Giáo xứ Bến Đá: Đón Cha Tân Chánh xứ Giuse Phạm Văn Khiết

NhanXuBenDa - 03

(WGPBR) Nỗi buồn vì thiếu vắng vị chủ chăn của cộng đoàn Giáo xứ Bến Đá (Hạt Vũng Tàu) kể từ ngày 16.02.2016, khi Cha nguyên Chánh xứ Vinhsơn Nguyễn Xuân Minh được Chúa gọi về, nay đã được khỏa lấp trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân quý Đức Cha Giáo phận, đã yêu thương bổ nhiệm Cha Giuse làm chủ chăn mới cho đoàn chiên Bến Đá.

Đúng 09g00 ngày 26.4.2016, Đức Cha Tôma, Giám mục Giáo phận đã chủ sự Nghi thức Nhận xứ của Cha Giuse Giuse Phạm Văn Khiết (nguyên Chánh xứ Hòa Tân – Hạt Xuyên Mộc), với sự hiệp thông và hiện diện của quý Cha Quản hạt Bà Rịa, Xuyên Mộc, Vũng Tàu, gần 40 Linh mục cùng với đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Bến Đá và các giáo xứ liên hệ.

Nghi thức nhận xứ bao gồm: Cha Chánh Văn Phòng Tòa Giám mục công bố văn thư của ĐGM Giáo phận bổ nhiệm Cha Giuse Phạm Văn Khiết làm Chánh xứ Bến Đá. Chính tay Đức Cha trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

NhanXuBenDa - 23NhanXuBenDa - 26NhanXuBenDa - 27

Sau đó, Đức Cha giáo phận trao Dây Các Phép (quyền cử hành các bí tích) và Sách Tin mừng (quyền giáo huấn) cho Cha Tân Chánh xứ.

NhanXuBenDa - 35

Trong phần huấn từ, Đức Cha Tôma đã nhắc lại những dấu ấn và đóng góp của vị tiền nhiệm là Cha Vinhsơn Nguyễn Xuân Minh, người mục tử nhiệt thành đột ngột qua đời cách đây hơn hai tháng. Đức Cha chia sẻ về sứ vụ Hội Thánh trao cho linh mục cũng là sứ vụ của Đức Kitô. Linh mục đến với đoàn chiên của Chúa với tư cách là sứ giả của Đức Kitô, là dấu chỉ của sự hiệp nhất nơi cộng đoàn giáo xứ. Sự hiệp nhất này phát xuất từ sự hiệp nhất của Chúa Kitô là Đầu và Hội thánh là Thân Thể Mầu Nhiệm của Chúa Kitô….Hiệp nhất trong đức tin qua lời giảng dạy Tin mừng và qua những giáo huấn của Hội thánh. Hiệp nhất qua sự đồng tâm nhất trí trong các sinh hoạt mục vụ của giáo xứ, cách đặc biệt là hiệp nhất trong việc hiệp dâng thánh lễ và cử hành các bí tích… Cuối cùng ngài mời gọi cộng đoàn hãy vâng phục và  thực hành lời khuyên bảo của các linh mục, hãy cùng với Cha Chánh xứ xây dựng Hội thánh Chúa trong sự hiệp thông.

Sau phần huấn từ của Đức Cha Giáo phận, một vị đại diện cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ dâng lời cảm tạ Đức Cha, Cha Tân Chánh xứ, quý Cha cùng mọi người.

Tiếp theo, Cha Tân Chánh xứ Giuse bày tỏ công khai lời tuyên xưng Đức Tin và hứa trung thành với Mẹ Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử dám hy sinh cho đàn chiên.

NhanXuBenDa - 42

Cuối cùng, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhậm sứ vụ qua các nghi thức:

Mở cửa Nhà Tạm: Nhà Tạm là nơi lưu trữ Mình Thánh Chúa, từ nơi đây phát sinh nguồn sống thiêng liêng cho đời dấn thân của mục tử và cộng đoàn.

Ngồi tòa Giải tội: Tòa Giải tội là nơi diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa qua tư cách của người mục tử.

Ngồi ghế chủ tọa: Việc này nói lên nhiệm vụ lãnh đạo và chủ tọa của vị mục tử trong cộng đoàn.

Ký nhận biên bản bàn giao: Linh mục Tân Chánh xứ, Linh mục Quản hạt Vũng tàu, Đại diện giáo dân cùng ký vào biên bản. Biên bản đã được ĐGM Giáo phận ấn ký.

NhanXuBenDa - 47NhanXuBenDa - 53NhanXuBenDa - 49NhanXuBenDa - 54

Nghi thức Nhậm xứ kết thúc bằng Thánh lễ Tạ ơn do chính Cha Tân Chánh xứ Giuse chủ tế.

Cộng đoàn sốt sắng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cùng cầu nguyện cho Tân Chánh xứ trong sứ vụ mới, và cầu xin cho cộng đoàn Giáo xứ Bến Đá ngày càng thăng tiến trong đức tin, tình hiệp nhất và yêu thương.

Mtm Mỹ Hạnh- Jacbao Phạm