Giáo Phận Bà Rịa: Thánh lễ và Nghi thức tôn vinh Đức Mẹ Fatima tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu

21dHãy siêng năng lần hạt Mân Côi và canh tân đời sống của mỗi người”.

Đó là tâm tình cũng là lời nhắc nhớ của Cha chủ tế Gioan M. Vianney Lê Quang Tấn,(Chánh xứ Phước Lâm) dành cho cộng đoàn trong Thánh lễ đồng tế khai mạc ngày hành hương kỷ niệm 99 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu vào lúc 17 giờ ngày 12. 10. 2016. Cùng đồng tế với Gioan M. Vianney còn có quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa Cha Gioan M. Vianney nhấn mạnh: “Mỗi khi kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima thì lời Mẹ nhắn nhủ như vọng lại trong tâm trí mỗi người chúng ta. Lần hạt Mân Côi ta có thể làm bằng hành động, làm nên những tràng hoa Mân Côi của suốt mùa hoa Mân Côi này hay suốt hành trình đời sống Đức tin của chúng ta. Nhưng lời Mẹ nhắn nhủ phải canh tân đời sống của mình để làm sống động lại các giá trị Tin Mừng bây giờ gần như trở nên xa lạ với chính mỗi người chúng ta. Bởi lẽ, chúng ta không còn gom góp những gì thuộc về Chúa qua bàn tay Mẹ mà bây giờ chúng ta lại gom góp những gì thuộc về trần thế chóng qua. Hãy đến nhờ Mẹ và cùng với Mẹ dâng hy tế lên Chúa Giêsu con Mẹ, để chính Chúa Giêsu hoán cải, làm cho những giá trị trần thế thành của lễ hy sinh cuộc đời mình. Được như thế chúng ta sẽ gặp được Đức Giêsu Kitô con yêu dấu của Mẹ…”. Cũng trong bài chia sẻ, Cha G.M Vianney đã mời gọi mọi người hãy trở nên khí cụ của Thiên Chúa bằng cách học hỏi và noi gương cuộc đời của Mẹ Maria: “…Làm sao có được sự sám hối và canh tân qua tràng hạt Mân Côi, để chúng ta cũng trở nên khí cụ của Phúc Âm giữa cuộc đời như gương Mẹ Maria? Đó là điều mà hôm nay Tin Mừng Thánh Luca đã thuật lại. Mẹ Maria là thụ tạo đầu tiên đón nhận Tin Mừng. Mẹ đã thưa tiếng xin vâng không phải một sớm một chiều, mà là sự dấn thân cả cuộc đời Mẹ vào chương trình tình thương của Thiên Chúa. Có thể khẳng định, Đức Maria là người nghèo của Thiên Chúa. Mẹ đã nghèo để được Thiên Chúa trao phó. Mẹ đã nghèo để Thiên Chúa thực hiện chương trình cứu độ nơi cung lòng. Mẹ đã làm cho tâm hồn Mẹ đầy ắp Thiên Chúa để ra đi trao ban cho tha nhân. Đó là khuôn mẫu của đời sống Đức Tin của chúng ta…”.

Thánh lễ kết thúc lúc 18h00 trong tâm tình tạ ơn sốt mến. Cộng đoàn giải lao tại khuôn viên Đền Thánh, chia sẻ những chiếc bánh, chai nước.

Đúng 19h00, tất cả mọi người xếp hàng trang nghiêm cùng với Đức Cha Emmanuel, Giám mục phó Giáo phận Bà Rịa, cung nghinh Đức Mẹ quanh khuôn viên Đền Thánh. Những ánh nến được thắp sáng lung linh, những đoạn Tin Mừng và lời suy gẫm Kinh Mân Côi được vang lên âm trầm, sâu lắng.

Mọi người cùng theo chân Mẹ tiến vào nhà thờ để tham dự giờ chầu Thánh Thể trọng thể do Đức Cha Emmanuel chủ sự. Sau giờ Chầu chung, các Giáo hạt trong giáo phận Bà Rịa và các cộng đoàn thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn luân phiên chầu Mình Thánh Chúa và lần hạt Mân Côi suốt đêm.

Ngày hành hương đầu tiên khép lại, nhưng trong lòng mỗi người đều cảm nhận được một người Mẹ thật gần với cuộc sống của họ, những âu lo, vất vả của kiếp người dường như đã bị cuốn trôi đi, giờ đây tất cả đều cảm thấy nhẹ nhàng và tự tin hơn trong cuộc sống vì có Mẹ luôn bên cạnh. (WGPBR)

BTT.GPBR

Xin “click” lên hình để xem các hình trong album này