Gx. Dũng Lạc: Mừng Linh mục Tân Chánh xứ Đaminh Nguyễn Hoàng Dương

Gx. Dũng Lạc

Mừng Linh mục Tân Chánh xứ Đaminh Nguyễn Hoàng Dương

WGPBR- Vào lúc 09g00 Chúa nhật ngày 17.5.2020, tại Gx. Dũng Lạc  – Hạt Bà Rịa, Đức cha Emmanuel đã chủ sự nghi thức nhận xứ của Cha Đaminh Nguyễn Hoàng Dương (nguyên Chánh xứ Long Hương – Hạt Long Hương).

XEM HÌNH

Hiện diện trong ngày nhận xứ của Cha Đaminh có Cha Tổng Đại diện, Cha Văn phòng TGMBR., quý cha quản hạt, quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, quý khách của Cha Đaminh cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa thuộc Gx. Dũng Lạc và Long Hương.

Nghi thức nhậm xứ bao gồm:

1. Cha Giuse Nguyễn Công Luận- Chánh Văn phòng TGM công bố văn thư của ĐGM Giáo phận bổ nhiệm Cha Đaminh làm Chánh xứ Giáo xứ Dũng Lạc. Cha Tân Chánh xứ nhận văn thư bổ nhiệm từ Đức cha Giáo phận.

2. Đức cha Giáo phận đã trao quyền thánh hóa (Dây Các Phép), quyền giảng dạy (Sách Tin mừng) và quyền lãnh đạo (ghế chủ tọa) cho linh mục chánh xứ.

3. ĐGM ban huấn từ cho cộng đoàn dân Chúa.

Huấn từ với cộng đoàn, Đức cha diễn giải về các việc các Tông đồ đã thực hiện sau ngày Chúa phục sinh: là bắt đầu thi hành sứ vụ rao giảng Tin mừng, làm chứng cho Chúa Kitô đã sống lại. Các ngài được sai đi khắp nơi, bất cứ nơi đâu. Ngày hôm nay, các cha cũng lặp lại sứ mạng ccác tông đồ, khi được sai đến các nhiệm sở khác nhau. Dù ở cộng đoàn nào thì các cha vẫn luôn phải thi hành tác vụ tông đồ duy nhất. Đức cha nói: “Chúa sai Thánh Thần đến cộng đoàn anh chị em, với các hội đoàn giáo xứ giáo họ và chúng ta là những người được đón nhận Ơn Chúa. Các cha được sai đến để chuyển giao ân sủng của Thiên Chúa. Vì thế, trong sự linh ứng của Chúa Thánh Thần, việc các cha đi hay ở đều trong tinh thần của những người Tông đồ, những người thi hành sứ vụ yêu thương và để cùng với cộng đoàn mỗi ngày một thăng tiến hơn”.

4. Cha Tân Chánh xứ Đaminh bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng Đức tin và lời thề hứa trung thành trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử dám hy sinh chấp nhận thí mạng sống mình để bảo vệ đàn chiên.

5. Cha Chánh xứ mở cửa Nhà Tạm: Nhà Tạm là nơi Chúa Thánh Thể ngự trị. Từ nơi đây phát sinh nguồn sống thiêng liêng cho đời dấn thân của mục tử vào cộng đoàn.

6. Cha Chánh xứ ngồi tòa Giải tội: Tòa Giải tội là nơi diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa qua tư cách của người mục tử.

7. Cha Chánh xứ ngồi ghế chủ tọa: Việc này nói lên nhiệm vụ của vị mục tử là lãnh đạo và chủ tọa mọi cử hành phụng vụ trong cộng đoàn.

8. Nghi thức nhậm xứ kết thúc bằng việc ký nhận biên bản bàn giao: Linh mục Quản hạt Bà Rịa, Linh mục Cựu và Linh mục Tân Chánh xứ, Đại diện giáo dân. Biên bản đã được ĐGM Giáo phận ấn ký.

Sau đó, cộng đoàn cùng hân hoan hiệp dâng thánh lễ tạ ơn do Cha Đaminh chủ tế.

BTT. GPBR