng của các Anh Chị Giáo Lý viên để truyền giảng Tin mừng cho các em thiếu nhi. Và cũng dùng chính môi miệng các Anh Chị Giáo Lý viên để làm chứng cho Chúa trước mọi người, mọi nơi. Lòng mến Đức Giêsu của Chân Phước Anrê Phú Yên, vị tử đạo tiên khởi của Giáo hội Việt Nam, Bổn mạng Giáo Lý viên chúng ta đã thể hiện bằng cách phục vụ Chúa, phục vụ Giáo hội. Hôm nay vì lòng mến yêu Đức Giêsu, các anh chị đã được mời gọi để thể hiện mình là con người can đảm. Dám sống điều mình tuyên xưng và dám nói với người khác về những điều mình đã sống. Để làm được điều đó, cần phải có mãnh lực và sự khôn ngoan của Thiên Chúa mới có thể tuyên xưng Mầu nhiệm tình yêu của Ngài, tình yêu của sự thật. Chúng ta hãy noi gương Thánh nhân dâng trọn cuộc đời của chúng ta cho Chúa, Chúa sẽ đón nhận và chúc lành cho sứ vụ của chúng ta”.

Cuối lễ, Cha Anphongsô hân hoan chúc mừng đến toàn thể các Anh Chị Giáo Lý viên nhân ngày trại họp mặt mừng bổn mạng. Đáp lại, thay mặt toàn thể Giáo Lý viên trong hạt, Cha Phaolô đã tỏ lời cám ơn Cha Đặc trách Giáo lý Giáo phận đã thương đến dâng thánh lễ cầu nguyện cho các Anh Chị Giáo Lý viên.

Sau thánh lễ, 12 đội bước vào Cuộc thi “Rung Chuông Vàng” với chủ đề “Năm Thánh Lòng Thương Xót”. Các câu hỏi được ban tổ chức chuẩn bị một cách công phu, với mong muốn giúp các trại sinh có một sân chơi tốt nhất về trí tuệ cũng như thể hiện tinh thần đồng đội. Qua đó, giúp các trại sinh cảm nghiệm sâu xa hơn lòng nhân từ của Thiên Chúa.

Sau giờ cơm trưa quây quần ấm cúng xen kẻ là các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” đến từ các giáo xứ, các trại sinh háo hức tham gia “Trò chơi lớn”. Suốt hành trình Trò chơi lớn với chủ đề “Lòng Thương Xót”, các trại viên được gặp Tổ phụ Apraham – “cha những kẻ tin” để học nơi người lòng tin sắt son và kính sợ Thiên Chúa; gặp Thánh Matthêô để được học nơi Thánh nhân con đường từ bỏ tất cả mà theo Chúa; được theo chân Chúa vào nhà ông Giakêu để học từ ông sự khao khát tìm gặp Chúa với lòng tin thâm sâu từ đó được ơn cứu rỗi. Cũng trong hành trình Trò chơi lớn, các trại sinh sẽ được học bài học yêu thương qua dụ ngôn “người Samari nhân lành”. Cuối cùng được trở về trong vòng tay Chúa qua dụ ngôn “Người cha nhân hậu”.

Sau Trò chơi lớn, các trại sinh nghỉ ngơi dùng bữa cơm tối, trước khi cùng nhau vây quanh lửa trại và cử hành giờ diễn nguyện.

Ngày họp mặt khép lại đầy ý nghĩa với nghi thức mang lửa về tim. Màn đêm âm u buông xuống trên mọi người nhưng trong lòng mỗi trại sinh Giáo Lý viên lại bừng sáng lên ánh sáng Phục sinh. Lửa trại dần tàn nhưng ngọn lửa nhiệt thành nơi mỗi Giáo Lý viên thì đang thắp sáng, sẵn sàng chiếu soi những nơi tăm tối của cuộc sống hôm nay. (WGPBR)

Tin: Xuân Phúc

Ảnh: Nhóm MVTT. Hạt Xuyên Mộc