Giáo xứ Long Toàn: Đức cha Phó Emmanuel ban Bí tích Thêm sức cho 70 thiếu nhi trong giáo xứ

0
203

“Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần Chúa đến, và xin canh tân bộ mặt trái đất” (Tv 103).

Đoạn Thánh vịnh trên cũng là tâm tình của toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 70 em thiếu nhi thuộc Giáo xứ Long Toàn diễn ra vào lúc 09g00 ngày 26.02.2017.

Từ sáng sớm, một cơn mưa rào nhẹ đổ xuống như là dấu chỉ của niềm vui, của ân sủng Chúa Thánh Thần tuôn đổ trên cộng đoàn giáo xứ. Vào lúc 08g50 trong bầu trời trong xanh mát lành, cộng đoàn giáo xứ hân hoan đón chào Đức cha Emamanuel- Giám mục Phó Giáo phận Bà Rịa đến dâng thánh lễ tạ ơn và ban Bí tích Thêm sức cho 70 thiếu nhi trong giáo xứ.

Đúng 09g00, đoàn đồng tế tiến vào thánh đường trong tiếng hát vang bài ca nhập lễ. Hiện diện trong thánh lễ còn có Cha Giuse Phan Ngọc Trợ- Giám tỉnh Dòng Thánh Thể; quý Cha Dòng Thánh Thể; quý Cha trong Hạt Bà Rịa; quý Phụ huynh cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Long Toàn.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn khẩn cầu xin Thiên Chúa ban Chúa Thánh Thần, Đấng hướng dẫn, soi sáng chúng ta và cũng ban sức mạnh và ơn trợ lực cho chúng ta. Đặc biệt cầu nguyện cho các em thiếu nhi trong ngày lãnh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay.

Trong bài giảng lễ, mượn lời Thánh vịnh 103: “Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần Chúa đến, và xin canh tân bộ mặt trái đất”, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy cùng nhau khẩn cầu xin ơn Chúa Thánh Thần đến để đổi mới con người chúng ta. Ngài nói: “…Lời Thánh vịnh ‘Xin Chúa Thánh Thần đến canh tân bộ mặt trái đất’ và lời Kinh Chúa Thánh Thần Xin sửa lại mọi sự trong ngoài chúng conlà lời cầu nguyện nhưng lại là một lời mời gọi để chúng ta được cho mình đổi mới. Mọi người ở đây chắc hẳn đều đã được chứng kiến hình ảnh nhà thờ trước đây và sự đổi mới của ngôi thánh đường hôm nay. Chúng ta muốn làm cái mới thì phải sửa cái cũ hoặc thậm chí phải bỏ hẳn nó đi. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, chúng ta xin được đổi mới nhưng nhiều khi chúng ta còn giữ lại quá nhiều cái cũ trong cách sống, trong suy nghĩ, trong hành động, lời nói… Chúng ta cần phải can đảm để bỏ bớt những gì còn cũ kỹ, còn thiếu sót nơi chúng ta. Trong mấy chục năm sống đời con cái Chúa, nhiều khi chúng ta chỉ giữ những giáo lý chúng ta học từ khi còn nhỏ mà không đổi mới đời sống đức tin của chúng ta, ít chịu lắng nghe, suy niệm, học hỏi Lời Chúa dạy. Vì thế chúng ta cần phải làm mới cho cuộc sống chúng ta bằng những điều mới, những điều tốt đẹp mà Chúa Thánh Thần tuôn đổ xuống trong chúng ta. Để rồi khi chúng ta đón nhận ơn Chúa, một cách nào đó, chúng ta mang lấy trách nhiệm làm cho ơn Chúa đó được thể hiện và phát huy hiệu quả trong đời sống đạo của chúng ta…”

Sau bài giảng lễ là Nghi thức Ban Bí tích Thêm sức. Nghi thức được bắt đầu bằng việc Cha Chánh xứ Giuse Vũ Hoàng Anh, SSS xác nhận 70 em thiếu nhi trong giáo xứ đã được chuẩn bị và xứng đáng lãnh nhận Chúa Thành Thần, và xin Đức cha ban Bí tích Thêm sức cho các em.

Sau đó, qua lời tuyên xưng đức tin, các thụ nhân biểu lộ quyết tâm và mạnh mẽ lặp lại các lời hứa trong ngày đầu lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Tiếp đến, các em vinh dự tiến lên lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần và bình an của Chúa qua việc đặt tay và xức dầu của Đức Giám mục.

Cuối thánh lễ, Ông Trưởng Ban Hành giáo thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ và các em vừa lãnh nhận Bí tích Thêm sức gửi tới Đức cha, quý Cha, quý Dì, quý Phụ huynh, Cha Mẹ đỡ đầu lời cùng cộng đoàn lời cám ơn và lòng tri ân sâu sắc khi đã cầu nguyện, đồng hành và hướng dẫn để các em có được ngày hồng phúc hôm nay.

Trong lời đáp từ, Đức cha Phó ngỏ lời tri ân Cha Bề trên Giám tỉnh cũng như quý Cha Dòng Thánh Thể đã hiện diện, chia sẻ công việc mục vụ với giáo phận. Lời cầu nguyện của quý Cha cùng Chúa Giêsu Thánh Thể sẽ là những “mối nối” liên lỉ để đem ơn Chúa đến cho mọi người, cách riêng là cộng đoàn Giáo xứ Long Toàn.

Đối với các em thiếu nhi được Thêm sức hôm nay, Đức cha ân cần khuyên nhủ: “…Các con hôm nay đã được lãnh nhận tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, các con cần phải tiếp tục không ngừng học hỏi giáo lý để trở nên là những người Kitô hữu trọn vẹn hơn trong đời sống đức tin và đức ái. Hôm nay các con ngoài việc được cha mẹ của mình cầm tay dắt đến nhà thờ, còn có các cha mẹ đỡ đầu đứng đằng sau đặt tay lên vai như một lời nhắn bảo các con hãy yên tâm là luôn có những người sẵn sàng hướng dẫn, nhắc nhở, giúp cho các con sống đời Kitô hữu tốt hơn…”

Thánh lễ khép lại trong bầu khí ân sủng và bình an. Mọi người ra về trong hân hoan, vui mừng với hồng ân tràn đầy của Chúa Thánh Thần. (WGPBR)

Tin: Jacbao Phạm

Ảnh: Mtm Mỹ Hạnh- Jacbao Phạm

[pe2-gallery album=”http://picasaweb.google.com/data/feed/base/user/115030708399911892433/albumid/6391402523626951473?alt=rss&hl=en_US&kind=photo” ]