Thánh lễ cầu cho ông bà tổ tiên ngày mùng 2 tết Đinh Dậu tại giáo xứ Đất Đỏ

JBP_2331

Ngày mùng 2 tết, con cháu cả giáo hội Công giáo nghiêng mình tưởng nhớ và dành riêng ngày này để dâng thánh lễ cầu nguyện cho Quý tổ tiên ông bà, cha mẹ còn sống cũng như đã khuất. Hơn thế, ngày mùng 2 tết còn nhắc cho con cháu trách nhiệm sống và thực hiện chữ hiếu của mình đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên, những người còn sống và đã qua đời.

Đó là tâm tình của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Đất Đỏ trong thánh lễ kính nhớ ông bà tổ tiên và chúc tuổi quý ông bà cha mẹ diễn ra lúc 05g00 ngày 29.01.2017, tức mùng 2 tết Đinh Dậu tại thánh đường giáo xứ.

Ngay từ sớm mai, chuông nhà thờ giáo xứ dòn giã vang lên báo hiệu một ngày báo hiếu của đoàn con cháu giáo xứ. Trên nét mặt, cử chỉ mọi người toát lên sự ngiêm trang, kính trọng hiếu thảo với các bậc bề trên.

Trong thánh đường hôm nay đã dành trọn một gian trên cùng để kính Quý ông bà, cha mẹ an toạ. Ngoài mục đích dâng lễ cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, cha mẹ và những người bề trên đã khuất núi, cha xứ còn tổ chức chúc tuổi cho quý ông bà cha mẹ.

Giảng trong thánh lễ, Cha Chánh xứ Philipphê để nêu bật công sinh thành dưỡng dục, ơn sâu nghĩa dày của các bậc sinh thành: “ Cây có cội, nước có nguồn, con người có tổ có tiên” hoặc “Con ơi giữ lấy lời cha, chớ quên lời mẹ nhớ mà khắc ghi… một lòng thờ mẹ kính cha, cho tròn đạo hiếu nhớ mà khắc ghi”. Ngài nói: “ Quý ông bà cha mẹ là những cây đại thụ của giáo xứ, là điểm tựa cho đoàn con cháu, tuy có cụ không làm ra kinh tế nữa nhưng cái quý nhất đó là những lời cầu nguyện liên lỉ dâng lên Thiên Chúa của các ngài cho con cháu và quê hương xứ sở..”

Sau lời nguyện hiệp lễ, một em thiếu nhi đại diện cho đoàn con cháu, chắt dâng lên quý ông bà cha mẹ những lời chúc tuổi.

Những tràng pháo tay vang dội chúc mừng liên tục, nhận những gói quà xinh xinh, những bó hoa thắm tình con thảo, trên khuôn mặt các cụ tuy nhăn nheo theo thời gian tuổi tác nhưng ai cũng thật vui tươi rạng rỡ, những nụ cười ấm áp toại nguyện nở trên môi, đặc biệt những cụ có hoàn cảnh con cháu eo le, thường ngày các cụ này khi nào cũng buồn buồn, song giờ đây nó biến đi đâu hết, nhường chỗ cho những nụ cười hạnh phúc, rạng rỡ dâng trào.

Thánh lễ Mùng 2 tết đã diễn ra trong tâm tình tri ân cảm tạ, sâu nặng ân tình con thảo dâng lên Chúa, và cầu xin Ngài ban cho phúc lộc hồng ân.

Cũng trong tâm tình đó, vào lúc 17g00 cùng ngày,Cha Chánh xứ cũng đã dâng thánh lễ cầu cho ông bà tổ tiên đã qua đời tại nghĩa trang giáo xứ.

Cám tạ Hồng ân Thiên chúa, cám tạ giáo hội, cám tạ tri ân các bậc tiền bối cha ông đã cho chúng con có một ngày xuân mùng 2 tết đầy ý nghĩa trong tình yêu con thảo.

Jacbao Phạm

[pe2-gallery album=”http://picasaweb.google.com/data/feed/base/user/115030708399911892433/albumid/6380997115260292817?alt=rss&hl=en_US&kind=photo” ]