Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu: Linh mục Đoàn Giáo phận Bà Rịa mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

LMHHBaiDau (11)

“Từ cạnh sườn bị đâm thủng, Người đã để máu và nước chảy ra hầu khơi nguồn các Bí tích của Hội Thánh. Nhờ đó, khi mọi người chúng con được đưa tới đến cùng Trái tim rộng mở của Đấng Cứu Thế thì được luôn vui mừng múc cùng tận nguồn ơn cứu độ muôn đời”. Đây là lời dẫn lễ trong Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, lúc 10g00 ngày 03.6.2016. Thánh lễ do Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ sự, cùng đồng tế có Đức Cha Phó Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, tất cả quý Cha trong Giáo phận, quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn tham dự.

Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II truyền cử hành cách trọng thể hàng năm với ý chỉ đặc biệt là “xin ơn thánh hóa các linh mục trên toàn thế giới”. Đặc biệt, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố ngày Lễ Thánh Tâm năm 2016 là Ngày cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót của tất cả các linh mục.

Vì thế, trước khi cử hành thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa, vào lúc 08g30, Linh mục Đoàn Giáo phận đã tham dự giờ thuyết trình với chủ đề “Linh mục sống tương quan với Thánh Tâm Chúa trong Năm Thánh Lòng Thương Xót” do Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Đạo, Đặc trách Thường huấn Linh mục phụ trách.

Trong bài chia sẻ, Cha Phanxicô X. – Quản hạt Vũng Tàu đã trình bày 2 điểm chính yếu:

Thứ nhất, Thánh Tâm Chúa Giêsu nhìn từ góc độ Năm Thánh Lòng Thương Xót qua dụ ngôn con chiên bị mất trong Tin mừng Luca (15,3-7).

Thiên Chúa giàu lòng thương xót mà Đức Giêsu tỏ bày là Đấng luôn hiện diện, một sự hiện diện gần gũi với con người, cách riêng với những người nghèo khổ, tội lỗi và áp bức. Thiên Chúa luôn đồng hành với con người, liên hệ và gắn bó với vận mệnh của con người. Dung nhan Thiên Chúa còn được biểu lộ nơi Đức Giêsu khi Người chấp nhận mang mùi chiên, hay nói cách khác là đồng phận với tội nhân để cứu độ họ.

Hơn nữa, Thiên Chúa giàu lòng thương xót mà Đức Giêsu tỏ bày là Đấng nhân hậu và hết sức khoan dung. Đức Giáo hoàng Phanxicô, trong Bài Giáo lý ngày 04.5.2016 đã nhấn mạnh: “Trong mắt Đức Giêsu, không có con chiên nào là bị thất lạc vĩnh viễn mà chỉ có những con chiên cần phải tìm kiếm lại. Cho đến phút cuối, Thiên Chúa vẫn tìm kiếm chúng ta…Chúa không cam nhận dù chỉ một con người bị thất lạc. Cách hành động của Thiên Chúa là đi tìm kiếm con cái người bị lạc, để sau đó mở hội ăn mừng với mọi người vì đã tìm lại được chúng”. ‘Tìm kiếm’, ‘cảm hóa’, ‘chết thay’ đó chính là những từ ngữ diễn tả căn tính thương xót của Thiên Chúa.

Thứ hai, linh mục theo căn tính với Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Kể lại câu chuyện Thánh Maximilianô Kolbé, khi can đảm và tự hào trả lời câu hỏi “Mày là ai?” của tên chỉ huy trại tù Auswitchz rằng, “Tôi là linh mục Công Giáo”, thì sau đó Thánh nhân cũng cho thấy người linh mục Công Giáo không chỉ tuyên xưng trên môi miệng, nhưng sẵn sàng hy sinh tính mạnh mình, chết thay cho một tù nhân khác. Đây là hình ảnh đích thực của Đức Kitô, Linh mục Thượng Phẩm, Đấng đã chết thay cho nhân loại là những tội nhân.

Như vậy, khi nói lên lời tuyên xưng căn tính của mình “Tôi là linh mục Công Giáo”, thì đó là “Một sự tái xác định bản thể chứ không phải là một thừa tác vụ mới, một lối sống chứ không phải là một công việc, một tình trạng chứ không phải là một nhiệm vụ, một lời thề hứa vĩnh viễn chứ không phải là một loại phục vụ tạm thời, và là một căn tính chứ không phải là một vai trò.”

Sau giờ thuyết trình, quý Cha dành thời gian suy gẫm và giải lao, trước khi bước vào thánh lễ.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Tôma cùng Linh mục Đoàn bước qua Cửa Lòng Thương Xót, tiến vào Thánh đường cùng dâng lời ca ngợi Thánh Tâm Chúa. Ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu năm 2016 là dịp kỉ niệm 160 năm ngày thiết lập Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Trong phần giảng lễ, Đức Cha Tôma nói đến ba dụ ngôn: con chiên bị lạc mất, đồng xu bị đánh rơi và người cha nhân hậu là những huấn dụ của Chúa Giêsu về lòng thương xót, nói lên tình yêu của người mục tử đối với đoàn chiên. Chúa Giêsu nói đến dụ ngôn này khi thấy những người Pharisiêu và Luật sĩ khó chịu vì Chúa đến với các tội nhân và ăn uống với họ. Qua các dụ ngôn, Chúa Giêsu muốn nói rằng: Thiên Chúa không xa rời con người, nhất là những người nghèo khổ và tội lỗi. Chúa để họ đến gần Người, để họ nghe lời Người. Từ chính nơi Trái Tim Chúa Giêsu phát ra một hấp lực kì lạ, để những người bị xã hội loại trừ chạy bên Người, gặp Người, ở bên cạnh Người và cảm nhận tình yêu của Người dành cho họ.

Người mục tử cũng trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, phải biết rõ từng con chiên, tìm cho kỳ được con chiên lạc. Con chiên lạc ấy có thể là người bị khủng hoảng và xa rời đạo, có thể mà người đang sống trong tình trạng rối rắm hôn nhân hoặc cũng có thể là những người nghèo, những người cô đơn, bị lạm dụng, bị rơi vào tình trạng nghiện ngập, bị chà đạp danh dự, nhâm phẩm … đó là những con chiên lạc mà tình yêu mục tử thúc giục mục tử đi tìm chiên lạc, thúc giục mục tử ra khỏi đoàn chiên đang an toàn, ra khỏi nhà thờ, nhà xứ để đi tìm con chiên lạc. Con chiên lạc đó có thể vì mặc cảm, vì tự ti, ở nơi này nơi nọ, nhưng có khi con chiên lạc đó ở cùng nhà, ở ngay trong cộng đoàn… Tình yêu Chúa Kitô thúc đẩy người mục tử hy sinh và đi đến, nhất là đi đến với những người đang bị phân biệt, bị loại trừ, bị khinh rẻ và trái tim người mục tử luôn đi tìm và tìm cho được những con chiên lạc này.

Cuối phần chia sẻ, Đức Cha Tôma mời gọi: “Xin hãy cầu nguyện cho các linh mục, hãy cầu nguyện để tình yêu của các linh mục luôn trải rộng, luôn hướng đến, luôn bao trùm tất cả mọi người – một tình yêu không phân biệt, không loại trừ, một tình yêu đến với tất cả mọi người, một tình yên hiến dâng.”

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00. Cộng đoàn ra về với phép lành ơn Toàn xá Năm Thánh cùng tâm tình tạ ơn tình yêu cao với của Chúa, biểu lộ nơi Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu.(WGPBR)

Tin và ảnh: BTT. GPBR.