Giới Gia trưởng Giáo phận hành hương Năm Thánh và Mừng Lễ Bổn Mạng

DSC_3933

Lòng Thương Xót của Chúa như một suối nguồn tuôn chảy và chảy đến từng người, từng gia đình chúng ta. Mỗi người chúng ta hãy tiếp sức, tiếp nước cho suối nguồn ân sủng và tình yêu của Chúa luôn trải dài, trải rộng và thấm nhuần vào trong đời sống mỗi gia đình, mỗi tín hữu chúng ta.

Đó là lời Đức Giám mục Giáo phận Tôma Nguyễn Văn Trâm nhắn nhủ các gia trưởng vào cuối Thánh lễ mừng Bổn mạng Giới Gia trưởng Giáo phận, được cử hành vào lúc 10g15 Chúa nhật, 13.3.2016, tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.

Sáng Chúa nhật V mùa Chay, ngày 13.3.2016, khoảng 2000 Gia trưởng thuộc các giáo xứ, giáo họ biệt lập trong Giáo phận Bà Rịa đã quy tụ về nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa để hành hương Năm Thánh, cùng nhau học hỏi về đề tài Năm Thánh và mừng lễ Thánh Cả Giuse, bạn trăm măm Đức Trinh nữ Maria, là Bổn mạng Giới Gia trưởng Giáo phận.

Từ 8g00, các Gia trưởng từ các Giáo xứ, Giáo họ biệt lập trong Giáo phận đã tập hợp về ngôi nhà thờ Mẹ của Giáo phận, gặp gỡ, thăm hỏi nhau. Một số gia trưởng đã nhanh chóng bước đến Tòa Cáo giải.

Sau đó, các Gia trưởng tập trung vào nhà thờ, gặp gỡ linh mục Antôn Nguyễn Văn Toàn, đặc trách Giới Gia trưởng Giáo phận, cùng giao lưu, chia sẻ công việc của giới trong các hoạt động của giáo xứ, giáo phận.

Phần tiếp theo, quý Gia trưởng đã được linh mục Phêrô Trần Thanh Sơn, Chánh xứ Ngọc Hà, hạt Long Hương hướng dẫn tìm hiểu về Năm Thánh Lòng Thương Xót. Với phong thái nhẹ nhàng, linh mục Phêrô đã giúp giới Gia trưởng hiểu chung về Năm Thánh, về Ơn Toàn xá và đi sâu tìm hiểu về Năm Thánh Lòng Thương Xót, ý nghĩa logo và đặc biệt, bằng những ví dụ, những mẩu chuyện nho nhỏ, thực tế, linh mục Phêrô đã hướng dẫn giới Gia trưởng sống Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa rất cụ thể, giúp các Gia trưởng thuộc nhiều lứa tuổi, trình độ, nghề nghiệp… khác nhau trong xã hội dễ dàng tiếp nhận và thực thi lòng thương xót trong cuộc sống đời thường.

Phần cuối và cao điểm của buổi hành hương là Thánh lễ tạ ơn do Đức Giám mục Giáo phận chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Đức Giám mục phó Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, linh mục Chưởng ấn, các linh mục Quản hạt và các linh mục đặc trách Giới Gia trưởng các Giáo hạt.

Sau phần hiệp lễ, vị đại diện giới Gia trưởng dâng lời cảm ơn hai Đức Giám mục và các linh mục đồng tế. Đáp lại, Đức Cha Tôma đã dành nhiều thời gian hơn thường lệ để để khích lệ và hướng dẫn các bậc gia trưởng thực thi lòng thương xót trong gia đình, trong cuộc sống.

Sau lời khích lệ giới Gia trưởng, Đức Cha đã nói về ý nghĩa của việc hành hương. Hành hương là dịp để lòng ao ước nên thánh, lòng kháo khát lãnh nhận ơn Chúa, những ơn cần thiết để nâng đỡ, tăng sức cho cho đời sống gia đình với nhiều khó khăn, chướng ngại, cám dỗ và thử thách, luôn biết vượt lên để sống đẹp lòng Chúa.

Ngài mời gọi mỗi người hãy trở nên sứ giả của lòng Thương Xót, ngay tại chính gia đình của mình. Vợ chồng, con cái, anh chị em trong gia đình hãy thể hiện lòng thương xót, thể hiện sự tha thứ cho nhau.

Chính lòng thương xót và sự tha thứ sẽ gìn giữ gia đình trong sự bình an, trong niềm vui, hạnh phúc và ân sủng. Các gia đình Công giáo hãy nên gương mẫu của lòng thương xót và sự tha thứ cho những gia đình xung quanh. Gia đình nào không biết thương xót nhau, không biết tha thứ cho nhau, gia đình ấy chỉ gặp toàn những bất an, bất thuận, bất hòa và coi chừng có cả sự đổ vỡ nữa.

Ai biết sống lòng thương xót, người ấy mới cảm nghiệm được, mới nhận ra được lòng thương xót luôn đi đôi với sự tha thứ. Có tha thứ mới chứng tỏ được lòng thương xót và lòng thương xót luôn đi kèm với sự tha thứ. Chính nhờ lòng thương xót và sự tha thứ, làm cho tất cả chúng ta trở nên con cái Chúa, có cùng một Cha trên trời. Lòng Thương Xót của Chúa như một suối nguồn tuôn chảy và chảy đến từng người, từng gia đình chúng ta. Mỗi người chúng ta hãy tiếp sức, tiếp nước cho suối nguồn ân sủng và tình yêu của Chúa luôn trải dài, trải rộng và thấm nhuần vào trong đời sống mỗi gia đình, mỗi tín hữu chúng ta…

Khép lại những lo toan đời thường, các Gia trưởng trong Giáo phận đã có một ngày hành hương thật sốt sắng. Hầu như tất cả mọi người tham dự Thánh lễ cùng hiệp lễ, chuẩn bị tâm hồn sốt sắng mừng lễ trọng kính Thánh cả Giuse, Bổn mạng của giới, của từng gia trưởng trong mỗi gia đình vào ngày chính lễ 19 tháng 3 sắp tới và sẵn sàng bước vào Tuần Thánh, tưởng niệm cuộc khổ nạn và Phục sinh vinh hiển của Chúa Giêsu, Dung mạo Lòng Thương Xót của Chúa Cha, mà các gia trưởng được học hiểu rất kỹ trong ngày hành hương hôm nay.

Kết thúc Thánh lễ, mọi người cung kính đón nhận Phép lành với Ơn Toàn Xá và về lại gia đình thân yêu, mỗi Gia trưởng nguyện cố gắng trở nên gương mẫu của lòng thương xót và sự tha thứ cho những gia đình xung quanh như lời Đức Cha Giáo phận đã chỉ dạy.

Vũ Văn  Quế – Tống Đình Thỏa

nguồn: Web GPBR