Giáo xứ Đồng Tiến: Nghi thức và Thánh lễ nhận sứ vụ Chánh Xứ của Cha Phêrô Trần Xuân Sơn

13b

“Ơn Chúa luôn đến với anh chị em bằng nhiều cách và trong mỗi thời điểm có những sự dấn thân mới, anh chị em hãy trân trọng ơn Chúa và hãy sống cho xứng đáng với ơn Chúa ban, để mỗi người là chứng nhân Tin Mừng về tình yêu và lòng thương xót của Chúa ở giữa dân Người…”.

Đó là lời nhắn nhủ của Đức Cha Tôma, Giám mục Giáo phận Bà Rịa, trong Nghi thức nhận Sứ vụ Tân Chánh xứ Giáo xứ Đồng Tiến của Cha Phêrô Trần Xuân Sơn (nguyên Phó xứ Đồng Tiến – Hạt Bình Giả) vào sáng ngày 11.10.2016. Cùng hiện diện và hiệp thông có Cha Quản hạt Bình Giả, Cha Chánh Văn Phòng Tòa Giám Mục, quý Linh mục, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Đồng Tiến cùng các giáo xứ liên hệ.

Đúng 09h00, nghi thức nhậm chức Chánh xứ bắt đầu bằng việc Cha Quản hạt Bình Giả cùng với cộng đoàn giáo xứ nguyện xin Chúa Thánh Thần thánh hóa. Sau phần thánh hóa, Cha Gioan Baotixita – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục công bố văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Cha Phêrô làm Tân Chánh xứ  Đồng Tiến. Sau đó, Đức Cha Tôma đã trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp đến, Đức Cha trao Dây Các Phép (quyền cử hành các Bí tích) và Sách Tin mừng (quyền giáo huấn) cho Cha Chánh xứ.

Mở đầu phần huấn từ, Đức Cha Tôma đã nhắc lại công sức và những đóng góp của Quý Cha Chánh xứ tiền nhiệm Giáo xứ Đồng Tiến. Ngài nói: “…Tôi chân thành cám ơn Quý Cha tiền nhiệm. Đó là Cha Phaolô Bùi Đức Kỳ ngay từ những năm tháng đầu tiên phụ trách cả 3 Họ của vùng Cù Bị. Tiếp điến là Cha Phaolô Trần Kim Phán, vị linh mục năng nổ, nhiệt thành với tất cả lòng đạo đức và quảng đại dấn thân, đã chăm sóc, ở giữa cộng đoàn giáo xứ và đặc biệt là Cha đã xây dựng nên ngôi thánh đường dù đơn sơ nhưng vẫn là trung tâm để cộng đoàn tập hợp lại cùng nhau hiệp dâng thánh lễ, cử hành các Bí tích và học hỏi giáo lý. Cuối cùng, gần gũi hơn là Cha Đaminh Hoàng Quốc Hùng. Hơn 7 năm qua với tất cả sự tận tụy, dấn thân, Cha đã làm cho đời sống của cộng đoàn giáo xứ Đồng Tiến vững vàng trong đức tin, nồng nàn trong đức ái, luôn giữ một niềm hi vọng vào sự cứu rỗi nhờ Chúa Giêsu Kitô…”

Ngỏ lời với cộng đoàn giáo xứ Đồng Tiến, Đức Cha nói:  “….Tôi giới thiệu và bổ nhiệm cho anh chị em linh mục tân Chánh xứ Phêrô Trần Xuân Sơn, một người không xa lạ gì với anh chị em, vì Ngài đã ỡ giữa anh chị em với vài trò là Phó xứ, giúp đỡ Cha xứ để đồng hành với anh chị em, chăm sóc mục vụ cho anh chị em, cung cấp cho anh chị em những phương tiện thiêng liêng như thánh lễ và đồng thời như máng thông ơn qua việc cử hành các Bí tích để Chúa ban xuống cho anh chị em những ơn cần thiết… Và hôm nay Cha Phêrô khởi đầu một giai đoạn mới, một hành trình mới trong tác vụ mục tử kế tục sứ  vụ mục tử của các Cha tiền nhiệm và với tất cả lòng đạo đức, sự nhiệt thành, hăng say chắc chắn Cha sẽ là ánh sáng, là muối là men để làm dậy lên thúng bột giáo dân này…”

Trong tâm tình tri ân và cảm tạ, một vị đại diện Ban Hành giáo đã thay mặt cộng đoàn Giáo xứ Đồng Tiến dâng lời cảm ơn quý Đức Cha, Cha Tân Chánh xứ, quý Cha cùng mọi người.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ Phêrô bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng Đức Tin và lời thề hứa trung thành trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử cho Giáo hội nơi đoàn chiên được trao phó.

Sau khi tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức: Mở cửa Nhà Tạm, Ngồi tòa Giải tội, Ngồi ghế Chủ tọa và Kí nhận Biên bản bàn giao.

Nghi thức Nhậm xứ kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân Chánh xứ Phêrô chủ tế.

Xin Chúa luôn đổ tràn Chúa Thánh Thần trên cha tân Chánh xứ, để cha được “nên một với Thánh Tâm Chúa Giêsu” trong đời sống và sứ mạng chủ chăn mà Cha bắt đầu nơi cộng đoàn giáo xứ Đồng Tiến từ hôm nay. (WGPBR)

BTT. GPBR

Xin “click” lên hình để xem các hình trong album này