Giáo xứ Ngãi Giao: Chào đón Cha Tân Chánh xứ Phanxicô Xaviê Đinh Huỳnh Phùng

0
70

(WPBR)-Vào lúc 09g00 ngày 19.6.2017, tại giáo xứ Ngãi Giao, Đức Cha Emmauel- Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã chủ sự Nghi thức Nhận xứ của Cha Tân Chánh xứ Phanxicô Xaviê Đinh Huỳnh Phùng (nguyên Chánh xứ Giáo xứ Kim Long – Hạt Bình Giã). Cha Phanxiô Xaviê được Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm làm Chánh xứ Giáo xứ Ngãi Giao (Hạt Bình Giã) thay cho Cha Phêrô Nguyễn Thái Phúc (thuyên chuyển về làm Chánh xứ Bãi Dâu- Hạt Vũng Tàu).

Tham dự nghi thức còn có Cha Giaon Baotixita Nguyễn Văn Bộ- Chánh Văn phòng Tòa Giám mục, quý Cha Quản hạt, quý Cha cố và quý Cha trong giáo phận, cùng đông đảo tu sĩ và giáo dân thuộc Giáo xứ Ngãi Giao và các giáo xứ liên hệ.

xem hình tại đây

Sau lời nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần, Cha Chánh Văn phòng Tòa Giám mục công bố văn thư bổ nhiệm Cha Phanxicô Xaviê Đinh Huỳnh Phùng làm Chánh xứ Giáo xứ Ngãi Giao. Sau đó Cha Tân Chánh xứ đã nhận văn thư từ tay Đức Giám mục.

Tiếp theo, Đức Giám mục đã trao Dây Các Phép (nói lên kho tàng ơn thiêng của Giáo hội và quyền cử hành các Bí Tích); trao Sách Tin Mừng (nói lên quyền huấn giáo của vị mục tử với đoàn chiên được trao phó).

Trong phần huấn từ cộng đoàn, Đức cha Emmanuel đã có những lời chúc mừng đến cộng đoàn, Ngài nói: “… Hôm nay chúng ta chia tay với Cha xứ đã giúp chúng ta trong 6 năm qua. Trong tâm tình của đoàn chiên trong Hội Thánh, dù là Cha xứ cũ hay Cha xứ mới, hay bất kỳ Cha nào đến với giáo xứ chúng ta, chúng ta không coi đó là chỉ là những tình cảm thông thường, không chỉ coi đó là sự đổi thay do quyết định của người tới với chúng ta nhưng tác vụ vẫn không thay đổi. Chúng ta cũng vừa thấy hình ảnh của Cha xứ cũ trao dây Các Phép, trao trách nhiệm cử hành Bí tích, đem ơn Thánh đến cho đoàn chiên, và trao Sách Phúc Âm. Chúng ta thấy một sự nối kết để đoàn chiên được đón nhận ơn lành. Hay có thể nói, hình ảnh tháng Sáu, tháng kính Thánh Tâm, Thánh Tâm Chúa Giêsu – nguồn suối của yêu thương, thì các Cha, dù là Cha nào thì cũng chỉ là dòng suối đem từng người họ đến cho chúng ta. Cho nên, dòng suối cũ mang tên Phúc; hay hôm nay, dòng suối mới đang đến mang tên Phùng cũng đều muốn chảy mình suối nguồn của lòng thương xót trong Thánh Tâm Chúa. Với Cha cũ và Cha mới được sai đến, mặc dù có sự khác biệt của Cha này với Cha khác trong cách làm việc, trong tính tình, trong cách điều hành cộng đoàn,…nhưng chắc chắn các Cha điều mang trên mình trái tim yêu thương của Chúa. Nên hôm nay cộng đoàn chúng ta tiếp nhận Cha xứ mới, nhưng chúng ta muốn ý thức hơn về cộng đoàn là đoàn chiên. Các Cha cũng thế, vì lòng yêu thương và vì nhu cầu ơn phúc của đoàn chiên, cho nên các Cha sẵn sàng đến với anh chị em, và khi cần thì cũng có thể rời anh chị em. Hôm nay, cộng đoàn chúng ta không quên cám ơn Cha xứ cũ, chúng ta vui mừng tiếp đón Cha xứ mới, cộng đoàn chúng ta hãy luôn luôn làm cho đời sống thiêng liêng của cộng đoàn càng ngày càng phát triển hơn, càng ngày càng được thăng tiến hơn khi chúng ta cùng yêu mến Chúa để làm việc cho Hội Thánh, cùng yêu mến Hội Thánh để cộng tác với những người Hội Thánh đưa đến với chúng ta, cùng yêu thương nhau để chủ chăn cũng như đoàn chiên luôn luôn liên kết với nhau để làm cho giáo xứ càng ngày phát triển trong hiệp nhất yêu thương…”

Trong tâm tình tri ân, một vị đại diện Ban Hành giáo đã thay mặt cộng đoàn Giáo họ dâng lời cảm ơn Đức cha, Cha Tân Chánh xứ, quý Cha cùng mọi người.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ Phanxicô Xaviê bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng đức tin và lời thề hứa trung thành trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử cho Giáo hội nơi đoàn chiên được trao phó.

Sau khi tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức: Mở Cửa Nhà Tạm; Ngồi Tòa Giải Tội; Ngồi Ghế Chủ Tọa và kí nhận biên bản bàn giao.

Tiếp theo, Cha Tân Chánh xứ cám ơn Đức Cha, quý Cha và ngỏ lời chào cộng đoàn.

Nghi thức nhận xứ kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân Chánh xứ Phanxicô Xaviê chủ tế.

Xin chúc mừng Cha Tân Chánh xứ Phanxicô Xaviê và cộng đoàn Giáo xứ Ngãi Giao. Xin Chúa luôn gìn giữ, chở che cộng đoàn Giáo xứ Ngãi Giao thân yêu và nhất là Cha Phanxicô Xaviê trong bàn tay yêu thương của Ngài, để cộng đoàn ngày càng hợp nhất và phát triển chan hòa tình yêu thương.

Tin: Oanh Trần

Ảnh: Oanh Trần- Lộc Anhà