Giáo xứ Hải Đăng: Thánh lễ An táng Ông Cố Giuse Vũ Ngọc Cẩn (Thân phụ Cha Giuse Vũ Đức Thịnh – Chánh xứ Long Hải)

BAO_1323

“Thưa Thầy, con tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa đến trong thế gian”.

Mượn lời tuyên xưng của Chị Marta, Đức Cha Tôma, Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã ngỏ lời với cộng đoàn trong Thánh lễ An táng Ông Cố Giuse Vũ Ngọc Cẩn (Thân phụ Cha Giuse Vũ Đức Thịnh – Chánh xứ Long Hải).

BAO_1339Thánh lễ An táng diễn ra vào lúc 08g00 ngày 18.01.2016 tại Giáo xứ Hải Đăng, Hạt Vũng Tàu. Đồng tế với Đức Cha Tôma có Đức Cha Phó Emmanuel, quý Cha Quản Hạt, khoảng 100 linh mục trong giáo phận, quý Tu sĩ nam nữ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa và thân bằng quyến thuộc của tang quyến.

Trước thánh lễ, Cha Giuse (Chánh xứ Hải Đăng) đọc Thư Phân ưu của Tòa Giám Mục Bà Rịa gửi đến Cha Giuse Vũ Đức Thịnh cùng tang quyến.

BAO_1341

Trong lời mở đầu thánh lễ, trước sự ra đi của Ông Cố Giuse đã để lại bao nhiêu ưu buồn, mất mát cho gia đình và tang quyến, Đức Cha chủ tế đã mời gọi cộng đoàn, đặc biệt gia đình Ông Cố Giuse vững tin vào mầu nhiệm nhập thể của Chúa Giêsu, tin vào tình thương mà Thiên Chúa dành cho tất cả chúng ta, đồng thời ngài mời gọi cộng đoàn dâng lời cầu nguyện cho Ông Cố Giuse, người cả cuộc đời gắn bó với Giáo hội, với cộng đoàn giáo xứ và luôn trung thành với đức tin của mình, ngõ hầu xin Thiên Chúa thứ tha những lỗi lầm, thiếu sót và đón nhận linh hồn Ông Cố Giuse vào hưởng hạnh phúc với Chúa trên thiên đàng.

BAO_1345BAO_1346

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha đã dựa vào đoạn Tin mừng nói về cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và Chị Marta tại Làng Bêtania (Ga 11, 19-27), để nói lên sự lạc quan, tin tưởng của Chị vào sự hiện diện của Chúa Giêsu là Đấng ban sự sống và lời tuyên xưng của Chị vào Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa hằng sống. Có thể nói đoạn Tin mừng này là đức tin của Giáo hội thời các tông đồ và của Hội Thánh trải qua các thế hệ, luôn xác tín Đức Giêsu, Đấng đã sống lại từ cõi chết, đã ban ơn sự sống cho mọi tín hữu, để những ai tin vào Người sẽ gặp được sự sống: sự sống hôm nay trong ơn nghĩa Chúa và sự sống mai sau trong cõi phúc đời đời.

Và cuối cùng, Đức Cha mời gọi mọi người cũng hãy tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa để cầu nguyện cho Ông Cố Giuse, xin Chúa thương thứ tha những phần phạt mà Ông Cố phải đền vì thân phận con người yếu hèn, mỏng giòn, tội lỗi, va vấp và xin Thiên Chúa thương ban ân phúc đời đời cho Ông Cố Giuse như một lời hứa cho chính chúng ta, những người đang còn sống luôn tin vào Chúa Giêsu là sự sống lại và là sự sống, cũng sẽ được ơn tha thứ và ơn sự sống mai sau.

Cuối thánh lễ, Cha Giuse Vũ Đức Thịnh đại diện gia đình dâng lên quý Đức Cha, quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn lời tri ân cảm tạ. Đồng thời cũng xin cộng đoàn niệm tình tha thứ những lỗi lầm, thiếu xót mà Ông Cố sau 81 năm làm người và làm con Chúa, để ông Cố thanh thản ra đi, bước vào cõi phúc thiên đàng.

BAO_1366

Sau đó, Cha Giuse (Chánh xứ Hải Đăng) đã cử hành Nghi thức Tiễn biệt, và cộng đoàn tín hữu ngậm ngùi tiễn đưa linh cữu Ông Cố đến trung tâm hỏa táng Long Hương.

BAO_1372

Tin và ảnh: JacBao Phạm