Suy Niệm LỄ DÂNG CHÚA VÀO ĐỀN THÁNH

0
29

image

Theo luật Môsê, những người mẹ sau khi sinh con trai được 40 ngày phải đến Đền Thờ Giêrusalem để làm lễ thanh tẩy cho mình và hiến dâng con trẻ cho Thiên Chúa. Sau đó, cha mẹ chuộc lại con mình bằng lễ vật là một con chiên hay một cặp bồ câu non. Thánh Giuse và Đức Mẹ đã chu toàn luật đó như chúng ta vừa nghe Tin Mừng thánh Luca kể lại(x. Lc 2, 22). Đó là lý do chúng ta mừng Lễ Dâng Chúa Vào Đền Thánh hôm nay.

Thực ra, Đức Mẹ và Chúa Giêsu không buộc phải giữ luật này. Bởi vì, Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội và Đồng Trinh Trọn Đời nên không cần phải giữ luật thanh tẩy. Còn Chúa Giêsu, Ngài không cần phải dâng cho Thiên Chúa nữa vì Ngài là Thiên Chúa, Ngài đã thuộc trọn về Chúa. Nhưng tại sao Đức Mẹ và Thánh Giuse vẫn giữ luật này? Chắc chắn vì các Ngài muốn làm gương cho chúng ta về tinh thần giữ luật. Mặt khác, hình ảnh Đức Mẹ và Thánh Giuse bồng ẳm Chúa Giêsu đến Đền Thánh để dâng cho Thiên Chúa là một hình ảnh đẹp để các bậc cha mẹ noi gương bắt chước. Hơn nữa, dâng con cho Thiên Chúa cũng là bổn phận của các bậc làm cha mẹ Công giáo.

Thông thường, sau khi sinh con được ba ngày, Cha mẹ ẳm con đến nhà thờ để được cha xứ ban Bí Tích Rửa tội. Khi lãnh nhận Bí Tích Rửa tội, các em trở thành con cái của Thiên Chúa, tức là các em đã thuộc về Thiên Chúa. Nhưng Bí Tích Rửa tội không tiêu diệt hết mọi mầm mống của tội và trả lại tình trạng “nguyên thuỷ ban đầu”. Nói cách khác, mặc dầu các em đã được rửa tội nhưng “một số những hậu quả của tội lỗi vẫn tồn tại, như những đau khổ, bệnh tật, sự chết, hoặc những sự yếu đuối gắn liền với sự sống như những yếu đuối về tính tình và nhất là sự hướng chiều về tội lỗi….Cho nên, con người cần phải chiến đấu. Và để chiến thắng cần phải nhờ ân sủng của Chúa Kitô”(x. GL HTCG số 1264).

 

Vì vậy, cha mẹ phải đồng hành với con cái để hướng dẫn chúng, nhất là hiến dâng chúng cho Chúa theo từng giai đoạn trong đời sống: Tập cho con cái làm dấu thánh giá, đọc kinh cầu nguyện; giúp con cái học giáo lý để được lãnh nhận các bí tích Giao Hoà, Thánh Thể, Thêm Sức, Hôn Phối…Kể cả khi con cái đã yên bề gia thất, cha mẹ tiếp tục đồng hành với con cái trong mọi biến cố vui buồn, để chúng luôn thuộc trọn về Chúa. Trong thực tế, chúng ta thấy có nhiều bậc cha mẹ rất hạnh phúc và hãnh diện vì có những đứa con ngoan. Nhưng cũng không thiếu những bậc cha mẹ đau buồn vì có những đứa con hư hỏng. Nếu có những đứa con ngoan, cha mẹ hãy biết dâng lời tạ ơn Chúa và tiếp tục đồng hành và cầu nguyện cho chúng. Còn đối với những đứa con hư hỏng, cha mẹ không được thất vọng, không được bỏ rơi chúng. Trái lại, cần phải yêu thương, hãy tiếp tục cầu nguyện và dâng chúng cho Chúa. Khi Augustinô hư hỏng, mẹ Mônica đã đồng hành với con trong lời cầu nguyện suốt gần 20 năm trời. Và lời cầu nguyện đã chiến thắng: Augustinô từ một đứa con hư hỏng đã trở thành kitô hữu, linh mục, giám mục và một vị đại thánh.

 

Người xưa thường nói: “Cha mẹ hiền lành để đức cho con”. Hy vọng các bậc làm cha mẹ luôn luôn ghi nhớ điều đó để trong lời nói và việc làm đều biết làm gương cho con cái: Làm gương về đời sống đức tin, đời sống cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích; làm gương về đời sống công bằng, bác ái, yêu thương…khi cha mẹ làm được điều đó, chắc chắn con cái sẽ noi gương bắt chước và trở thành những đứa con ngoan hiền. Ngược lại, nếu cha mẹ không làm gương sáng cho con cái, thậm chí làm gương xấu thì tác dụng sẽ ngược lại. Câu chuyện sau đây cho chúng ta thấy điều đó.

 

Nauy, một chiều đông, tuyết rơi nặng hạt. Một người đàn ông say rượu đang lảo đảo bước đi trên tuyết. Cậu con trai 14 tuổi của ông sau khi ngồi chờ cha mình ngoài quán rượu cũng lẽo đẽo theo cha về nhà. Cậu đặt bàn chân nhỏ bé của mình lên những dấu chân hằn sâu trên tuyết mà cha cậu để lại. Những bước chân ngả nghiêng chao đảo. Bất chợt người đàn ông quay lại, nhìn thấy con mình bước thấp bước cao, dáng vẻ như người say rượu, ông gắt gỏng hỏi nó với giọng lè nhè :

– Mày đi kiểu gì vậy ?

Cậu bé trả lời:

– Dạ con đi theo bước chân của cha!

 

Lạy Chúa, chúng con đã thuộc trọn về Chúa ngày lãnh nhận Bí Tích Rửa tội. Xin cho mỗi chúng con biết sống làm sao để xứng đáng là con cái của Chúa. Xin cho các bậc làm cha mẹ tránh gương  xấu, nhưng luôn biết làm gương sáng cho con cái noi theo. Đặc biệt, xin cho các bậc làm cha mẹ không chỉ hiến dâng con cái một lần ngày chúng lãnh nhận Bí Tích Rửa tội, nhưng biết quan tâm con cái, đồng hành với con cái mỗi ngày trong đời sống bằng sự hướng dẫn và nhất là bằng lời cầu nguyện. Amen

 

Lm. Anthony Trung Thành