Đức Giám mục Giáo phận chủ sự Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa Bổn mạng Giáo phận Bà Rịa

0
59

BMGPBR (14)

WGPBR – “Mẹ Maria, Mẹ của lòng thương xót” 

Đó là chủ đề bài giảng lễ của Đức Giám mục Giáo phận Tôma Nguyễn Văn Trâm trong Thánh lễ trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng của Giáo phận Bà Rịa, được cử hành vào lúc 9g00, thứ Sáu, 01.01.2016 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.

Quy tụ bên Đức Cha trong thánh lễ đầu năm có Đức Tân Giám mục Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn và 118 linh mục trong Giáo phận. Đông đảo cộng đoàn tín hữu gồm các chủng sinh tu sinh, các tu sĩ nam nữ và giáo dân.

Trong phần giảng lễ, Đức Cha giáo phận đã dẫn giải ý nghĩa của 3 bài đọc trong phần Phụng vụ Lời Chúa, giúp cộng đoàn Dân Chúa hiểu Thiên Chúa là Đấng vô hình, Dung nhan của Người là dung mạo của người Cha giàu lòng thương xót. Kiểu nói của Kinh Thánh: “bày tỏ dung nhan” có nghĩa là Thiên Chúa biểu lộ lòng thương xót. Dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha chính là Chúa Giêsu Kitô. Thiên Chúa đã bày tỏ dung nhan Người trong Người Con sinh hạ bởi Đức trinh nữ Maria và “Không ai thấu hiểu mầu nhiệm Thiên Chúa làm người cho bằng Mẹ Maria. Toàn bộ cuộc sống của Mẹ được định hình bởi sự hiện diện của Chúa Giêsu là Lòng Thương Xót trở nên xác phàm.” (ĐGM dẫn lời Đức Giáo hoàng Phanxicô viết về Mẹ Maria trong Tông sắc Dung mạo Lòng Thương Xót). Mẹ Maria là người đầu tiên được chiêm ngắm dung nhan Thiên Chúa. Mẹ xác tín Thiên Chúa giầu lòng thương xót và Mẹ trở nên chứng nhân của Lòng Thương Xót ấy.

Hướng về hang đá Bêlem, Đức Giám mục cũng mời gọi cộng đoàn suy tư về dung mạo của Thiên Chúa và Chúa Giêsu Kitô, suy tư về dung mạo của con người – hình ảnh của Thiên Chúa. Ngài nói: “Đôi khi dung mạo của con người bị méo mó do sự dữ hay do đời sống khó khăn, khiến chúng ta không thể nhận ra dung mạo của Thiên Chúa nơi dung mạo anh chị em mình. Để hiểu nhau và tôn trọng nhau như anh chị em, chúng ta cần phải nhận ra dung nhan của Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, Đấng đã yêu mến chúng ta ngay cả khi chúng ta còn nhiềi sai lỗi và bất toàn”.

Cuối bài giảng Đức Giám mục nhắn nhủ cộng đoàn noi hãy gương Mẹ chiêm ngắm và sống lòng thương xót của Chúa, bày tỏ lòng thương xót với nhau. Mẹ là Mẹ của Lòng Thương Xót, nên chúng ta hãy xin Mẹ cầu bầu để Chúa Giêsu chúc lành cho nỗ lực của chúng ta trong việc xây dựng một thế giới hòa bình, huynh đệ, hiệp nhất trong mối tương quan thương xót giữa mọi người.

XEM BÀI GIẢNG LỄ

Sau phần hiệp lễ, Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Chánh Tòa Vinh Sơn Trần Văn Khải, thay lời cho cộng đoàn giáo phận chúc mừng năm mới hai Đức Cha, bày tỏ niềm vui lớn với Đức Cha Chánh, khi Giáo phận đã có Đức Cha Phó để cùng với ngài xây dựng giáo phận phát triển toàn diện và cùng với Đức Giáo hoàng nỗ lực đưa đoàn chiên đi vào Cửa Lòng Thương Xót của Chúa; chúc mừng Đức Cha Phó trong sứ vụ mới, biết luôn “Vâng theo Thánh Thần” để chu toàn sứ vụ mục tử.

Đáp lời, Đức Giám mục Giáo phận tỏ lộ niềm vui mừng vì sự hiện diện đông đảo của mọi thành phần dân Chúa trong ngày đầu năm. Ngài cũng chúc mừng năm mới hết mọi người, xin Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, bổn mạng Giáo phận ban bình an cho hết mọi người và từng người.

Cuối cùng, Đức Cha Chủ tế đã ban phép lành với Ơn Toàn Xá cho cộng đoàn tín hữu tham dự thánh lễ.

Họp mặt đông đủ, long trọng dâng lễ mừng kính Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng giáo phận vào ngày đầu tiên của năm mới 2016 và trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, mọi người ra về tràn đầy niềm vui với Ơn Thánh đã được nhận lãnh, vui mừng hẹn gặp lại nhau trong ngày vui lớn của toàn giáo phận sắp đến – Ngày tấn phong Đức Giám mục Phó của Giáo phận – 20.01.2016.

Tin: Giuse Vũ Văn Quế
Ảnh: BTT.GPBR

XEM ĐẦY ĐỦ HÌNH ẢNH

BMGPBR (5)BMGPBR (25)BMGPBR (26)BMGPBR (31)BMGPBR (46)BMGPBR (47)BMGPBR (51)BMGPBR (54)BMGPBR (84)BMGPBR (122)BMGPBR (135)BMGPBR (152)