Gp. Bà Rịa: Đại hội Giới Trẻ Mùa Chay 2022

GP. BÀ RỊA: ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ MÙA CHAY 2022

***

“Hiệp Hành” chính là chủ đề của Đại hội Giới Trẻ Mùa Chay Giáo phận Bà Rịa năm 2022, được tổ chức tại Giáo xứ Song Vĩnh – Hạt Long Hương từ 13g30 đến 20g00 Chúa nhật Lễ Lá, ngày 10.04.2022, với sự tham dự của 2801 bạn trẻ đến từ các giáo xứ, giáo họ biệt lập trên toàn Giáo phận.

XEM HÌNH

Sau phút ban đầu ổn định, ghi danh và giao lưu tự do dưới sự hướng dẫn của quý thầy Dòng Phanxicô, đúng 14g15, ngày Đại hội chính thức bắt đầu với Nghi thức Khai mạc, Cha Giuse Nguyễn Quang Hóa – Đặc trách Giới Trẻ Giáo phận đã gặp gỡ và tuyên bố khai mạc.

Sau đó, Cha Giuse Phạm Quốc Giang – Dòng Chúa Cứu Thế dẫn dắt các bạn trẻ tìm hiểu sâu Chủ đề và Mục đích của Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI là Hướng đến một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ. Đây là ba chiều kích của Hội Thánh, có mối quan hệ mật thiết với nhau, và là những trụ cột quan trọng của một Hội Thánh hiệp hành. Qua đó, Cha mời gọi các bạn trẻ hãy đáp trả lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô là cùng hiệp thông, cùng tham gia, cùng biện phân hành từ cấp nhỏ nhất của Hội Thánh là các cấp giáo xứ, giáo phận trong tiến trình hiệp hành của Thượng Hội đồng Giám mục để hướng tới sự hoàn thiện của sự hiệp hành.

Nghi thức sám hối và phút hồi tâm do Cha Martino Trần Tuấn – Phó xứ Vũng Tàu hướng ý. Sau đó các bạn trẻ giao hòa cùng Chúa qua Bí tích Giải Tội. Đến 17g00, nghi thức làm phép lá và thánh lễ tưởng niệm Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem được cử hành trọng thể do Đức cha Emmanuel chủ sự. Đồng tế có quý Cha Đặc trách Giới Trẻ Giáo phận và các Giáo hạt, cùng quý Cha.

Trong phần giảng lễ, Đức cha mời gọi các bạn trẻ thuận đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ điệp Mùa Chay năm nay, là hình ảnh gieo và gặt cũng như từ cuộc thương khó của Chúa Giêsu, qua hình ảnh nụ hôn phản bội của Giuđa, lời chối Chúa của Phêrô, lời thống hối của người trộm lành. Qua đó, nếu chúng ta gieo những điều tốt lành thì sẽ gặt được nhiều ơn phúc, ngược lại nếu không gieo hay bỏ đi những hạt giống chính Chúa Giêsu đã gửi vào cuộc đời chúng ta thì chúng ta sẽ đánh mất rất nhiều; như nụ hôn Giuđa gieo sự phản bội thì gặt cái chết cũng như mất ơn nghĩa với Chúa; Phêrô gieo một lời chối Thầy nhưng liền sau đó ông đã kịp gieo sự thống hối, ăn năn và đã nhận lại thật trọn vẹn những gì tưởng như đã mất; người trộm lành gieo một lời thống hối, một lời cầu xin và anh ta đã gặt được cả Thiên đàng.

Hơn thế nữa, Chúa Giêsu đã gieo cả cái chết vào trong cuộc đời mỗi người chúng ta, gieo cái chết để thanh tẩy tội lỗi chúng ta và Chúa đã gặt được sự phục sinh vinh hiển, gặt được sự sống đời đời. Còn các bạn trẻ đã gieo được những gì cho cuộc đời này, nhất là trong Tuần Thánh này, chúng ta vẫn còn cơ hội, thời gian, điều kiện nên hãy ý thức gieo để có thể gặt được những hoa trái trong hành trình theo Chúa.

Cuối thánh lễ, Cha Đạc trách Giới Trẻ Giáo phận dâng lời cảm ơn Đức cha, quý Cha đã ưu ái dành thời gian đến hiệp dâng thánh lễ và đồng hành với với Giới Trẻ Giáo phận trong ngày Đại hội.

Sau thánh lễ, các bạn trẻ thắp sáng ngọn nến trên tay và có những giây phút lắng đọng để cầu nguyện dưới sự hướng dẫn của Cha Martinô Trần Tuấn.

Ngày đại hội chính thức khép lại sau nghi thức sai đi. Màn đêm buông xuống, các bạn trẻ ra về với tinh thần nhiệt thành của tuổi trẻ, các bạn trẻ sẽ gieo tình yêu, tinh thần hy sinh quên mình phục vụ vì tha nhân, vì giáo hội.

Tin: Mỹ Hạnh

Ảnh: BTT.GPBR.