Đức Giám mục Giáo phận Bà Rịa dâng lễ tưởng niệm các vị Tử đạo tại Bà Rịa

0
30

DSC_2017

“Ngọn lửa bạo tàn và bất công đã biến các ngài trở nên ngọn đuốc thắp sáng ánh sáng Chúa Kitô, ngọn đuốc thắp sáng niềm tin vào Chúa Kitô và các ngài đã vun trồng và truyền tải hạt giống đức tin đến thế hệ con cháu của các ngài là chúng ta hôm nay.”

Đó là lời Đức Giám mục Giáo phận Tôma Nguyễn Văn Trâm nói với cộng đoàn trong trong bài giảng Thánh lễ tưởng niệm các vị Tử đạo tại Bà Rịa, cử hành vào lúc 17g00 thứ Sáu, ngày 08.01.2016 tại Nhà thờ Mồ, thuộc Giáo xứ Chánh Tòa Bà Rịa.

Cùng đồng tế với Đức Giám mục Giáo phận có các Linh mục Chánh xứ, Phó xứ Chánh Tòa và linh mục Quản lý Tòa Giám mục. Có gần 1.000 tín hữu, gồm các chủng sinh, các nữ tu và anh chị em giáo đến tham dự Thánh lễ này.

Dẫn vào Thánh lễ, Đức Giám mục mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa vì hồng phúc Người đã ban. Ngài nói:

“Cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bà Rịa chiều nay quy tụ tại ngôi nhà thờ mồ nầy để cùng nhau tưởng niệm cái chết của 444 tín hữu thuộc các giáo điểm Bà Rịa, Long Điền, Đất Đỏ và Long Tân của địa hạt Bà Rịa cách đây 154 năm. Các ngài bị thiêu sống vì đức tin vào Chúa Giêsu Kitô. Dù các ngài chưa được phong hiển thánh, nhưng trong niềm tin của chúng ta, các ngài được ân thưởng phần phúc thiên đàng vì các ngài đã chết vì Danh Chúa Kitô. Ngôi mộ an táng tro cốt của các ngài đang ở giữa chúng ta. Chúng ta cùng dâng lễ tưởng niệm ngày hồng phúc nầy và cùng tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta gương các chứng nhân đức tin anh dũng kiên cường là các bậc tiền bối của chúng ta để đến phiên lượt của chúng ta, chúng ta cũng trở nên chứng nhân đức tin cho Chúa Kitô trong thời chúng ta đang sống”.

Giảng trong Thánh lễ, sau khi dẫn giải để cộng đoàn hiểu ý nghĩa bài Tin mừng ngày thứ Sáu sau lễ Hiển Linh (Lc 5,12-16) Đức Cha lưu ý cộng đoàn:

Mỗi người đều có thể mang lấy chứng bệnh phong cùi, bị ô uế vì tội lỗi, vì các tính hư nết xấu, vì sự tham lam ích kỷ, vụ lợi chỉ biết có mình, khinh chê kẻ khác và tách biệt với người khác; tự cho mình là người trong sạch vì những việc lành phúc đức đã làm, những đóng góp cho sinh hoạt chung của giáo xứ, giáo phận… Ngài nhắc nhở:“Hãy cảnh giác, coi chừng chúng ta chỉ là mồ mả tô vôi, sạch ở bên ngoài nhưng thật dơ bản từ tâm hồn và trí khôn của mình. Hãy biết khiêm tốn thưa với Chúa: xin Chúa làm cho con được nên trong sạch. Và chúng ta sẽ được thanh tẩy và thánh hóa”.

Trong phần cuối bài giảng, Đức Giám mục nhắc lại biến cố đã xảy ra cách đây 154 năm, vào rạng sáng ngày 08.01.1862, nêu cao gương hi sinh anh dũng làm chứng cho Đức Kitô của các bậc tiền bối. Ngài khẳng định:

“Ngôi nhà thờ mồ các vị Tử đạo Bà Rịa vẫn tồn tại cho đến ngày nay và trở thành chứng tích hào hùng của các chiến sĩ đức tin lấy máu mình làm nảy sinh các tín hữu, lấy mạng sống mình để vun đắp sự sống cho con cháu, là đức tin sống động đang lưu thông trong huyết quản từng tín hữu Bà Rịa hôm qua, hôm nay và mãi về sau”.

Dùng những lời của linh mục Errard, Cha Xứ tiên khởi của Giáo xứ Bà Rịa, khắc trên phiến đá cẩm thạch nơi mộ các vị Tử đạo: “Ba trăm bổn đạo xác nằm đây,Những trông sống lại hưởng phước đầy,Vì Chúa tù lao dư ba tháng,Cam lòng chịu cháy chết chỗ nầy,Lập mộ táng chúng vào một huyệt,Giáo dân coi đó nhớ hàng ngày”, Đức Giám mục nhắn nhủ cộng đoàn dân Chúa noi gương các bậc tiền bối là những chứng nhân đức tin anh dũng kiên cường, mỗi người cũng hãy trở nên chứng nhân đức tin của Chúa Kitô trong thời đại hôm nay chúng ta đang sống.

Cộng đoàn dân Chúa hiện diện sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ, cùng với Đức Giám mục và các Linh mục đồng tế dâng lời tạ ơn Chúa vì Hồng ân Chúa ban và xin ơn Chúa giúp để mỗi người luôn biết lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, can đảm sống Đức Tin, làm chứng cho Chúa Kitô, cho Tin Mừng của Người như lời Đức Cha Giáo phận dạy, xứng đáng là con cháu các vị Tử đạo Bà Rịa.

Tin và Ảnh: Giuse Vũ Văn Quế

nguồn: Web GPBR

DSC_1961.JPGDSC_1962.JPGDSC_1964.JPGDSC_1980.JPGDSC_1983.JPGDSC_1985.JPGDSC_1987.JPGDSC_1988.JPGDSC_1990.JPGDSC_1991.JPGDSC_1992.JPGDSC_1994.JPGDSC_1997.JPGDSC_1998.JPGDSC_1999.JPGDSC_2003.JPGDSC_2007.JPGDSC_2008.JPGDSC_2010.JPGDSC_2011.JPGDSC_2012.JPGDSC_2013.JPGDSC_2017.JPGDSC_2021.JPGDSC_2024.JPGDSC_2027.JPGDSC_2031.JPG