Giáo Họ Biệt Lập Đức Mẹ Vô Nhiễm: Đón Cha Tân Phụ Trách Giuse Nguyễn Ngọc Nguyên

“Đức tin đã quy tụ chúng ta từ những gia đình riêng lẻ thành một Giáo họ, một cộng đoàn…Chúng ta phải cùng nhau góp công, góp sức để xây dựng Giáo họ, phải đồng tâm hiệp lực để làm cho Giáo họ được phát triển, chúng ta cũng phải luôn liên kết, đùm bọc, nâng đỡ lẫn nhau để tình yêu của Thiên Chúa được lan rộng…”

Đó là lời nhắn nhủ của Đức Cha Emmanuel, Giám mục phó Giáo phận Bà Rịa, trong Nghi thức nhận sứ vụ phụ trách Giáo họ Biệt lập Đức Mẹ Vô Nhiễm của Cha Giuse Nguyễn Ngọc Nguyên vào sáng ngày 12.10.2016.

Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm được thành lập cách đây 33 năm và trở thành biệt lập từ năm 1995. Trải qua 33 năm từ ngày thành lập, Giáo họ đã được sự chăm sóc về đời sống đức tin của nhiều đời Cha quản nhiệm, hôm nay Giáo họ chính thức có Cha phụ trách hiện diện xuyên suốt trong niềm hân hoan cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và tri ân Mẹ Giáo Hội.

Đúng 09g00 ngày 12.10.2016, Đức Cha Emmanuel, Giám mục Phó Giáo phận Bà Rịa, đã chủ sự Nghi thức nhận sứ vụ phụ trách Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm của Cha Giuse Nguyễn Ngọc Nguyên. Cùng hiện diện và hiệp thông có quý Cha Quản hạt Bình Giả, Long Hương; quý Cha trong Giáo phận, quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm… …

Nghi thức bổ nhiệm được bắt đầu bằng việc Cha Gioan Baotixita – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục công bố văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ Cha Giuse Nguyễn Ngọc Nguyên phụ trách Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm. Sau đó, Đức Cha Emmanuel đã trao văn thư bổ nhiệm cho Cha phụ trách.

Tiếp đến, Đức Cha Phó trao Dây Các Phép (trao quyền cử hành các bí tích) và Sách Tin mừng (trao quyền giáo huấn) cho Cha phụ trách.

Trong phần huấn từ cùng cộng đoàn, Đức Cha Emmanuel đã có những lời chúc mừng và động viên đến cộng đoàn, Ngài nói: “Hôm nay, chúng ta có mặt nơi đây để cùng nhau cầu nguyện và cũng được chứng kiến một thời khắc đặc biệt của Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm. Khi chúng ta có mặt ở đây: các linh mục, các tu sĩ nam nữ, anh chị em giáo dân của các giáo xứ và cộng đoàn của Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm nói lên sự hiệp thông, mối liên kết trong tình yêu của Thiên Chúa. Một Giáo họ mới, một Giáo họ đã được thành lập trong tình yêu, trong ân sủng của Chúa, đang cần đến sự hiệp thông của toàn thể Giáo Hội và cách riêng sự hiệp thông của các hội đoàn trong giáo phận, để ơn Chúa tuôn đổ tràn đầy trên cộng đoàn Giáo họ mới này và để cộng đoàn càng ngày càng phát triển hơn…. Và riêng với anh chị em của Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm có thể nói anh chị em là những người đã cống hiến cho giáo họ này trong những ngày từ buổi sơ khai, từ những ngày đầu khởi sự, ngày đầu chúng ta quy tụ trong đức tin. Giờ đây bước sang một trang sử mới, bước vào một quãng đường mới của Giáo họ. Đức tin đã quy tụ chúng ta từ những gia đình riêng lẻ, rồi chúng ta lập thành một giáo họ, rồi chúng ta trở nên một cộng đoàn, rồi hôm nay chúng ta được tiếp nhận như một giáo họ biệt lập với Cha phụ trách Giuse. Chúng ta phải cùng nhau góp công , góp sức để xây dựng giáo họ, phải đồng tâm hiệp lực để làm cho giáo họ được phát triển, chúng ta cùng phải luôn liên kết, đùm bọc, nâng đỡ lẫn nhau để tình yêu của Thiên Chúa được lan rộng…”

Trong tâm tình tri ân, một vị đại diện Ban Hành giáo đã thay mặt cộng đoàn Giáo họ dâng lời cảm ơn Quý Đức Cha, Cha Tân phụ trách, quý Cha cùng mọi người.

Tiếp đến, Cha Tân Phụ trách Giuse bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng Đức Tin và lời thề hứa trung thành trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử cho Giáo hội nơi đoàn chiên được trao phó.

Sau khi tuyên thệ, Cha Tân Phụ trách chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức: Mở cửa Nhà Tạm; Ngồi tòa giải tội; Ngồi ghế chủ tọa và Kí nhận biên bản bàn giao.

Nghi thức nhậm chức Phụ trách Giáo họ kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân phụ trách Giuse chủ tế.

Xin chúc mừng cha Tân phụ trách và cộng đoàn Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm. Xin Chúa luôn gìn giữ, chở che cộng đoàn Đức Mẹ Vô Nhiễm thân yêu bé nhỏ và nhất là cha Giuse trong bàn tay yêu thương của Ngài, để cộng đoàn ngày càng hợp nhất và phát triển chan hòa tình yêu thương. (WGPBR)

BTT.GPBR