Liên Tu sĩ Giáo phận Bà Rịa hành hương và Bế mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến

0
72

BAO_2092

Hòa trong bầu khí của những ngày giáp Tết Nguyên Đán và đặc biệt là trong Năm Thánh Lòng Thương Xót cũng như kết thúc Năm Đời Sống Thánh Hiến, trên 500 tu sĩ đại diện cho các dòng tu đang phục vụ tại Giáo phận Bà Rịa đã hành hương về Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa, để cùng tham dự thánh lễ tạ ơn kết thúc Năm thánh Đời Sống Thánh Hiến vào lúc 08g30 ngày 30.01.2016.

Đúng 08g30, Cha G.B Trương Đình Hà, Đặc trách Tu sĩ Giáo phận Bà Rịa, đã khai mạc ngày hành hương cũng như giới thiệu khái quát chương trình sinh hoạt. Tiếp theo sau đó, Cha Giuse-Khang Nguyễn Long Tiên, Viện phụ Đan viện Xitô Thiên Phước, đã chia sẻ đề tài Lòng Thương Xót dựa theo Tông chiếu Lòng Thương Xót của ĐTC Phanxicô với hai khía cạnh chính yếu đó là: “Cụm từ lòng thương xót trong tông chiếu” và “Tìm ra lời nhắn nhủ của ĐTC đối với chúng ta thông qua tông chiếu”. Thông qua nhiều câu chuyện kinh nghiệm cá nhân, với lối trình bày mộc mạc, dí dỏm, Viện phụ mời gọi mỗi tu sĩ phải biết sống quảng đại, kiên nhẫn, biết cảm thông, có như vậy thì mới xây dựng được một cộng đoàn tu trì đầy tình hiệp nhất- yêu thương.

BAO_2012

Lúc 09g15, chương trình được tiếp nối bằng Nghi thức Sám hối do Cha Gioan Trần Văn Cương, SDB. chủ sự. Trong phần dẫn vào Phút Hồi Tâm, Cha Gioan đã mượn câu trả lời của ĐTC Phanxicô: “Tôi là người được Thiên Chúa thương xót và tuyển chọn”  trong một bài phỏng vấn khi Ngài được hỏi: “Jorge Mario Bergoglio là ai?” để mời gọi tất cả các tu sĩ nhìn nhận lại thân phận yếu đuối của chính mình và tự hỏi: “Tu sĩ là ai?”. Tu sĩ không phải là một người vĩ đại, cao siêu hay tài giỏi mà cũng chỉ là một người bình thường, bất xứng… được chính Thiên Chúa yêu thương và chọn gọi. Để từ đó, mỗi người tu sĩ phải biết luôn chạy đến Lòng Thương Xót Chúa trong mỗi phút giây của đời sống mình qua Bí tích Hòa Giải. Sau đó, các tu sĩ thinh lặng cùng lãnh nhận Bí tích Giao Hòa.

BAO_2022

BAO_2027Đúng 10g30, Thánh lễ Bế Mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến diễn ra cách trang trọng và sốt sắng do Đức Cha Tôma, Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ tế. Đồng tế với Ngài còn có Đức Cha Phó Emmanuel; quý Cha Quản hạt, quý Viện Phụ và gần 30 Linh mục Dòng đang phục vụ trong Giáo phận.

BAO_2040

 “Hãy trở nên sứ giả của Lòng Thương Xót nơi Cộng Đoàn các Dòng Tu và nơi chính mỗi người sống đời thánh hiến”. Đó chính là tâm tình của Đức Cha Tôma chủ tế chia sẻ trong bài giảng lễ. Ngài nói: “Hôm nay, các tu sĩ trong giáo phận thực hiện cuộc hành hương về Nhà thờ Chánh Tòa này trong Năm Thánh Lòng Thương Xót để xin Chúa ban ơn trợ giúp, để đời sống thánh hiến của từng người luôn dạt dào ân sủng, niềm vui và lòng nhiệt thành, để mỗi người biết kiên trung bền đỗ trong ơn gọi….”. Ngài cũng mượn lời của ĐTC Phanxicô mời gọi những cộng đoàn sống đời thánh hiến hãy trở nên là những hải đảo thương xót giữa lòng đại dương vô cảm:“… Hơn ai hết, những tu sĩ phải là những người hăng say nhiệt thành thực hiện Lòng thương xót đối với anh chị em tha nhân, nhất là những người nghèo khổ, bệnh tật, bị xã hội loại trừ tùy theo hoàn cảnh và linh đạo của Hội Dòng mình… Lòng Thương Xót phải được trải nghiệm bằng sự cảm nhận một cách  xác tín rằng Chúa  yêu thương chúng ta, Chúa luôn trao ban Lòng Thương Xót của Người cho chúng ta, luôn cảm thông với những yếu đuối, vấp ngã của chúng ta. Có như thế chúng ta mới trở nên là những sứ giả biết trao ban Lòng Thương Xót của Chúa đến với tha nhân mình….”

BAO_2056

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Viện Phụ Đan Viện Phước Sơn đã thay mặt toàn thể Gia đình Liên tu sĩ Giáo phận dâng lời tri ân và chúc Xuân hai Đức Cha. Khởi đầu bằng câu nói vui: “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”, Viện phụ đã có những lời tri ân, chúc Xuân thật chân tình, dí dỏm, làm cho không khí ngày hành hương thêm ấm áp và vui tươi hơn.

BAO_2108BAO_2110

Phép lành toàn xá của Đức Cha chủ tế khép lại Năm Đời Sống Thánh Hiến. Sau Thánh lễ Gia đình Liên tu sĩ ngồi lại bên nhau trong bữa cơm huynh đệ, cùng với các tiết mục văn nghệ đặc sắc của quý Hội Dòng.BAO_2133BAO_2139

Tạ ơn Chúa vì những kết quả mà Năm Thánh mang lại. Đó là động lực thúc đẩy mỗi người, cách riêng là những người sống đời thánh hiến, tiếp tục sống Năm Thánh Lòng Thương Xót với những hoa trái và hiệu quả lớn lao hơn.

Tin và ảnh: JacBao Phạm

XEM THÊM HÌNH ẢNH

nguồn: Web GPBR