Giáo xứ Hải An: Đón Cha Tân Chánh Xứ Đaminh Hoàng Quốc Hùng

“Các linh mục được sai đến để trao ban ơn thánh cho đoàn chiên qua các Bí tích. Mỗi khi cử hành Bí tích, các Ngài đem ơn Chúa đến cho mọi người” .

Đó là lời chia sẻ của Đức Cha Emmanuel, Giám mục Phó Giáo Phận Bà Rịa, trong Nghi thức nhận Sứ vụ Tân Chánh xứ Giáo xứ Hải An của Cha Đaminh Hoàng Quốc Hùng (nguyên Chánh xứ Đồng Tiến – Hạt Bình Giả) vào lúc 09h00 ngày 10.10.2016 tại Giáo xứ Hải An (Hạt Vũng Tàu)

Giáo Xứ Hải An (tiền thân là Giáo họ biệt lập Thánh Gioan Baotixita) được Đức Giám Mục giáo phận Bà Rịa nâng lên thành giáo xứ vào tháng 06. 2006 với số giáo dân thời bấy giờ ước chừng khoảng 1400 người. Ngày 01. 09. 2007, Đức Giám Mục đã bổ nhiệm Cha Gioan M.Vianney Lê Quang Tấn làm chánh xứ tiên khởi của giáo xứ. Từ đó tổ chức giáo xứ, đời sống đạo đức dần dần được ổn định, số giáo dân ngày một thêm đông. (x. Niên giám Giáo phận Bà Rịa). Ngày 4.7.2016, Cha Gioan M. Vianey được sai về làm Chánh xứ Phước Lâm (Hạt Bà Rịa), từ đó Giáo xứ Hải An được coi sóc bởi Cha Quản Nhiệm Giuse Nguyễn Ngọc Thảo (Phụ trách Đài Chúa Kitô Vua Tao Phùng). Ngày 10.10.2016, Giáo xứ Hải An vui mừng đón chào Cha Chánh xứ thứ hai: Cha Đaminh Hoàng Quốc Hùng.

Đúng 09g00 ngày 10.10.2016, Đức Cha Emmaunel, Giám Mục Phó Giáo Phận Bà Rịa, đã chủ sự Nghi thức Nhận xứ của Cha Cha Đaminh. Cùng hiện diện và hiệp thông có quý Cha Quản hạt Bình Giả, Quản hạt Vũng Tàu, đông đảo linh mục, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Hải An, Đồng Tiến và các giáo xứ liên hệ.

Nghi thức bổ nhiệm được bắt đầu bằng việc Cha Gioan Baotixita – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục công bố văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Cha Đaminh làm Chánh xứ  Hải An. Sau đó, Đức Cha Emmanuel đã trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp đến, Đức Cha Phó trao Dây Các Phép (quyền cử hành các Bí tích) và Sách Tin mừng (quyền giáo huấn) cho Cha Tân Chánh xứ.

Mở đầu phần huấn từ, Đức Cha Emmanuel cảm ơn Cha Gioan Maria Vianey Lê Quang Tấn (nguyên Chánh xứ tiên khởi giáo xứ Hải An) đã ở giữa Cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Hải An trong thời gian 9 năm. Trong 9 năm qua, Cha đã chăm sóc, phục vụ cộng đoàn, thi hành sứ mạng loan báo tin mừng, sống và làm chứng cho Đức Kitô trên mảnh đất Hải An này. Sau đó Ngài cũng đã cảm ơn Cha Giuse Nguyễn Ngọc Thảo(nguyên Quản Nhiệm Giáo xứ) trong 3 tháng qua đã chăm sóc cho cộng đoàn cách tận tụy.

Ngỏ lời với cộng đoàn Giáo xứ Hải An, Đức Cha Phó chia sẻ: “Sự hiện diện của các chủ chăn nơi các cộng đoàn qua văn thư bổ nhiệm của ĐGM giáo phận thực chất là do chính Chúa Giêsu, vị mục tử tối cao sai đến để làm việc, phục vụ cộng đoàn dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần… Các linh mục được sai đến để trao ban ơn thánh cho đoàn chiên qua các Bí tích. Mỗi khi cử hành Bí tích, các Ngài đem ơn Chúa đến cho mọi người…. Giáo xứ Hải An hôm nay cùng nhau bước vào một chặng đường mới và ước mong trên chặng đường mới này, cộng đoàn giáo xứ biết liên kết với nhau trong tình yêu của Chúa và trong tình yêu thương nhau, để rồi dưới sự chăm sóc của Cha Chánh xứ tất cả  mọi người biết thể hiện ơn gọi Kitô hữu của mình ngày càng trưởng thành hơn, sống đời con cái Chúa ngày càng trọn vẹn hơn…”

Trong tâm tình tri ân, một vị đại diện Ban Hành giáo đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ dâng lời cảm ơn Quý Đức Cha, Cha Tân Chánh xứ, quý Cha cùng mọi người.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ Đaminh bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng Đức Tin và lời thề hứa trung thành trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử cho Giáo hội nơi đoàn chiên được trao phó.

Sau khi tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức: Mở cửa Nhà Tạm; Ngồi tòa giải tội; Ngồi ghế chủ tọa và Kí nhận biên bản bàn giao.

Nghi thức nhậm xứ kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân Chánh xứ Đaminh chủ tế.

Ước mong sao với sự hiện điện của Cha tân Chánh xứ, cộng đoàn giáo xứ Hải An hân hoan tiếp nối sứ vụ: nhiệt thành, gắn bó, hiệp nhất và hài hòa để xây dựng giáo xứ trở thành một cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương, luôn dấn thân phục vụ để loan báo lòng thương xót của Chúa đến với mọi người. (WGPBR)

BTT.GPBR

Xin “click” lên hình để xem các hình trong album này